Image default

[Ngành Việt Nam học ra làm gì?] – Cơ hội cho bạn trẻ năng động

Việt Nam học – một trong số những ngành “ hot ” và lôi cuốn sự chăm sóc từ những bạn trẻ nhiều nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, cơ hội việc làm của ngành này như thế nào vẫn luôn là một mối chăm sóc, trăn trở của nhiều bậc cha mẹ, những bạn học viên khi đứng trước quyết định hành động ngành nghề trong tương lai.

Vậy thì ngày hôm nay, timviec365.com sẽ giúp những bạn giải đáp hàng loạt những vướng mắc về ngành Việt Nam học ra làm gì qua bài viết dưới đây nhé !

1. Ngành Việt Nam học và những ẩn số bạn chưa biết

1.1. Bản chất ngành Việt Nam học được hiểu là gì ?

Đối với ngành Việt Nam học, những bạn hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn thuần nhất chính là ngành đào tạo và giảng dạy, điều tra và nghiên cứu nâng cao về con người, quốc gia Việt Nam. Đó là văn hóa truyền thống của những vùng, địa phương, phong tục tập quán, quy trình lịch sử dân tộc, ngôn từ hay yếu tố văn học, … của những vùng miền trên cả nước.

Thông qua khám phá, điều tra và nghiên cứu, những bạn sẽ hoàn toàn có thể nắm được những nét độc lạ, riêng không liên quan gì đến nhau của từng nơi như thế nào. Hơn nữa, ngành Việt Nam học cũng sẽ giúp những bạn có cái nhìn một cách phong phú, tổng lực hơn về những ngành tương quan đến văn hóa truyền thống của một vương quốc, dân tộc bản địa. Bản chất ngành Việt Nam học được hiểu là gì Bản chất ngành Việt Nam học được hiểu là gì?

Việt Nam học mặc dù là một ngành còn khá mới, tuy nhiên đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng tự hào, đặc biệt, ngành này đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, giúp cho nền văn hóa giữa các quốc gia hòa nhập nhưng không hòa tan, vẫn mang nét đặc trưng riêng của từng đất nước.

1.2. Kiến thức bạn nhận được từ ngành Việt Nam học

Theo đuổi ngành Việt Nam học, các bạn sẽ nhận được những kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao có liên quan đến khoa học xã hội – nhân văn. Đó là toàn bộ hệ thống kiến thức về Việt Nam học (đối với các bạn sinh viên từ nước ngoài thì sẽ được đào tạo cả tiếng Việt), các kỹ năng quan trọng, cần thiết để thực hành, hiểu biết về quan hệ quốc tế cũng như rèn luyện khả năng giao tiếp xã hội một cách tốt nhất, trình độ ngoại ngữ chuyên môn,…

Bên cạnh đó, ngành Việt Nam học cũng trang bị cho những bạn vừa đủ những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành du lịch, quản trị du lịch, hướng dẫn du lịch hay văn hóa truyền thống du lịch, … Cụ thể đó là những kỹ năng và kiến thức có tương quan đến con người, quê nhà, quốc gia : Kiến thức bạn nhận được từ ngành Việt Nam học Kiến thức bạn nhận được từ ngành Việt Nam học

– Bạn sẽ được tìm hiểu về các phong tục tập quán của các địa phương trên toàn đất nước như là phong tục cưới hỏi, lễ hội, Tết,…

– Bạn sẽ được trang bị các kiến thức về văn hóa giao tiếp trong truyền thống người Việt Nam như là:

+ Vấn đề giao tiếp trong sinh hoạt gia đình

+ Vấn đề giao tiếp trong trường học

+ Vấn đề giao tiếp trong kinh doanh

+ Vấn đề giao tiếp trong khi tiếp khách

+ Vấn đề giao tiếp nơi công sở,…

– Sinh viên theo học ngành này cũng sẽ được tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của các vùng miền, những nét đặc trưng, cách thực hiện các món ăn của từng nơi như thế nào.

– Ngoài ra, những bạn cũng sẽ hiểu về văn hóa truyền thống ăn mặc, phục trang truyền thống cuội nguồn của con người ở những thời kỳ, những dân tộc bản địa khác nhau, những kỹ năng và kiến thức về văn học, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, …

1.3. Khối thi và điểm chuẩn vào ngành Việt Nam học

Hiện nay, ngành Việt Nam học đang ngày càng được đánh giá cao về vai trò cũng như triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Chính bởi vậy mà rất nhiều các trường đại học đã mở rộng tiêu chí xét tuyển ở hầu khắp các khối thi, các tổ hợp môn học như sau:

– Tổ hợp các môn Toán, Lý, Hóa (khối A00)

– Tổ hợp các môn Toán, Lý, Anh (khối A01)

– Tổ hợp các môn Văn, Sử, Địa (khối C00)

– Tổ hợp các môn Toán, Văn, Sử (khối C03)

– Tổ hợp các môn Toán, Văn, Địa (khối C04)

– Tổ hợp các môn Văn, Sử, GDCD (khối C19)

– Tổ hợp các môn Toán, Văn, Anh (khối D01)

– Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Nga (khối D02)

– Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Pháp (khối D03)

– Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Trung (D04)

– Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Đức (khối D05)

– Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Nhật (khối D06)

– Tổ hợp các môn Văn, Sử, tiếng Anh (khối D14)

– Tổ hợp các môn Văn, Địa, tiếng Anh (khối D15)

– Tổ hợp những môn Văn, Anh, khoa học xã hội ( khối D78 ) Khối thi và điểm chuẩn vào ngành Việt Nam học Khối thi và điểm chuẩn vào ngành Việt Nam học

Như vậy, có rất nhiều sự lựa chọn dành cho những bạn trẻ lúc bấy giờ nếu có niềm đam mê, yêu dấu với ngành Việt Nam học lúc bấy giờ. Điểm chuẩn của ngành này trong những năm gần đây có nhiều mức khác nhau, tùy thuộc vào từng trường, khối thi và chỉ tiêu xét tuyển.

Theo thống kê chung thì điểm chuẩn của ngành Việt Nam học giao động trong khoảng chừng 15 – 26 điểm. Do đó, những bạn hoàn toàn có thể xem xét và lựa chọn khối thi tương thích với năng lượng của mình nhé.

1.4. Top những trường huấn luyện và đào tạo ngành Việt Nam học tốt nhất

Để tìm kiếm một trường đào tạo ngành Việt Nam học hiện nay thực tế là không quá khó, có rất nhiều trường đã mở rộng lĩnh vực đào tạo để các bạn trẻ có nhiều cơ hội lựa chọn. Và dưới đây là top một số trường tốt nhất về ngành Việt Nam học các bạn có thể tham khảo:

– Các trường khu vực miền Bắc gồm:

+ Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường đại học Sư phạm Hà Nội ( cơ sở 1 – 2 )

+ Trường đại học Thăng Long

+ Trường đại học Thủ Đô

Top các trường đào tạo ngành Việt Nam học tốt nhất Top các trường đào tạo ngành Việt Nam học tốt nhất

– Các trường khu vực miền Trung gồm:

+ Trường đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

+ Trường đại học Quảng Nam

+ Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

+ Trường đại học Vinh

+ Trường đại học Duy Tân

– Các trường khu vực miền Nam gồm:

+ Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng

+ Trường đại học Văn Hiến

+ Trường đại học Nguyễn Tất Thành

+ Trường đại học Cần Thơ

+ Trường đại học Sư phạm – TPHCM

+ Trường đại học Tôn Đức Thắng

2. Ngành Việt Nam học – bạn đã sẵn sàng chuẩn bị để thành công xuất sắc ?

2.1. Cơ hội rộng mở của ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học sinh ra vào khoảng chừng năm 2001 – 2002 và chỉ sau 8 năm, tức là năm 2009 – 2010 đã xuất hiện ở 76 trường ĐH, cao đẳng trên toàn nước. Đây là một ngành khá mới, tuy nhiên đã đóng vai trò rất quan trọng trong sự tăng trưởng của quốc gia cũng như nhận được phần đông sự chăm sóc từ những bạn trẻ. Cơ hội rộng mở của ngành Việt Nam học Cơ hội rộng mở của ngành Việt Nam học

Nếu bạn đang băn khoăn về tương lai của ngành này thì có thể hoàn toàn yên tâm bởi cơ hội việc làm cũng như thu nhập là vô cùng hấp dẫn. Cụ thể, theo chia sẻ của ông Trần Anh Tuấn (phó giám đốc trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động ở riêng TPHCM) thì nhóm ngành xã hội trong nhiều năm gần đây được đánh giá là 1 trong 9 nhóm ngành có sự thu hút người lao động tốt nhất.

Dự đoán trong tương lai thì nhu cầu nhân lực cho ngành này sẽ ngày càng tăng lên rất nhiều. Mỗi năm ước tính thiếu khoảng hơn 8000 người trong các doanh nghiệp, tổ chức.

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy đây là cơ hội vô cùng lớn dành cho những bạn trẻ, những nhà nghiên cứu Việt Nam học hoàn toàn có thể tăng trưởng bản thân và đạt được thành công xuất sắc lớn trong ngành này.

2.2. Tốt nghiệp ngành Việt Nam học ra làm những việc làm gì ?

Tốt nghiệp ngành Việt Nam học ra làm những công việc gì Tốt nghiệp ngành Việt Nam học ra làm những công việc gì?

Với cơ hội rộng mở, tốt nghiệp ngành Việt Nam học, các bạn có thể làm việc ở rất nhiều cơ quan, tổ chức, vị trí việc làm như sau:

– Bạn có thể làm việc tại các cơ quan, tổ chức về nghiên cứu văn hóa, tổ chức, quản lý văn hóa, chính trị, xã hội.

– Bạn cũng có thể xin làm việc tại các tổ chức ngoại giao, quốc tế, các văn phòng thương mại, tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ ở trong và ngoài nước.

– Trở thành các hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành,… trong các công ty du lịch trên cả nước.

– Có thể làm việc ở các tòa soạn, đài truyền hình với vị trí như phóng viên, biên tập viên, nhà báo,… hay làm việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực tổ chức sự kiện về các mảng truyền thông – Marketing,…

– Bạn có thể tự mở các công ty về du lịch nếu có năng lực và có nguồn vốn.

– Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành giảng viên trong những trường ĐH, cao đẳng về chuyên ngành Việt nam học, …

2.3. Mức lương mê hoặc của ngành Việt Nam học

Việt Nam học là một ngành rất năng động, tương thích với những bạn trẻ có nhiều nhiệt huyết, đam mê. Do đó, cơ hội để những bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương tốt là rất lớn. Với những bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng và kiến thức trình độ thì sẽ có mức lương khoảng chừng từ 6 – 9 triệu đồng / tháng tùy vào từng việc làm. Mức lương hấp dẫn của ngành Việt Nam học Mức lương hấp dẫn của ngành Việt Nam học

Bên cạnh đó thì với những ai đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề, làm việc ở các vị trí cao thì mức lương hàng tháng có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng/tháng. Riêng với những bạn có năng lực và có thể tự mở các công ty du lịch thì mức thu nhập hàng tháng sẽ vô cùng khủng.

3. Bí quyết thành công xuất sắc trong ngành Việt Nam học

Để theo đuổi ngành Việt Nam học thì thực chất ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, có đạt được thành công hay không lại phải tùy thuộc vào sự cố gắng cũng như tố chất của mỗi người có phù hợp hay không. Và đối với một người làm trong ngành Việt Nam học thì cần đảm bảo được những yêu cầu về kỹ năng, tố chất như sau:

– Bạn cần là người có đam mê về lĩnh vực Việt Nam học, ham học hỏi, tìm tỏi và có khả năng nghiên cứu, tìm hiểu. Đây được xem là chiếc chìa khóa quan trọng giúp các bạn đi đến thành công một cách nhanh nhất.

– Tiếp đó, trình độ ngoại ngữ cũng như khả năng giao tiếp sẽ là yếu tố không thể thiếu, đặc biệt là với những ai làm hướng dẫn viên du lịch hay làm việc ở các cơ quan, tổ chức về ngoại giao quốc tế,… Đây là yếu tố sẽ giúp các bạn có thể mở rộng tương lai không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn xa ra tầm quốc tế.

– Làm trong ngành Việt Nam học thì bạn cần phải có sự phát minh sáng tạo, tư duy nhanh gọn, trí tưởng tượng đa dạng chủng loại.

Bí quyết thành công trong ngành Việt Nam học Bí quyết thành công trong ngành Việt Nam học

– Ngành Việt Nam học thuộc lĩnh vực liên quan đến văn hóa, lịch sử, con người, do đó bên cạnh việc chăm chỉ đi tìm hiểu, bạn cũng cần đam mê đọc sách – một trong số những nguồn kiến thức phong phú nhất để các bạn nắm bắt, hiểu biết về ngành mình đang theo đuổi.

– Yêu nước là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể thành công trong nghề này. Bởi chỉ khi yêu nước bạn mới ham học hỏi, tìm tòi về các vấn đề có liên quan đến đất nước của mình. Đó là sự phát triển văn hóa, tiến trình lịch sử, con người, các đặc trưng vùng miền,…

– Ngoài ra, làm trong ngành này cũng cần phải có sự kiên nhẫn, đặc biệt là quá trình nghiên cứu, không phải lúc nào cũng suôn sẻ và dễ tìm kiếm thông tin. Do đó, cần phải thật kiên nhẫn thì mới đạt được thành công.

Với những chia sẻ trên đây của timviec365.com, có lẽ thắc mắc cho câu hỏi học ngành Việt Nam học ra làm gì đã được giải đáp rồi phải không nào? Hy vọng qua đây, các bạn sẽ có thể định hướng đúng đắn cho ngành nghề trong tương lai và đạt được thành công rực rỡ với sự lựa chọn của mình nhé!

mẫu cv xin việc

Xem thêm : ĐIỂM CHUẨN NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC NĂM 2021

Nguồn : timviec365

Related posts

Ngành Việt Nam học ra trường làm gì ? | Ngành Việt Nam học

khoigiaoduc

Học ngành Việt nam học có dễ xin việc không ? – Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

khoigiaoduc

Học ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

khoigiaoduc

Leave a Comment