Image default

Tuyển sinh đại học 2022: Học bạ không còn là bảo bối xét tuyển

TP – Kỳ tuyển sinh ĐH 2022, 1 số ít trường bỏ phương pháp xét tuyển học bạ ; Nhiều trường có thêm những bộ lọc kèm xét tuyển học bạ. Năm nay, học bạ không còn là “ bảo vật “ để có thời cơ trúng tuyển .

Chất lượng đào tạo có “thật” như điểm học bạ?

Trường ĐH Văn hóa TP. Hà Nội công bố điểm chuẩn xét hiệu quả học bạ trong mùa tuyển sinh 2022 đã gây giật mình khi có 3 ngành điểm chuẩn là 30,50 / 30 điểm so với tổng hợp C00 gồm Báo chí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Luật.

Mức điểm này với thí sinh khu vực 3 không có giải học viên giỏi vương quốc, cấp tỉnh và chứng từ quốc tế sẽ không có thời cơ trúng tuyển. So với năm 2021, điểm chuẩn của 3 ngành này tăng từ 1,75 đến 3,75 điểm.

Tuyển sinh đại học 2022: Học bạ không còn là bảo bối xét tuyển ảnh 1

Ngành Hóa học của Trường ĐH Cần Thơ đã tăng dần đều với phương thức xét học bạ từ 19,5 điểm năm 2020 lên 21,5 điểm năm 2021 và lên 26,5 điểm năm 2022.

Điểm chuẩn bằng phương pháp xét tuyển học bạ vào những ngành của Trường ĐH Thủy lợi năm nay cũng đều tăng tối thiểu 1 điểm. Đặc biệt 1 số ít ngành mới mở năm nay của trường cũng có điểm chuẩn từ 25 – 26 điểm như Luật, An ninh mạng, Tài chính – Ngân hàng … Điểm chuẩn xét học bạ của Học viện Ngân hàng cũng tăng lên đáng kể so với năm 2021.

Trong đó có một số ít ngành tăng 1 điểm, và ngành tăng tối thiểu là 0,25 điểm. Theo lý giải của tiến sỹ Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, điểm chuẩn học bạ tăng xuất phát từ việc chỉ tiêu dành cho phương pháp này của những trường giảm.

Năm nay, những trường tăng chỉ tiêu cho phương xét tác dụng thi nhìn nhận năng lượng của hai ĐH Quốc gia và hiệu quả kỳ thi nhìn nhận tư duy của Trường ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội. Tuy nhiên, trong thực tiễn không riêng gì xuất phát từ nguyên do khách quan này.

Việc đánh giá học sinh chưa “đều tay” giữa các trường THPT chắc chắn có tồn tại, nhất là mấy năm nay, các trường ĐH có chủ trương xét kết quả học bạ để tuyển sinh. Không phải ngẫu nhiên Trường ĐH Nha Trang chỉ xét học bạ duy nhất một lần vào năm 2018. Từ đó đến nay, Trường ĐH Nha Trang không sử dụng lại phương thức xét tuyển này.

Nguyên nhân được nhà trường lý giải do kết quả học tập bậc ĐH trong hai học kỳ đầu của những sinh viên trúng tuyển bằng điểm học bạ lại rất thấp, ngược với kết quả xét đầu vào.

Tìm thêm bộ lọc

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố điểm chuẩn so với phương pháp xét tuyển phối hợp cho 3 đối tượng người dùng thí sinh : xét tuyển bằng tác dụng thi nhìn nhận năng lượng của 2 ĐH Quốc gia ; Xét chứng từ ngoại ngữ quốc tế ; xét chứng từ ACT, SAT. Trong đó, điểm trúng tuyển ngành cao nhất là 28,3 điểm.

Năm 2022, trường đã bỏ phương pháp xét tuyển học bạ tích hợp với điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2 môn trong tổng hợp xét tuyển của trường dành cho học viên trường trung học phổ thông nói chung ; năm nay, trường chỉ xét đối tượng người tiêu dùng học viên trường chuyên. Ở phương pháp xét tuyển kĩ năng dành cho đối tượng người dùng xét học bạ, Trường ĐH Bách khoa TP. Hà Nội còn tổ chức triển khai thêm bài phỏng vấn để chọn thí sinh.

Các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có sử dụng phương pháp xét tuyển điểm học bạ tích hợp những điều kiện kèm theo và tiêu chuẩn khác như ưu tiên xét tuyển học viên trường trung học phổ thông chuyên, trường top, ngoài điều kiện kèm theo học bạ còn có bài luận. Trong đó, Trường ĐH Kinh tế – Luật xét điểm bài luận trước, sau đó mới tới điểm học bạ của thí sinh.

Đây là các bước sàng lọc để chọn được thí sinh có động cơ và sự phù hợp với ngành học chứ không chỉ căn cứ vào kết quả học tập bậc phổ thông. Điều này dẫn đến có một số thí sinh điểm học bạ rất cao nhưng vẫn trượt do điểm bài luận không đạt.

Theo tiến sỹ Lê Trường Tùng, quản trị Hội đồng trường Trường ĐH FPT, từ năm năm ngoái đến nay, mỗi năm điểm trung bình học bạ của học viên cả nước tăng khoảng chừng 2 %. Nguyên tắc xét tuyển ĐH bằng học bạ theo cách lấy từ cao xuống thấp tưởng chừng công minh nhưng đó là phương pháp chạy theo số lượng bởi hiệu quả học tập bậc đại trà phổ thông ở nhiều nơi nhiều khi chưa phản ánh đúng tiềm năng học viên.

Xem thêm: Ngành giáo dục học: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Nguồn: photo-cms-tpo.zadn

Related posts

Ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp – Học viện nông nghiệp Việt Nam

khoigiaoduc

các trường đại học có ngành ngôn ngữ nhật tphcm

khoigiaoduc

Những thông tin chi tiết về chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

khoigiaoduc

Leave a Comment