Image default

Việt nam học ra làm gì – Chuyên ngành dễ kiếm việc nhất 2022

Việt nam học ra làm gì ? Cơ hội nào cho sinh viên học ngành Việt Nam học ? Đâu là nơi huấn luyện và đào tạo sinh viên Việt Nam học tốt nhất Việt Nam ? Cùng khám phá ngay nhé !

1. Việt Nam học là gì ? Việt Nam học là ngành gì ?

Ngành việt nam học là gì ? Việt Nam học là một trong những cụm danh từ để chỉ việc làm nghiên cứu và điều tra sâu xa về mảnh đất Việt Nam hình chữ S cũng như văn hóa truyền thống tập quán của con người nơi đây.

Chuyên ngành Việt Nam học là bộ môn điều tra và nghiên cứu đặc biệt quan trọng chuyên nghiệp về những yếu tố cấu thành quốc gia con người Việt Nam như văn hóa truyền thống, sử sách, thuận tiện về địa lý, phong tục, thói quen, tập quán, ngôn từ, văn học … để làm bật lên những góc nhìn độc lạ, là việc làm nghiên cứu và điều tra cả một quốc gia dưới những góc nhìn góc nhìn của văn hóa truyền thống phong phú của những nhà Việt Nam học.

Việt Nam học là ngành như thế nào ? Ngành Việt Nam mới được xây dựng không lâu nhưng đã có những tác dụng nghiên cứu và điều tra, những thành tựu đáng khen ngợi đặc biệt quan trọng ngành Việt Nam học giúp Việt Nam hội nhập nhưng không bị hòa tan, vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống đặc trưng riêng của quốc gia mình.

Tại Việt Nam, các trường học có quyền được đào tạo môn Việt Nam học không nhiều chủ yếu tập trung vào các trường: Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Cần Thơ, ngoài ra năm 2018 còn có thêm trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) sẽ tuyển sinh ngành Việt Nam học để tăng khả năng tiếp cận bộ môn này với hàng nghìn thí sinh trên đất nước Việt.

Việt Nam học là gì?

2. Sinh viên chuyên ngành Việt Nam học sẽ được học những gì?

Khi bạn quyết định hành động theo ngành Việt Nam học là những bạn sẽ được học những kỹ năng và kiến thức rất là lý thú về quốc gia con người Việt Nam.

Các bạn sẽ được khám phá về phong tục, tập quán, thói quen lối sống của người Việt trên mỗi miền mỗi đặc trưng, bạn sẽ được tìm hiểu và khám phá lần lượt. Các phong tục về cưới hỏi, ma chay, giỗ tết, tiệc tùng … bạn cũng sẽ được học từ từ trong quy trình theo học tại những trường ĐH về văn hóa truyền thống.

Theo đuổi chuyên ngành Việt Nam học bạn sẽ nắm được hàng loạt văn hoá tiếp xúc của người Việt Nam :

• Giao tiếp như thế nào trong hoạt động và sinh hoạt mái ấm gia đình ;

• Giao tiếp cẩn trọng nơi văn phòng ;

• Giao tiếp lễ phép trong trường học ;

• Giao tiếp khôn khéo tỉnh táo trong kinh doanh thương mại ;

• Giao tiếp nhã nhặn khi tiếp khách.

Ngành Việt Nam học còn điều tra và nghiên cứu thói quen nhà hàng cũng như văn hoá siêu thị nhà hàng của người Việt : Các món ăn đặc trưng của từng địa điểm và cách nấu món ăn ở mỗi tỉnh mỗi vùng đặc trưng của Việt Nam. Ngành Việt Nam học điều tra và nghiên cứu đơn cử về phong thái ăn mặc theo truyền thống lịch sử đến tân tiến của người Việt trong từng thời đoạn hay theo tiến trình lịch sử dân tộc. Gồm cả kỹ năng và kiến thức sâu rộng về văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc, văn học …

>>> Ngoài Việt Nam học, nếu bạn muốn tìm hiểu, nghiên cứu về các kiến thức lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, địa lý,… của các nước phương đông thì có thể tham khảo Ngành đông phương học ra trường làm gì, ngành hot cho giới trẻ để chọn được ngành học phù hợp nhất.

3. Việt Nam học ra làm gì ? Hay Việt Nam học ra trường làm gì ? Hay

Theo các cơ quan đo lường nguồn nhân lực, nhân sự của những ngành xã hội trong đó có Việt Nam học hiện nay đang thiếu người trầm trọng. Lý do là bởi vì trong những năm qua cơ hội xin được việc làm của khối xã hội là rất khó xin việc hơn nữa thu nhập lại hơi thấp so với các chuyên ngành ngành nghề khác.

Theo đó các chuyên gia nhân sự cho biết, từ đây đến năm 2025, mỗi năm nhóm ngành Việt Nam học cần tuyển 8.100 người trong đó Việt Nam học là nghề thiếu nhân lực nhất. Mức lương cũng được điều chỉnh không thua kém các nghề khác để thu hút lôi kéo nhân lực có khả năng nghiên cứu công tác chuyên ngành Việt Nam học.

Vì thế, trên thị trường tuyen dung Vinh Phuc và các nơi khác có rất nhiều việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Việt Nam học, bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp nhất một cách dễ dàng.

Cơ hội nghề nghiệp cho những thí sinh theo học chuyên ngành Việt Nam học ngày càng rộng mở và nhiều mẫu mã. Tốt nghiệp chuyên ngành Việt Nam học, sinh viên ngành Việt Nam học hoàn toàn có thể làm tốt những việc làm như :

• Công tác ở những khu vực nghiên cứu và điều tra văn hóa truyền thống ; quản trị văn hóa truyền thống, những tổ chức triển khai doanh nghiệp về dịch vụ văn hóa truyền thống, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học, những tổ chức triển khai trong và ngoài nước, những công ty về du lịch ; cơ quan văn hóa của Đảng, Sở ban ngành thông tin, báo thể thao, du lịch ; cơ quan hành chính, sự nghiệp ; những tổ chức triển khai chính trị – xã hội ; những tổ chức triển khai quốc tế phi chính phủ phi doanh thu trong và ngoài nước.

• Cơ hội thành công xuất sắc lớn trong nghề hướng dẫn viên du lịch du lịch ở những đơn vị chức năng doanh nghiệp chuyên dịch vụ du lịch trên cả nước hay làm ngành Việt Nam học chuyên ngành du lịch.

• Làm giảng viên dạy Việt Nam học tại những trường cao đẳng hoặc ĐH hay dạy tiếng Việt cho người ngoại bang.

Hướng dẫn viên du lịch - Việt Nam học ra trường làm gì?

4. Cơ hội nghề nghiệp cho ngành Việt Nam học ở Việt Nam

Thời kỳ trước, khi mà Việt Nam học chưa phổ biến thì lương của nghề này chưa được chú trọng đúng mức. nhưng thời gian trở lại đây, bạn sẽ phải suy nghĩ khác so với trước đây bởi ngành Việt Nam học hiện rất dễ tim viec với mức thu nhập khá. Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực TPHCM, đây là 1 trong 9 nhóm ngành có thu nhập cao nhất và hút người theo làm nhất tại TPHCM trong những năm 2015-2016 và ngày càng có xu hướng phát triển. Mỗi năm ngành Việt Nam học cần tuyển khoảng 8.100 người nhân viên với mức lương vô cùng cạnh tranh không thua kém ngành nghề nào cả.

5. Ngành Việt Nam học nên học trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo và giảng dạy ngành Việt Nam học tiêu biểu vượt trội là khoa Việt Nam học trường nhân văn tphcm và sau đây sẽ là một vài trường có chính sách đào tạo và giảng dạy điển hình nổi bật nhất trên cả nước giảng dạy bộ môn Việt Nam học này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm :

*ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Trường này có tên tiếng Việt rất đầy đủ là : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Tên tiếng Anh rất đầy đủ của trường là University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Ho Chi Minh City

Tầm nhìn (2030)

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một trong những trường ĐH thuộc trình độ điều tra và nghiên cứu trong mạng lưới hệ thống ĐHQG-HCM, Đã và đang phấn đấu trở thành trường Lọt top đầu trong nghành khoa học xã hội và nhân văn của Châu Á Thái Bình Dương.

Sứ mạng

– Sứ mạng của trường là làm thế nào giảng dạy ra nguồn nhân sự có trình độ trình độ cao, chất lượng tiêu biểu vượt trội, hoạt động giải trí điều tra và nghiên cứu khoa học phải tạo ra được những khu công trình nghiên cứu và điều tra tiêu biểu vượt trội về khoa học xã hội và nhân văn ;

– Có những góp phần mang tính kế hoạch để giúp kinh tế tài chính, văn hoá, xã hội của quốc gia ngày một tăng trưởng đi lên ;

– Đi đầu trong kiến thiết xây dựng môi trường tự nhiên ĐH tự do bình đẳng tôn trọng quyền tự do ngôn luận

*Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Tầm nhìn

Đến năm 2030, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Trường Đại học Sư phạm tốt nhất trên toàn nước, Sánh ngang với những cơ sở đào tạo và giảng dạy tân tiến nhất giỏi nhất trong khu vực Khu vực Đông Nam Á ;

  • là nơi quy tụ rất nhiều nhà khoa học và những chuyên viên nghiên cứu và điều tra xã hội học, giảng viên có trình độ nhiệm vụ tiêu biểu vượt trội so với những năm trước ;
  • bảo vệ những điều kiện kèm theo huấn luyện và đào tạo là tốt nhất trong khu vực, dẫn lối cho hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra khoa học chuyên nghiệp, hiệu suất cao đạt chất lượng cao, người học khi tốt nghiệp sau khi ra trường sẽ thích ứng nhanh với việc làm ngoài xã hội.

Sứ mạng

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với sứ mệnh là một trong những cơ sở đào tạo đại học, sau đại học tốt nhất Việt Nam chuyên ngành Xã hội học, để làm sao phục vụ tốt nhu cầu đào tạo giáo viên chất lượng nhất, phục vụ cho sự nghiệp giáo dục và phát triển kinh tế – xã hội trên cả đất nước Việt Nam.

*ĐH Văn hóa TP. Hồ Chí Minh

Tầm nhìn

Trở thành trường chuyên về điều tra và nghiên cứu văn hóa truyền thống con người quốc gia Việt Nam chuyên viên trong ngàng giảng dạy nhân sự chuẩn văn hóa truyền thống Việt

Sứ mạng

Trở thành TT nghiên cứu và điều tra khoa học – công nghệ tiên tiến số 1 Việt Nam để ứng dụng những ngành nghề dịch vụ văn hóa truyền thống – thẩm mỹ và nghệ thuật, thông tin và du lịch vào thực tiễn đời sống, góp thêm phần vào sự tăng trưởng chung của quốc gia.

Mục tiêu

Mục tiêu tổng quát

Là nơi đào tạo và giảng dạy nguồn lao động ngành văn hóa truyền thống – nghệ thuật và thẩm mỹ, thông tin và du lịch có kiến thức và kỹ năng chuẩn mực, kỹ năng và kiến thức phong phú và đa dạng, phẩm chất và thái độ chuẩn chất góp thêm phần “ kiến thiết xây dựng và tăng trưởng chuyên ngành văn hóa truyền thống con người nước Việt cung ứng tốt sự tăng trưởng ngày càng khởi sắc của quốc gia.

Mục tiêu cụ thể

+ Đào tạo nguồn nhân lực trình độ ĐH và sau đại học đạt chuẩn, + Nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến có giá trị,

Ngành Việt Nam học nên học trường nào? - ĐH Văn hóa TP. Hồ Chí Minh

*ĐH Sài Gòn

Sứ mệnh và Tầm nhìn – Mục tiêu trở thành cơ sở giáo dục – huấn luyện và đào tạo công lập chuyên đào tạo và giảng dạy lao động cung ứng tốt nhu yếu tăng trưởng nguồn nhân lực cho thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung.

– Tích cực thực thi thay đổi nội dung hình thức tăng trưởng giáo dục ĐH tại Việt Nam, phấn đấu trở thành trường ĐH ngang tầm khu vực.

>>> Cơ hội tìm kiếm tìm việc ở Hà Nội cho bạn với những công việc hấp dẫn nhất phù hợp với ngành Việt Nam học mà bạn có thể tìm hiểu ngay. Click để biết thông tin chi tiết!

6. Có nên học ngành Việt Nam học không

Dường như đây là câu hỏi của tất cả các cô cậu học sinh cuối cấp muốn nhắm tới ngành Việt Nam học. Có rất nhiều bạn trẻ cảm thấy rất khó chọn ngành thi bởi không biết thông tin học ngành gì có cơ hội việc làm tại Quảng Ngãi và một số tỉnh, thành phố tốt, từ đó việc lựa chọn ngành học chịu ảnh hưởng từ những người xung quanh như cha mẹ, anh chị, thầy cô giáo.

Tâm lý không biết có nên học ngành Việt Nam học hay không xuất phát từ tâm ý chưa xác lập được rõ sở trường thích nghi đam mê của mình nghe mọi người nói ngành Việt Nam học dễ tìm việc lương cao để nhắm mắt lựa chọn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn vấn đáp được có nên học ngành Việt Nam học hay không. Trong xu thế Việt Nam tham gia hội nhập quốc tế như lúc bấy giờ, ngành Việt Nam học ngày càng quan trọng vì có nó, Việt Nam với vốn văn hóa truyền thống nghìn sẽ không bị hòa tan trong biển văn hóa truyền thống ngoại lai xâm nhập từ đó bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vương quốc.

Đối tượng tương thích với ngành Việt Nam hầu hết là những bạn trẻ năng động, thích tò mò điều mới lạ mày mò văn hóa truyền thống vùng miền và mong ước biểu lộ năng lượng của bản thân trong ngành tập quán văn minh quả đât.

7. Ngành Việt Nam học có dễ xin việc không?

Cơ hội nghề nghiệp

Ngành Việt Nam học hiện được nhìn nhận là một trong những ngành học dễ xin việc nhất lúc bấy giờ, bạn tốt nghiệp ngành Việt Nam học mà chưa biết làm ở đâu thì hãy tìm hiểu thêm những vị trí sau đây nhé !

– Cơ hội nghề nghiệp tốt nhất được yêu dấu nhiều nhất của ngành Việt Nam Học là những thời cơ việc làm tương quan đến ngành du lịch : như hướng dẫn viên du lịch du lịch …

– Cơ hội thao tác ở những tổ chức triển khai ngoại giao về quốc tế, những cơ quan đại diện thay mặt Việt Nam ở quốc tế, văn phòng của những tổ chức triển khai chính phủ nước nhà và phi chính phủ ở trong và ngoài nước

– Và tham gia điều tra và nghiên cứu Việt Nam, và giảng dạy – thuyết trình về Việt Nam

Khó khăn và thách thức khi theo đuổi ngành Việt Nam học

Xem thêm : Ngành Việt Nam học là gì

Một thực tiễn đáng lo lắng là sinh viên học ngành Việt Nam học mà không có trình độ học vấn bằng khá trở lên đi xin việc rất khó. Lý do là vì ngành này cần những nhân lực có trình độ văn hóa truyền thống vùng miền nâng cao mới làm tốt được việc.

Chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng chuyên môn hóa, bắt buộc người lao động phải có trình độ sâu mới tìm việc thuận tiện. Do đó mà khó với người kém còn dễ với người có trình độ tốt ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Do đó sinh viên phải luôn nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân từ khi còn đi học Đại học để sau này kiếm việc dễ lương cao hơn.

Đừng lo ngài quá vào vấn đề này bởi khi bạn tìm kiếm thông tin tuyển dụng tại Phú Thọ mới nhất trên trang Timviec365.vn sẽ cho bạn rất nhiều kết quả tìm kiếm việc làm ngành Việt Nam học với mức lương hấp dẫn nhất. Vì vậy đừng bỏ lỡ mất cơ hội việc làm mà bạn đang tìm kiếm.

Ngành Việt Nam học có dễ xin việc không?

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc Việt Nam học ra làm gì? Hy vọng sau bài viết quý bạn đọc đã hiểu rõ về chuyên ngành này và có hướng đi rõ ràng cho tương lai của mình. Trân trọng!

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Related posts

LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM NGÀNH MỸ THUẬT – RIAM

khoigiaoduc

Các trường Đại học Sư phạm mầm non ở TPHCM

khoigiaoduc

Tìm hiểu ngành nghề: Ngành Giáo dục tiểu học (Mã XT: 7140202)

khoigiaoduc

Leave a Comment