Image default

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm năm 2019 tăng hơn 30%

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm năm 2019 tăng hơn 30%

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải chỉ tiêu tăng do nhu yếu huấn luyện và đào tạo giáo viên của những tỉnh tăng và năng lượng những ĐH tốt hơn .Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số thí sinh dự thi trung học phổ thông vương quốc năm nay hơn 887.000, giảm gần 40.000 so với năm 2018.
Trong đó, hơn 653.000 em ĐK xét tuyển ĐH, cao đẳng .Dù vậy, chỉ tiêu tuyển sinh vào những ĐH tăng gần 7,6 %, tương tự gần 490.000. Trong đó, chỉ tiêu sư phạm là 46.285, tăng hơn 30 % so với năm ngoái .

Trao đổi với báo chí truyền thông ngày 11/5 tại Tỉnh Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục đào tạo ĐH ( Bộ Giáo dục và Đào tạo ) lý giải chỉ tiêu tuyển sinh năm nay tăng vì nhiều nguyên do .Thứ nhất, chỉ tiêu được xác lập trên năng lượng bảo vệ chất lượng của những trường, những năm gần đây điều kiện kèm theo bảo vệ chất lượng của những trường tăng.

Ví dụ, số giảng viên đã tăng từ 72.000 lên 79.000 trong năm vừa mới qua .Thứ hai, theo quy định trước đây, những trường chưa kiểm định, kể cả năng lượng có tăng, số giảng viên có tăng cũng không được tăng chỉ tiêu so với năm trước liền kề. Gần đây những trường đã kiểm định, đạt hiệu quả nên được đưa ra mức chỉ tiêu đúng với năng lượng của mình .Bà Phụng cho biết hiện có hơn 120 trường đạt kiểm định.

Số này được tăng chỉ tiêu do tác dụng kiểm định ngày càng tốt hơn .Thứ ba, Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi đầu tính đến việc bù đắp chỉ tiêu cho một số ít trường có tỷ suất sàng lọc đầu ra đáng kể.

Số lượng thí sinh ra trường thấp hơn lúc nhập học cho thấy quy trình huấn luyện và đào tạo, chuẩn đầu ra của trường tốt hơn và trường đã tạo ra được sự cạnh tranh đối đầu trong quy trình học. ” Với những trường có sàng lọc giữa nguồn vào và đầu ra, chúng tôi sẽ tính tỷ suất hài hòa và hợp lý để cộng chỉ tiêu tuyển sinh “, bà Phụng nói .

Dù tổng chỉ tiêu năm 2019 tăng nhẹ, Vụ trưởng Giáo dục đào tạo ĐH chú ý quan tâm tổng đó chỉ là số chỉ tiêu tối đa những trường hoàn toàn có thể tuyển. Thực tế những năm qua, hầu hết trường tuyển chỉ 80-85 % là tối đa. Vì vậy, chỉ tiêu tăng thì chưa chắc số lượng tuyển được sẽ tăng vì còn nhờ vào vào nguyện vọng của người học .

Đối với chỉ tiêu sư phạm, bà Phụng thông tin từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ huy Cục Nhà giáo phối hợp với những địa phương khảo sát nhu yếu đào tạo và giảng dạy giáo viên từ năm 2018 đến 2025. Theo đó, tổng thể tỉnh thành phải cân đối nhu yếu giảng dạy giáo viên mà tỉnh mình cần bổ trợ trong quy trình tiến độ đó.

So với năm ngoái, nhu yếu huấn luyện và đào tạo giáo viên những tỉnh đưa lên tăng so với năm trước do đó chỉ tiêu đào tạo và giảng dạy sư phạm của năm nay tăng .Theo bà Phụng, nếu như tính đúng, những tỉnh sẽ phải tính số giáo viên đang sử dụng, độ tuổi của họ ra làm sao, bao nhiêu người sẽ về hưu, cần bổ trợ bao nhiêu vì những nguyên do như chuyển ngang …, từ đó tính ra số giáo viên cần tuyển rồi đề xuất kiến nghị lên.

Bộ sẽ dựa theo đó để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh .Bên cạnh đó, việc giao chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm cũng dựa trên cơ sở năng lượng của những trường .

Cô giáo trường Trưng Vương, Quảng Trị, thi viết chữ đẹp.
Cô giáo trường Trưng Vương, Quảng Trị, thi viết chữ đẹp .

Mùa tuyển sinh năm 2017, ngành sư phạm gây lo ngại cho xã hội khi điểm nguồn vào của nhiều ĐH, cao đẳng thấp. Đại học Sư phạm ( Đại học Thái Nguyên ) có 6/14 ngành huấn luyện và đào tạo lấy điểm chuẩn là 15,5, bằng mức sàn. Đại học Sư phạm Huế 10/15 mã ngành lấy bằng điểm sàn quy đổi. Đặc biệt khối cao đẳng sư phạm, có trường đồng ý thí sinh được 3 điểm mỗi môn .

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi thao tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo ( tháng 8/2017 ) đã nhanh lẹ nhu yếu xử lý chất lượng đầu vào ngành sư phạm thấp. Bộ trưởng Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ sau đó chỉ huy giao chỉ tiêu cho những trường, theo đơn đặt hàng của địa phương và trên đà giảm. Từ năm 2018, Bộ bỏ điểm sàn ĐH, trừ nhóm ngành sư phạm .

Năm 2018, ngành sư phạm giảm 33% chỉ tiêu tuyển sinh, còn 35.000, giảm 17.000 so với năm trước. 

Dương Tâm

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh ngành Du lịch năm 2020

Nguồn: vcdn-vnexpress.vnecdn

Related posts

Ngành Sư phạm thi khối nào? Thông tin khối học ngành Sư phạm

khoigiaoduc

Giới thiệu chung về ngành giáo dục tiểu học

khoigiaoduc

Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc học gì? Ra trường làm gì? Làm ở đâu?, Tiêu điểm tuyển sinh, Tuyển sinh

khoigiaoduc

Leave a Comment