Image default

Vào sư phạm có cần tiêu chí chiều cao?

Để tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới !

Trao đổi với phóng viên báo chí Báo Thanh Niên, PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh, cho biết lao lý chiều cao với thí sinh dự tuyển ngành sư phạm chỉ là pháp luật riêng của trường này và đã được vận dụng từ năm 2008.

Trong đó, chiều cao là một cụ thể nằm trong những yêu cầu về sức khỏe thể chất của đề án toàn diện và tổng thể với rất nhiều yêu cầu về phẩm chất, năng lượng khác. Tiêu chuẩn chiều cao này không vận dụng với sinh viên hệ cử nhân ngoài sư phạm .

Theo ông Sơn, pháp luật này được nhà trường liên tục sử dụng trong năm nay để ship hàng cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe thể chất, đủ năng lực thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm mục đích đón đầu những yên cầu của xã hội, những mong mỏi của cha mẹ về lớp nhà giáo tân tiến, có sức khỏe thể chất và có quyết tâm nghề .

Lý giải về việc này, ông Sơn cho biết lao lý của trường được địa thế căn cứ trên nhiều cơ sở khác nhau. Trong đó, khi xem xét trên bình diện chung, cả xã hội với những đề án có tương quan như : đề án tổng thể và toàn diện tăng trưởng giáo dục sức khỏe thể chất và thể thao trường học quá trình năm nay – 2020 cho thấy việc nhìn nhận sức khỏe thể chất trong trường học là rất quan trọng.

Việc tham gia thể thao hay lao lý có tối thiểu 95 % trường tiểu học bảo vệ có kỹ năng và kiến thức giáo dục sức khỏe thể chất, tổ chức triển khai hoạt động giải trí thể thao ngoại khóa cho thấy yêu cầu sức khỏe thể chất là thiết yếu .

Bên cạnh đó, ở thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, về bảng treo ở lớp học cách nền phòng học từ 0,65 – 0,80 m với trường tiểu học và ở THCS là 0,8 – 1,0 m. Từ đó để nhận thấy chiều cao của thầy cô giáo có ảnh hưởng nhất định từ phương diện yêu cầu nghề.

Trong khi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là nơi đào tạo giáo viên (GV) THPT, việc đảm bảo sức khỏe của GV khi đảm trách công tác dạy học cho học sinh THPT là rất cần thiết trong đó có vấn đề về chiều cao.

Cũng theo ông Sơn, pháp luật này còn địa thế căn cứ trên số liệu về chiều cao trung bình của người VN. Những số liệu update cho thấy chiều cao trung bình của người trẻ tuổi việt nam tìm hiểu từ năm 2009 – 2010 là cận 20 tuổi ở nam đến 164,44 cm và ở nữ lên đến 153,43 cm. “ Vì thế chiều cao ở mức 1,5 m với nữ là đồng ý được ”, ông Sơn nói .

“ Tuy nhiên, tôi xin chứng minh và khẳng định, với những trường hợp đặc biệt quan trọng, trường sẽ có sự xem xét đơn cử và có những giải pháp bảo vệ tính nhân văn, tôn trọng. Trường này hiện có nhiều sinh viên khuyết tật với nhiều hạn chế thể lực nhưng vẫn đang học những ngành sư phạm toán, văn, tâm lý học, giáo dục đặc biệt quan trọng … ”, ông Sơn san sẻ .

GV cần có ngoại hình và tác phong

Tiến sĩ Tô Văn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, cho rằng sư phạm là một ngành đặc trưng nên việc tuyển sinh vào ngành này cũng có những đặc trưng nhất định với những tiêu chuẩn phụ bên cạnh tiêu chí điểm nguồn vào .

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, quy định chiều cao vào ngành sư phạm có phù hợp?


Không
Ý kiến khác
Gửi Xem kết quả

Theo ông Phương, việc những trường sư phạm xét chiều cao ngay từ đầu cũng giống như những trường công an, quân đội … nên được ủng hộ. Ông Phương nghiên cứu và phân tích : “ Khi tiêu chuẩn chiều cao ràng buộc ngay từ bắt đầu thì sau này ra trường xin việc, sinh viên sẽ không bị sốc hoặc tiêu tốn lãng phí thời cơ sau 4 năm học ĐH bởi những lao lý rất thực tiễn từ nhiều cơ quan, trường học khi tuyển dụng giảng viên, GV có tiêu chuẩn chiều cao.

Ví dụ như Trường ĐH Nha Trang thông tin tuyển dụng giảng viên, có tiêu chuẩn phụ là độ cao ( nữ là 1,55 m và nam là 1,60 m ; không nói ngọng, nói lắp, dị tật khác … ) ” .

Ông Phương nói thêm, bên cạnh những yêu cầu rất cơ bản như kỹ năng và kiến thức và nhiệm vụ sư phạm thì GV cũng giống như ca sĩ trên sân khấu, cần có ngoại hình và tác phong. “ Đối với GV có ngoại hình ưa nhìn sẽ giúp tiết học có không khí hơn. Sinh viên có ngoại hình ưa nhìn có rất nhiều lợi thế khi đi xin việc ”, ông Phương nói …

Xem thêm: Sự thật đằng sau mức lương giáo viên mới ra trường hiện nay

Nhiều yếu tố khác quan trọng hơn chiều cao

Trong khi đó, nhiều trường ĐH có đào tạo và giảng dạy ngành sư phạm cho rằng, người học sư phạm cần có nhiều tiêu chuẩn khác còn quan trọng hơn so với chiều cao. Hiện nhiều trường có giảng dạy ngành sư phạm không vận dụng pháp luật ràng buộc về chiều cao với người học .

Theo tiến sĩ Lê Chi Lan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn, chiều cao không là tiêu chí để xét tuyển thí sinh vào ngành sư phạm của trường. “Chiều cao không ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy, cũng không làm cho người học tiếp thu bài kém đi. Nếu nói về các tiêu chí bên ngoài, cái quan trọng phải là phát âm chuẩn xác để truyền đạt kiến thức tốt tới người học. Trong đó có quy định không nói ngọng, nói lắp”, tiến sĩ Lan nêu lý do.

Trường ĐH Cần Thơ hiện cũng đang huấn luyện và đào tạo 13 ngành sư phạm, trong đó chỉ ngành giáo dục sức khỏe thể chất có yêu cầu về thể trạng với người dự tuyển. Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó trưởng phòng Đào tạo, cho rằng chiều cao không phải tiêu chuẩn thiết yếu để xét tuyển người học ngành sư phạm vì nó không tác động ảnh hưởng gì đến việc dạy học .

Ông Khang cho hay : “ Một GV giỏi không nhất thiết phải cao. Quan trọng nhất với người thầy là trình độ, đạo đức nghề nghiệp, có cái tâm và nhiệt huyết với nghề ” .

Trường được quyền đặt ra yêu cầu sơ tuyển nhưng phải đảm bảo quyền bình đẳng

Chiều 13.2, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết trong điều kiện kèm theo tự chủ, trường có quyền đặt ra yêu cầu sơ tuyển, và có nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình để tạo sự đồng thuận trong xã hội .

Bà Phụng cho rằng trong điều kiện kèm theo tự chủ, quy định tuyển sinh được cho phép những trường được yêu cầu sơ tuyển và thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường. Các lao lý của trường do trường xác lập và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình, để kiến thiết xây dựng chủ trương chất lượng, nâng cao năng lực có việc làm của sinh viên và kiến thiết xây dựng “ tên thương hiệu ” của trường .

Bà Phụng nói :

“ Chúng tôi khuyến khích trường quy định những yêu cầu, điều kiện kèm theo riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tận tâm với nghề, có năng lực sư phạm … để nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo.

Chúng tôi cũng đã yêu cầu trường thanh tra rà soát kỹ dự thảo Đề án tuyển sinh và xác lập những nội dung thực sự thiết yếu, có cơ sở chắc như đinh … để khi phát hành bảo vệ quyền bình đẳng về thời cơ cho những thí sinh, không bộc lộ chủ trương phân biệt đối xử ; yêu cầu trường nên báo cáo giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội ” .

Quý Hiên

Ý KIẾN

 

Cao hay thấp không khiến GV dạy tốt hơn hay dở đi

Quy định này không thiết yếu. Điều cốt lõi so với nhân lực ngành sư phạm là GV có trình độ, có trình độ. Điều này yên cầu GV có kỹ năng và kiến thức và phương pháp sư phạm làm thế nào để học trò học tốt. Như vậy một GV có chiều cao và hình thức không là yếu tố quyết định hành động, cao hay thấp không khiến GV dạy tốt hơn hay dở đi.

Điều này hoàn toàn có thể chứng tỏ qua nhiều thế hệ GV của trường tôi cũng như trong cả nước. Hiện tại có những thầy cô giáo không đủ tiêu chuẩn chiều cao theo lao lý vẫn đang dạy tốt, được học trò tin yêu .

Nguyễn Anh Dũng ( Hiệu phó Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh )

Hình ảnh đẹp là tri thức và đạo đức

Chúng em muốn theo học những GV giỏi, có giải pháp giảng dạy hấp dẫn và văn minh. Nếu những thầy cô đó mà đẹp và đáng yêu và dễ thương nữa thì thật tuyệt vời. Vì vậy, với học viên, độ cao của GV chỉ là một điểm nhấn chứ không quyết định hành động giá trị của lòng tôn trọng. Hình ảnh đẹp của thầy cô trong con mắt chúng em là tri thức và đạo đức chứ không phải là cao hay thấp .

Nguyễn Hoàng Oanh (Học sinh Trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM)

Bích Thanh (ghi)

Xem thêm: Quan hệ công chúng

Related posts

Học phí ngành Sư phạm tiếng Anh, TPHCM 2021

khoigiaoduc

Ngành Sư phạm Toán tiếng Anh là gì

khoigiaoduc

Tìm hiểu ngành nghề: Ngành Giáo dục học (Mã XT: 7140101)

khoigiaoduc

Leave a Comment