Image default

Review ngành Ngôn ngữ Anh

Lời đầu xin được nói, trong đây 50 % là quan điểm cá thể và 50 % là trong thực tiễn khách quan, vui vẻ đọc và hiểu thật kỹ .
Ngôn ngữ Anh

Review ngành Ngôn ngữ Anh

Tại sao tui lại viết stt này ? Để cảnh tỉnh và giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn, đúng mực hơn về ngành ngôn ngữ học nói chung và Ngôn ngữ Anh ( NNA ) nói riêng
Điều gì đã khiến tui phải bức xúc để phải viết stt ? Vì trong thực tiễn cho thấy, đa phần những cha mẹ, anh chị em, những bạn trẻ đang có một cái nhìn CỰC KỲ SAI LẦM về ngành NNA mà tui đang theo học . 

Sai lầm như thế nào? Đó là ngành Ngôn ngữ Anh là một NGÀNH DỄ, vì đã được học tiếng Anh cơ bản ở cấp 3 (THPT) thì hoàn toàn CÓ THỂ theo học Ngành Ngôn ngữ Anh. Đồng thời, nội dung chương trình học của NNA của không có gì khó khăn, chỉ có Nghe – Nói – Đọc – Viết – Ngữ Pháp là hết. :v

Bạn đang đọc: #REVIEW NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Thực tế ra làm sao ? Cho ví dụ xem ? Điển hình, tui đã từng nghe một bạn học bên ngành Y Dược ( bạn của bạn tui ) nói đại loại như sau : “ Ui trời, ngôn ngữ Anh có gì khó đâu ? Học nghe nói thôi mà ! Ngành tui mới khó nè ! ” .

Thêm nữa, có cả chuyện cha mẹ lên mắng vốn Khoa Ngoại Ngữ ở trường tui là : “ Mấy thầy cô dạy làm thế nào mà con tui học không được gì hết ? ”

Cuối cùng, năm nay là năm tiên phong mà tui nhận được 4-5 cái tin nhắn từ những bé sinh viên năm nhất chung ngành hỏi xin “ Phương pháp học tiếng Anh hiệu suất cao, vì trong lớp những bạn và thầy cô đi nhanh quá, em không hiểu / nghe được gì hết ”

Sự thật về ngành NNA như thế nào ? Đây là một ngành chuyên ngữ ( đi nâng cao về ngôn ngữ ) không hề dễ .

Thứ nhất, những học phần đại cương như Nghe – Nói – Đọc – Viết dành cho những năm đầu rất dễ, nhưng chỉ là một phần của hàng tá những học phần chuyên ngành và đi sâu vào ngôn ngữ học. Đầu tiên là phải nhắc tới “ Ngũ Long Công Chúa ” gồm :

  • – Ngữ Âm Học (cách phát âm và lý thuyết âm vị cơ bản)
  • – Âm Vị Học (lý thuyết về các thành phần cơ bản của ngôn ngữ Anh)
  • – Hình Thái Học (lý thuyết về thành phần & nguồn gốc của từ vựng tiếng Anh)
  • – Cú Pháp Học (lý thuyết về thành phần của một câu tiếng Anh)
  • – Ngữ Nghĩa Học (lý thuyết về nguồn gốc và ý nghĩa thành ngữ, tục ngữ, ca dao tiếng Anh)

=> Trong năm chị em trên, môn nào cũng quan trọng và rất khó, nổi bật sinh viên ngành NNA chẳng nói đâu xa, ngay khoá của tui đã cả đống người rớt vì Cú Pháp Học, tui thì suôn sẻ vừa đủ qua môn dù đã học rất rất kỹ, đi học không vắng buổi nào trong suốt 15 tuần. Cả 5 chị em này đều học giáo trình tiếng Anh 100 % 🙂

Sau đó là những môn đi theo chuyên ngành như Biên-Phiên dịch, Lý luận và Phương pháp Giảng dạy tiếng Anh, Giáo dục học, Tâm lý học Lứa tuổi ( Sư phạm ), Giao tiếp văn phòng, Nhập môn Kinh doanh ( Tiếng Anh Thương mại ) => đa phần những môn này đều học giáo trình tiếng Anh 🙂

Ngoài ra, còn những môn như Văn học Anh, Văn minh Anh, Văn học Mỹ, Văn minh Mỹ, … đi sâu vào văn hoá, lịch sử dân tộc, nền văn minh của 2 nước lớn sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Tất cả những môn này đều học giáo trình tiếng Anh 100 %

Chưa kể, bất kể ngành ĐH nào ( việt nam lẫn quốc tế ) đều bắt những bạn phải học môn Research Methodology ( Phương pháp Nghiên cứu Khoa học ) để đó là tiền đề làm khoá luận tốt nghiệp, và xin thưa là ngành NNA bắt buộc những sinh viên phải làm bài bằng tiếng Anh .

Vậy thử nghĩ xem, với trình độ tiếng Anh mà trường cấp 3 phân phối, liệu có đủ để theo học ngành này khi mà tới năm thứ 2 đã khởi đầu chia chuyên ngành ?

Thứ hai, tâm lý sai lầm đáng tiếc sẽ dẫn đến hành vi sai lầm đáng tiếc. Tui rất hay bị nhiều bạn nhờ “ Ê mày học tiếng Anh dịch giùm tao bài này, làm gấp nha, cám ơn mày nhiều ” và gửi 1-2 tờ A4, dịch xong rồi hỏi xin ly nước thì bảo “ Mày giỏi mà, dịch có tí xíu cũng đòi công hả ? ” 🙂

Vậy có khác nào câu truyện thường thấy của những bạn theo ngành Thiết kế và Nhiếp ảnh ? NNA ở trường tui cũng tốn học phí chứ, bỏ thời hạn và tiền tài để đi dịch không tính tiền à ? Thà lâu lâu bè bạn hỏi “ Ê đoạn này dịch sao, từ này dịch sao ? ” Tui còn cảm thấy không dễ chịu, nói chi người dưng.

Mặt khác, công tác làm việc xu thế nghề nghiệp cũng phần nào bị tác động ảnh hưởng xấu đi, để rồi những thế hệ sau lại liên tục như vậy.

Tui không hiểu những trường cấp 3, những buổi hội thảo chiến lược du học đã khuynh hướng ra làm sao, để mà giờ nhiều bạn trẻ lại lao vào vô một ngành học không hề dễ trong khi cả tiềm năng lẫn đam mê đều chưa đủ, lại còn kiểu “ vô học đại đi ” ? ? ?

Trong khi đã đến thời gian này trong xã hội lúc bấy giờ, một người muốn có một việc làm không thay đổi và lương khá thì sẽ bị yên cầu rất nhiều từ trình độ đến những kỹ năng và kiến thức mềm, thái độ ứng xử, … Vậy “ học đại ” sao mà được ?

Vậy làm sao đây? Không phải ai cũng phát triển não phải để có khả năng học ngôn ngữ tốt, nên công tác tư tưởng và định hướng đúng đắn vẫn là kế sách hay nhất.

Điểm trung bình tiếng Anh cấp 3 của bạn là 4.5 ~ 6.5, that’s OK ! Nếu như bạn thật sự có đam mê và quyết tâm dành thời hạn cho nó, kiểu méo gì bạn cũng hoàn toàn có thể giỏi được .

Nhưng nếu điểm trung bình tiếng Anh cấp 3 của bạn cũng như vậy mà bạn lại kiểu “ không biết nữa, thôi chọn đại ” thì xin thưa là bạn đã đưa 1 chân vào âm ti rồi đó !

Theo học NNA rồi sinh ra làm gì ? Phải có trong đầu 1 cái xu thế tuy ko xa mấy nhưng phải có, tui ngay từ khi chọn ngành đã tính theo NNA để đi dạy rồi, và tui đã ra sức học và làm như một con ch * chỉ để được như ngày thời điểm ngày hôm nay ( nhận được 2 lần học bổng sinh viên khá và được nhiều người nhìn nhận có phát âm ổn và dễ nghe, chứ tui không dám nhận giỏi, vì tui đã đi làm và đã thấy trong thực tiễn rất đáng sợ, còn nhiều người giỏi hơn tui lắm ạ )

Đó, ngành thì khó, xã hội thì yên cầu. Mà cứ xoàng xoàng đại đại, thì làm thế nào mà khá lên được ? Thà rằng chuyển ngành, tìm hiểu và khám phá một ngành khác tương thích với tiếng Anh trung bình làm công cụ tiếp xúc và tiếp đón thông tin thì nhìn chung vẫn còn tốt chán.

Nội ngay trong chuyên ngành sư phạm tiếng Anh của tui thôi, nhiều bạn giờ tới năm 4 mà phát âm chưa ổn, kiến thức và kỹ năng nói trước công chúng chưa có mà trong lớp cứ ngồi sân si nói xấu nhau => nhân cách nhà giáo không có, trình độ không có, người ta góp ý thì không nghe => rồi đi dạy ai nhận ?

Chưa kể hồi năm 3, đang học Văn học Anh, cô chỉ hỏi :

“ What do you think about this character Beowulf ? ” ~

“ Hãy nêu cho cô cảm nghĩ cá thể về nhân vật Beowulf nào ? ”

Cô gọi bất kể 1 bạn, bạn đó đứng lên và xin cô “ Cô ơi cho em nói tiếng Việt nha ” 🙂 là thấy tương lai NNA cho bạn đó hơi bị hẻo rồi đó 🙂

“ Sức tui chỉ nhiêu đó, và tui cũng không dự tính làm nghề có sử dụng tiếng Anh nhiều ” OK chả sao, thật sự nếu bạn cố gắng nỗ lực hết mình, thành quả của bạn dù cũng chỉ là 5-6 điểm thui nhưng nhìn nó khác lắm ạ : v

Có thể những bạn “ rẽ ngang ”, đó là chuyện của mấy bạn, nhưng làm ơn đừng để thầy cô và mọi người nhìn nhận sai lầm đáng tiếc về ngành này cũng như những người đang hết lòng cho NNA bằng cả đam mê và sức lực lao động .

Vừa chuyển hướng sang bóc phốt người trong ngành luôn rồi đó, vậy những bạn ngoài ngành đã thấy rồi đúng không ạ ? Xin nhắc lại, NNA không phải là một ngành mà ai muốn theo học cũng được. Nó cũng giống như BAO NGÀNH KHÁC, muốn theo học không chỉ cần có đam mê, mà còn cả tiềm năng, kinh tế tài chính và thời thế .

Còn những bạn năm nhất NNA trường tui, HK 2 sẽ có buổi hội thảo chiến lược san sẻ về những phương pháp học tập và thi chứng từ tiếng Anh từ những anh chị, giảng viên 🙂 nếu những bạn có đam mê và muốn tăng trưởng trên con đường NNA, thì nhớ ĐK tham gia nhé, coi như là một cách để thay cho việc tui phải vấn đáp từng cái tin nhắn một mà nội dung đều tựa như

Feel free to inbox me if you want to express your opinion. Do not leave a comment here, unless it’s a funny comment 🙂 I don’t want this post to become controversial!

Xem thêm: <a “học=”” -=”” chỉ=”” chọn=”” href=”https://khoinganhgiaoduc.com/review-nganh-ngon-ngu-anh-1646763558″ ican”=”” muốn=”” nhai”,=”” rel=”bookmark” sinh=”” target=”_blank” thi=”” title=”Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ ” tuyen=”” vì=”” đại”=”” đừng=””>Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ “nhai”, đừng chọn chỉ vì muốn “học đại” – Thi tuyen sinh – ICAN

( Nguồn : Phan Trung Phúc Nguyên )

* Bài viết biểu lộ quan điểm cá thể .

( Visited 884 times, 2 visits today )

Xem thêm :  Học ngành ngôn ngữ Anh

Related posts

Vào sư phạm có cần tiêu chí chiều cao?

khoigiaoduc

Ngôn ngữ Anh là gì? Có nên học ngành này không?

khoigiaoduc

[Giải đáp] Mức học phí ngành sư phạm tại các trường hiện nay

khoigiaoduc

Leave a Comment