Image default

Ngành tâm lý học giáo dục – Ngành học nhiều cơ hội cho sinh viên

Bác sĩ tâm lý

Trong lịch sử loài người, chưa từng ghi nhận một giai đoạn nào mà những hội chứng về tâm lý của con người được xếp vào các vấn đề đáng báo động. Đó cũng chính là phạm trù giải quyết của tâm lý học giáo dục. Để có cái nhìn khái quát hơn về lĩnh vực này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ngành tâm lý học giáo dục

Một con người được nhìn nhận khỏe mạnh khi bảo vệ sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và ý thức .

Ngày nay khi khoa học hành vi tăng trưởng đã cho thấy hệ lụy từ những yếu tố về ý thức, tâm ý đang chèn ép lên mỗi cá thể. Và môi trường tự nhiên giáo dục là một trong những nguyên do nguy hại khởi phát nhiều yếu tố trầm trọng lúc bấy giờ .

Một số vấn đề có thể kể đến như suy đồi về đạo đức, lệch lạc hành vi, ảnh hưởng đến cộng đồng và xã hội. Do vậy cùng với khoa học y dược, tâm lý ngày càng trở thành ngành học được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi nó trực tiếp điều hướng hành vi của con người bằng cách can thiệp trực tiếp các giải pháp về tinh thần.

Vậy ngành Tâm lý học giáo dục là gì? – Là một phân ngành của tâm lý học. Là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về cách mà con người học tập, lĩnh hội kiến thức từ những môi trường xung quanh. Đối tượng của ngành tâm lý giáo dục thường hướng vào nhóm người học có nhu cầu đặc biệt những trẻ em có năng khiếu hoặc những người khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.

Cơ hội việc làm ngành tâm lý học giáo dục như thế nào?

Nhiều năm trở lại đây, nhằm mục đích hoàn thành xong chất lượng quy trình dạy và học, những chủ trương cải cách giáo dục, sự tăng cấp cơ sở vật chất ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên những yếu tố giáo dục có tương quan đến khoa học hành vi ngày càng lộ rõ mức độ nguy khốn khi nó ảnh hưởng tác động trực tiếp vào chất lượng huấn luyện và đào tạo. Bên cạnh đó, sự thiết yếu trong công tác làm việc giảng dạy để tăng trưởng theo một quy trình tiến độ đang được rất nhiều cơ sở giáo dục chăm sóc .
Ngành tâm lý học giáo dục và cơ hội việc làm

Cho đến thời điểm hiện tại, theo các chuyên gia ngành tâm lý học giáo dục đang khá mới mẻ tại Việt Nam. Thế nhưng vì là ngành song song đồng hành cùng vấn đề phát sinh trong giáo dục nên  ngành học này đang thu hút nguồn nhân lực lớn với cơ hội việc làm đa dạng. Và đặc biệt hơn đây được cho là ngành “hot” cho những ai có khuynh hướng lựa chọn đi sâu vào các mối quan hệ các vấn đề tâm lý của học đường và tính ổn định trong sự nghiệp.

Học ngành tâm lý học giáo dục ra làm gì?

Học ngành tâm lý học giáo dục ra làm gì? có lẽ là vấn đề được quan tâm hàng đầu cho những ai xác định đi theo con đường khoa học tâm lý trong môi trường học đường. Để giải đáp được thắc mắc trên, hãy cùng tham khảo ngay thông tin dưới đây.

Bác sĩ tâm lý

Theo các kết quả khảo sát gần đây, các chứng bệnh về tâm lý thường tăng nhanh trong hai thập kỉ qua. Ví dụ: Trầm cảm do áp lực công việc, sang chấn tâm lý…Ngoài sự hỗ trợ của thuốc an thần, những người bệnh còn cần đến các tư vấn tâm lý. Và họ cần được điều trị bằng lộ trình bài bản trong bệnh viện. Chính vì vậy, bác sĩ tâm lý là một trong những công việc bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý giáo dục.

Giảng viên tâm lý

Những người học ngành tâm ý giáo dục sẽ am hiểu về khoa học tâm ý giáo dục Đây là nền tảng để tạo ra mối quan hệ mật thiết với tâm ý con người. Tại những cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ tiếp đón vai trò là giảng viên tâm ý, hay là những chuyên viên trong tâm ý hành vi. Đồng thời là khách mời trong những chương trình tu dưỡng thêm kiến thức và kỹ năng sống cho những em học viên, sinh viên lúc bấy giờ .

Nhà tư vấn học đường

Bên cạnh một bộ phận giáo viên chuyên ngành được tuyển dụng tiếp đón việc làm giảng dạy trong những cơ sở giáo dụ thì nhà tư vấn học đường cũng là vị trí được nhiều trường học tuyển dụng .
Đặc biệt so với trẻ vị thành niên, đây là quá trình có những diễn biến, tâm ý phức tạp. Các nhà tư vấn học đường sẽ trực tiếp tham gia vào việc phòng ngừa và tương hỗ giáo viên ngăn ngừa sự tăng trưởng không lành mạnh về sức khỏe thể chất lẫn niềm tin. Vai trò của nhà tư vấn học đường lúc này là cầu nối phối hợp với giáo viên cha mẹ chọn ra giải pháp trị liệu tâm ý tương thích nếu thật sự thiết yếu. Đồng thời cung ứng những thông tin về hướng nghiệp giúp học viên thuận tiện lựa chọn được nghề nghiệp tương thích .
Nhà tư vấn học đường

Với những chuyên gia xuất thân từ ngành tâm lý học giáo dục chuyên nghiệp, có trình độ thạc sĩ trở lên sẽ có cơ hội công tác tại các trường quân đội, an ninh, sư phạm, đảm nhận vị trí:

 • Chuyên viên văn phòng, quản trị cơ sở vật chất
 • Chuyên viên đảm nhiệm công tác làm việc văn hóa truyền thống, giáo dục trong những cơ quan hành chính và những tổ chức triển khai văn hóa truyền thống hội đồng .
 • Giảng viên chuyên ngành quản lý giáo dục tại những cơ sở đào tạo và giảng dạy

Những tố chất phù hợp với ngành Tâm lý học giáo dục

Để học tốt ngành Tâm lý học giáo dục cũng như thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có những tố chất sau:

 • Cởi mở, hòa đồng, hòa nhã, kiên nhẫn và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc.
 • Khả năng tiếp xúc và tương tác tốt, có niềm đam mê với quốc tế nội tâm huyền bí
 • Biết lắng nghe, đồng cảm và chuẩn bị sẵn sàng sẻ chia với người khác .

Tố chất phù hợp với ngành Tâm lý học giáo dục

Từ những thông tin trên đây có thể thấy, Tâm lý học đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Đây cũng là ngành học mở ra nhiều cơ hội để phát triển. Và trường Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường uy tín tập trung chú trọng đào tạo ngành Tâm lý học.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học tại trường Đại học Đông Á sẽ được bảo vệ nhu yếu của chuẩn đầu ra :

 • Về thái độ : Có phẩm chất đạo đức tốt, luôn trung thực, có ý thức cầu tiến và ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm cao trong việc làm .
 • Về kỹ năng và kiến thức : Được trang bị trình độ sâu về nghành tâm ý
 • Kỹ năng : Có vừa đủ kiến thức và kỹ năng cần có của thế kỷ 21

Khi đã hội tụ các kỹ năng trên, cử nhân ngành tâm lý học có dễ xin việc không? học ngành tâm lý học bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí:

 • Chuyên viên tham vấn tâm ý
 • Chuyên viên trị liệu lâm sàng
 • Chuyên viên công tác làm việc xã hội
 • Cán bộ quản lý tại những TT tham vấn tâm ý .
 • Cán bộ quản lý tại TT điều trị sang chấn, rối nhiễu tâm ý
 • Cán bộ, cán bộ quản lý tại các trung tâm nghiên cứu phát triển con người, hay tại các tổ chức, trung tâm bảo trợ các vấn đề xã hội trong nước và quốc tế,
 • Báo cáo viên, diễn thuyết cho những forum tâm ý
 • Giảng dạy chuyên ngành Tâm lý học

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành tâm lý học giáo dục cũng như giải đáp được thắc mắc học ngành tâm lý học giáo dục ra làm gì? Hãy đăng ký vào ngành Tâm lý học của trường Đại học Đông Á để thỏa sức theo đuổi niềm đam mê của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm : Tâm lí học – UEF

Related posts

Ngành Trung Quốc học là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo – ReviewEdu

khoigiaoduc

[Giải đáp] Thời gian học sư phạm mấy năm – Thông tin tuyển sinh

khoigiaoduc

Ngành Sư phạm Mầm non nên học trường nào tại khu vực TP HCM?

khoigiaoduc

Leave a Comment