Image default

Review ngành Việt Nam học – “Giữ lửa” cho nền văn hóa nước nhà – Thi tuyen sinh – ICAN

Theo xu hướng hòa nhập nhưng không hòa tan, ngành Việt Nam học được đánh giá là ngành nghề thú vị, có triển vọng và thu hút được nhiều bạn trẻ theo học.

Việt Nam học là ngành gì ?

Đúng như cái tên Việt Nam học, ngành học này điều tra và nghiên cứu về về văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc, địa lí, phong tục tập quán, ngôn từ, văn học, tôn giáo, tín ngưỡng, kiến trúc, … của quốc gia và con người Việt Nam nhằm mục đích làm rõ nét độc lạ và phong phú trên nhiều ngành nghề dịch vụ dưới góc nhìn văn hóa truyền thống.

Sinh viên học ngành này có một cái nhìn toàn cảnh phác họa quốc gia Việt Nam, là những thế hệ lưu giữ giá trị truyền thống cuội nguồn và truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, ngành Việt Nam học giúp người Việt Nam hiểu rõ hơn về đất nước dân tộc, biết trân trọng và gìn giữ nét đẹp văn hóa đồng thời quảng bá hình ảnh đẹp của Việt nam đến với bạn bè thế giới.

Ngành Việt Nam học Open tại nước ta vào những năm 2001 – 2002 dưới sự được cho phép của Bộ giáo dục và Đào tạo. Sau 8 năm tăng trưởng, ngành Việt Nam học đã xuất hiện trên 76 trường ĐH và cao đẳng trên toàn nước .

Đây là một ngành học tuy mới nhưng đã có nhiều thành công xuất sắc đáng kể, được những cơ sở huấn luyện và đào tạo cũng như học viên, sinh viên tiếp đón tích cực. Việt Nam học hứa hẹn là ngành học quan trọng trong tiến trình thiết kế xây dựng và hội nhập sâu rộng trên quốc tế .

Ngành Việt Nam học học những gì ?

Việt Nam học là ngành đào tạo và giảng dạy có đặc thù liên ngành, trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cơ bản về khoa học và xã hội nhân văn, kiến thức và kỹ năng tổng lực và mạng lưới hệ thống về Việt Nam học .

Trước hết, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức nền tảng về khoa học xã hội và nhân văn ; kỹ năng và kiến thức tổng lực và sâu xa về Việt Nam qua những học phần như : Phong tục tập quán Việt Nam, Các tộc người ở Việt Nam, Tôn giáo tín ngưỡng Việt Nam, Văn hóa nhà hàng siêu thị Việt Nam, Kiến trúc Việt Nam, Các mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống cuội nguồn Việt Nam, Lễ hội truyền thống lịch sử Việt Nam …

Tiếp đó, sinh viên sẽ được học về những kiến thức và kỹ năng thuộc chuyên ngành về Du lịch và quản trị hướng dẫn du lịch, Hướng dẫn du lịch, Văn hóa du lịch, …

Ngoài ra, những bạn còn được trau dồi và thực hành thực tế những kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, kiến thức và kỹ năng đàm phán, kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm, .. từ đó tích góp và lan rộng ra thêm kiến thức và kỹ năng về sử dụng tiếng Việt, kỹ năng và kiến thức dạy tiếng, Kỹ năng nhiệm vụ du lịch, nhiệm vụ văn phòng, báo chí truyền thông, … theo khuynh hướng nghề nghiệp bạn sẽ chọn trong tương lai .

Học ngành Việt Nam học ra trường làm gì ?

Theo sự tân tiến của xã hội và nhu yếu ngành nghề, thời cơ việc làm của ngành Việt Nam học đang ngày càng lan rộng ra và phong phú và đa dạng hơn khi nào hết. Sau thời hạn huấn luyện và đào tạo tại những trường ĐH và cao đẳng, sinh viên đã có đủ kỹ năng và kiến thức và kĩ năng để lựa chọn một trong số những việc làm tương thích với bản thân như :

Hướng dẫn viên du lịch, quản lý tuor, nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại trong những công ty và tổ chức triển khai du lịch .

Chuyên viên, nhà quản lí tại những cơ quan văn hóa, thông tin ; những cơ quan hành chính, sự nghiệp, những tổ chức triển khai chính trị – xã hội, …

Biên tập viên tại những cơ quan báo chí truyền thông, nhà xuất bản .

Giáo viên dạy tiếng Việt cho người quốc tế ; giảng viên, giáo viên tại những cơ sở giảng dạy ngành Việt Nam học .

Cơ hội và thử thách của ngành Việt Nam học

Theo Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho hay, trong giai đoạn từ đây đến năm 2025, nhóm ngành xã hội tuyển sinh khoảng 8000 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Việt Nam học là ngành cần nhiều nhân lực nhất với mức lương khá cạnh tranh. Đây là lý do khiến ngành học này nhận được nhiều sự quan tâm và có sức hút đáng kể với các sĩ tử.

Tuy nhiên, đây là ngành học mang tính liên ngành, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng tổng quát, có bề rộng nhưng thiếu đi chiều sâu. Trong khi xã hội đang ngày càng chuyên môn hóa, yên cầu người lao động phải thực sự đi sâu vào ngành nghề. Do đó, sinh viên khi theo học ngành này cần phải luôn nỗ lực rèn luyện, đào sâu về trình độ và bổ trợ thêm nhiều kĩ năng nghề nghiệp .

Học ngành Việt Nam học ở đâu ?

Hiện nay, ngành Việt Nam học được rất nhiều trường ĐH, cao đẳng đưa vào làm chương trình huấn luyện và đào tạo chính, những sĩ tử hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tổng hợp xét tuyển tại những trường :

Đại Học Sư Phạm Hà Nội : Xét tuyển khối D01

Đại Học Thăng Long : Xét tuyển khối A00, D01, C00, D04

Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2 : Xét tuyển khối D01, C00, D15, C14

Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TP.HN : Xét tuyển khối D01

Đại Học Hải Phòng Đất Cảng : Xét tuyển khối D01, C00, D15, D06

Đại Học Dân Lập Phương Đông : Xét tuyển khối A00, A01, D01, C00

Đại Học Vinh : Xét tuyển khối A00, A01, D01, C00

Đại Học Quy Nhơn : Xét tuyển khối D01, C00, D15, C19

Đại Học Sư Phạm – Đại Học TP. Đà Nẵng : Xét tuyển khối C00, D14, D15

Mức điểm trúng tuyển cho những năm gần đây của ngành Việt Nam học dao động trong khoảng 15-25 điểm.

Xem thêm: <a “học=”” -=”” chỉ=”” chọn=”” href=”https://khoinganhgiaoduc.com/review-nganh-ngon-ngu-anh-1646763558″ ican”=”” muốn=”” nhai”,=”” rel=”bookmark” sinh=”” target=”_blank” thi=”” title=”Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ ” tuyen=”” vì=”” đại”=”” đừng=””>Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ “nhai”, đừng chọn chỉ vì muốn “học đại” – Thi tuyen sinh – ICAN

Xem thêm điểm chuẩn ngành Việt Nam học TẠI ĐÂY

Xem thêm : Điểm chuẩn khối C00 -ĐH KHXH & NV

Nguồn : Giáo dục

Related posts

Review Học viện Quản lý giáo dục (NAEM)- Nơi đào tạo Khoa học quản lý giáo dục bậc nhất Việt Nam

khoigiaoduc

Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành Giáo dục

khoigiaoduc

Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Anh của UEF như thế nào?

khoigiaoduc

Leave a Comment