Image default

Ngành sư phạm tăng sức hút: Dự đoán điểm chuẩn 2022

Ngành sư phạm tăng sức hút: Dự đoán điểm chuẩn 2022

Tăng sức hút với người học

Nếu như những năm trước, có trường lấy điểm chuẩn ngành sư phạm chỉ bằng điểm sàn thì năm 2021, điểm chuẩn vào ngành học này đã tăng lên đến 7 – 8 điểm, mức tăng cao nhất sau nhiều năm. Trong số 265 mã ngành tuyển sinh có điểm chuẩn tăng 5 điểm trở lên của mùa tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành sư phạm vươn lên giật mình ở vị trí thứ hai với 64 ngành.

Trong đó, điểm chuẩn trúng tuyến vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cao không kém các trường kinh tế đang “hot” nhất. Điểm trúng tuyển ngành Sư phạm tiếng Anh lên đến 28,53; các ngành sư phạm Toán (dạy bằng tiếng Anh) và Giáo dục chính trị lên đến 28,25. Với mức điểm này, thí sinh dù đạt điểm 2 môn 9 và 1 môn 10 vẫn nằm ngoài cuộc đua. Hay như ngành Sư phạm Công nghệ của Trường Đại học Sư phạm 2 cũng có điểm chuẩn là 32,5/40 – tăng tới 7,5 điểm so với năm 2020.

Ngành sư phạm tăng sức hút: Dự đoán điểm chuẩn 2022 - Ảnh 1.Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Nhìn lại những mùa tuyển sinh trước, đã có thời gian “ chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm ”, thậm chí còn một số ít trường sư phạm phải tuyển “ vớt ” nhóm “ cùng sào ” mà vẫn không đủ người học. tiến sỹ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm 2 cho rằng, nguyên do chính của tình hình thí sinh kém mặn mà với ngành sư phạm là bởi nhiều địa phương không có chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên, do đó sinh viên ra trường gặp nhiều khó khăn vất vả về việc làm theo đúng ngành nghề huấn luyện và đào tạo, đồng thời, mức thu nhập của giáo viên chưa thực sự mê hoặc so với những ngành nghề khác.

Tuy nhiên, từ năm 2020, nhà nước phát hành Nghị định 116 / 2020 / NĐ-CP pháp luật về chủ trương tương hỗ tiền đóng học phí, ngân sách hoạt động và sinh hoạt so với sinh viên sư phạm. Cụ thể : Nhà nước tương hỗ tiền đóng học phí, ngoài những còn tương hỗ 3,63 triêu đồng / tháng để chi trả ngân sách hoạt động và sinh hoạt trong học tập tại trường.

Đặc biệt ngày 18/7/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Quyết định số 72 – QĐ / TW, trong đó xác lập bổ trợ chỉ tiêu biên chế giáo viên tiến trình từ năm 2022 đến 2026 là 65.980 viên chức. Riêng năm học 2022 – 2023, tạm giao 27.850 chỉ tiêu biên chế cho những địa phương. “ Có thể nói, những chủ trương, chủ trương mới của Đảng và Nhà nước đã có sự ảnh hưởng tác động rất lớn đến việc lựa chọn nghề nghiệp của học viên.

Trong 2 năm trở lại đây, nhiều thí sinh đã lựa chọn vào những trường sư phạm, đặc biệt quan trọng là những trường ĐH sư phạm chủ chốt, có truyền thống cuội nguồn và uy tín trong huấn luyện và đào tạo giáo viên. Trong toàn cảnh chung đó, Trường Đại học Sư phạm Thành Phố Hà Nội 2 đã không gặp khó khăn vất vả trong việc tuyển sinh từ 2 năm trở lại đây ”, tiến sỹ Nguyễn Văn Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, riêng đối với ngành Sư phạm Lịch sử của trường, ngoài những tác động tích cực chung nói trên, còn phải nói đến việc ngày 3/8/2022, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT, trong đó xác định môn Lịch sử là môn học bắt buộc trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp (cấp THPT) với thời lượng là 52 tiết/năm học.

Với sự kiểm soát và điều chỉnh này, năm nay, ngành Sư phạm Lịch sử tăng sức hút với người học hơn, số thí sinh ĐK xét tuyển ngành học này rất đông. Đây là tín hiệu vui cho mùa tuyển sinh năm 2022.

Điểm chuẩn năm nay có tăng?

Thời điểm này, việc ĐK và nộp lệ phí xét tuyển của thí sinh đã hoàn tất. Theo lao lý, trước 17 h ngày 17/9, những cơ sở ĐH sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển và tác dụng xét tuyển năm 2022. Trong khi trong thực tiễn, chỉ tiêu vào những trường Sư phạm năm nay có giảm, điểm chuẩn vào ngành huấn luyện và đào tạo có tăng mạnh trong mùa tuyển sinh năm nay ?

Năm 2022, Bộ GDĐT liên tục lao lý ngưỡng bảo vệ chất lượng nguồn vào cho nhóm ngành đào tạo và giảng dạy giáo viên. Trong đó, những ngành sư phạm trình độ ĐH có điểm sàn là 19 ; riêng ngành Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất, Huấn luyện thể thao, Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật là 18. Ngành sư phạm tăng sức hút: Dự đoán điểm chuẩn 2022 - Ảnh 2.Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Với mức sàn bằng năm ngoái, 1 số ít chuyên viên dự báo điểm chuẩn những ngành Sư phạm năm nay hoàn toàn có thể ở mức tương tự hoặc tăng nhẹ tại 1 số ít ngành.

Trường Đại học Hồng Đức là một trường trực thuộc địa phương nên những năm gần đây, đặc biệt từ khi triển khai Nghị định 116, tỉnh Thanh Hoá rất quan tâm và đặt hàng, giao nhiệm vụ cho nhà trường trong đào tạo giáo viên. Vì vậy, theo PGS.TS Lê Hoằng Bá Huyền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, nguồn tuyển sinh của nhà trường trong những năm qua đã rất tốt. Sinh viên năm thứ nhất đã được lấy chế độ.

Điểm chuẩn của trường năm 2020, đặc biệt quan trọng là năm 2021 khá cao, từ 22 điểm trở lên tùy theo từng ngành. Theo đánh giá và nhận định của PGS.TS Lê Hoằng Bá Huyền, điểm chuẩn năm nay hoàn toàn có thể tương tự hoặc cao hơn năm ngoái một chút ít.

Trong khi ngành huấn luyện và đào tạo giáo viên đang quay lại vị trí top đầu, lôi cuốn nhiều thí sinh lựa chọn thì câu truyện lương giáo viên tiếng Anh tiểu học mới ra trường chỉ hơn 3 triệu trong khi giờ định mức là 23 tiết / tuần đang nóng trong mùa tựu trường. Lương thấp là một trong những nguyên do khiến nhiều giáo viên phải nghỉ việc, tìm hướng đi khác để mưu sinh. Làm thế nào để ngăn ngừa thực trạng giáo viên nghỉ việc để họ yên tâm với nghề là bài toán đặt ra trong năm học mới .

Xem thêm: Phương pháp nghiên cứu khoa học về ngân hàng

Nguồn: danviet.mediacdn.

Related posts

Nếu bạn biết tiếng Hàn sẽ làm được những ngành nghề gì?

khoigiaoduc

Tuyển sinh đại học 2022: Học bạ không còn là bảo bối xét tuyển

khoigiaoduc

Tuyển sinh ngành Giáo dục Tiểu học hệ vừa học vừa làm

khoigiaoduc

Leave a Comment