Image default

Nhật Bản học là ngành gì? Có gì khác với ngành Ngôn ngữ Nhật?

Mặc dù không phải là ngành học mới, xong chưa bao giờ ngành Nhật Bản học lại có sức hút như hiện nay. Nhật Bản học là ngành học được đánh giá cao về cơ hội và tiềm năng, thu hút đông đảo học sinh du học Nhật Bản quan tâm. Vậy Nhật Bản học là ngành gì? Ngành Nhật Bản học có giống với ngành Ngôn ngữ Nhật hay không?

Ngành Nhật Bản học là gì ?

Nhật Bản học là một bộ phận của Đông Á và Khu vực học liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn về Nhật Bản. Đây là ngành nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hoá, văn học, kinh tế, chính trị… của đất nước Nhật Bản.

Khi theo học ngành Nhật Bản học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu về nhiều khía cạnh của “đất nước mặt trời mọc”, từ văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị, kinh tế cũng như quan hệ quốc tế của Nhật Bản. Ngành học này cũng sẽ trang bị cho sinh viên năng lực tiếng Nhật, với kỹ năng ở mức cần và đủ để làm việc trong những lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản.

Đây đang là ngành học có tiềm năng việc làm lớn. Với năng lượng tiếng Nhật tốt cùng sự am hiểu về Nhật Bản, sinh viên của ngành sẽ có nhiều thời cơ tìm kiếm việc làm, phân phối nhu yếu phong phú của những nhà tuyển dụng .

Chi tiết thông tin ngành Nhật Bản học – ngành học tiềm năng

tin tức mã ngành và tổng hợp xét tuyển

>> > Mã ngành Nhật Bản học là : 7310613
>> > Các tổng hợp môn xét tuyển ngành Nhật Bản học gồm có :

 • D06 : Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
 • A01 : Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • D01 : Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D14 : Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
 • C00 : Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

Tốt nghiệp ngành Nhật Bản học ra làm gì ?

Học ngành Nhật Bản học ra làm gì là thắc mắc chung của nhiều bạn học sinh khi tìm hiểu về ngành học này. Đây là ngành học được đánh giá cao về tiềm năng việc làm.Vậy sau tốt nghiệp, sinh viên của ngành có thể làm những công việc gì?

 • Biên phiên dịch
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Chuyên viên tư vấn
 • Trợ lý, thư ký phiên dịch
 • Phát thanh viên, tiếp thị quảng cáo, biên tập viên
 • Nhân viên nhà hàng quán ăn, khách sạn và ngân hàng nhà nước Nhật
 • Giảng dạy và nghiên cứu và điều tra tiếng Nhật, Nhật Bản học hay Đông phương học …

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể đảm nhiệm những việc làm tương quan đến marketing, tổ chức triển khai sự kiện hay hướng dẫn thanh toán giao dịch cho đối tác chiến lược Nhật Bản .
Với những việc làm này, bạn hoàn toàn có thể thao tác tại những cơ quan, tổ chức triển khai sau :

 • Làm việc tại cơ quan nhà nước tương quan đến Nhật Bản
 • Tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức triển khai nghề nghiệp có tương quan đến Nhật Bản
 • Doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và liên kết kinh doanh, những doanh nghiệp 100 % vốn góp vốn đầu tư Nhật Bản .
 • Làm việc tại tổ chức triển khai tăng trưởng quốc tế hay tổ chức triển khai phi chính phủ, tổ chức triển khai phi doanh thu …

Cùng với nhiều cơ hội tìm việc thì ngành Nhật Bản học cũng đem đến mức lương hấp dẫn. Mức lương trung bình của ngành khoảng 15 triệu/tháng. Ngoài ra, mức lương có thể dao động tùy thuộc vào năng lực và vị trí làm việc.

Bạn có tương thích với ngành Nhật Bản hay không ?

Theo san sẻ từ bộ phận tư vấn tuyển sinh : Có rất nhiều học viên vướng mắc : Ngành Nhật Bản học có khó không ? hay Ngành Nhật Bản học tương thích với ai ? Để học ngành Nhật Bản học cần có những năng lực gì ? …

Về yếu tố này, những chuyên viên tư vấn tuyển sinh cho biết, để thành công xuất sắc với ngành Nhật Bản học, bạn cần có những năng lực sau :

>> > Có năng lực tiếp xúc và năng lượng ngoại ngữ tốt

Khi chọn lựa ngành học này, năng lực ngoại ngữ tốt là yếu tố “cần và đủ”. Bạn cần có năng khiếu ngôn ngữ và yêu thích tiếng Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản. Tố chất này sẽ là yếu tố tiếp thêm cho bạn nguồn động lực để phát huy năng lực bản thân và theo đuổi ngành nghề.

>> > Vốn hiểu biết rộng và ham học hỏi

Nếu bạn là người thích giao lưu, ham học hỏi và có vốn kỹ năng và kiến thức rộng về văn hóa – xã hội thì Nhật Bản học là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Theo học ngành Nhật Bản học cũng đồng nghĩa tương quan với việc bạn có thêm thời cơ lựa chọn nghề nghiệp tại những công ty đa vương quốc một cách thuận tiện .

>> > Sự năng động, tự tin và bản lĩnh

Sự năng động và thái độ tự tin luôn là yếu tố được doanh nghiệp Nhật Bản nhìn nhận cao trong quy trình tuyển dụng nhân sự. Bạn cũng cần có bản lĩnh để xử lý những trường hợp phát sinh trong nghề nghiệp cũng là nhu yếu thiết yếu để thành công xuất sắc với ngành .

>> > Tính cách hướng ngoại

Ngành học này tương thích với những bạn trẻ có tư duy hướng ngoại, thích tò mò và có năng lực thích ứng với nhiều môi trường tự nhiên thao tác khác nhau .

Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật có phải cùng một ngành không ?

Trong quy trình khám phá về ngành, có rất nhiều bạn học viên bị nhầm lẫn giữa 2 ngành Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật. Mặc dù 2 ngành học này đều tương quan đến những yếu tố như ngôn từ, quốc gia, lịch sử dân tộc và con người Nhật Bản, xong mỗi ngành lại có hướng đào tạo và giảng dạy sâu xa khác nhau. Cụ thể như sau :

Ngành Ngôn ngữ Nhật

Đây là ngành học tập trung nghiên cứu và điều tra về những phương pháp học tiếng Nhật, gồm có 4 kỹ năng và kiến thức nghe – nói – đọc – viết. Cùng với đó, ngành học này còn phân phối những kỹ năng và kiến thức hỗ trợ về lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, quốc gia hay kinh tế tài chính Nhật Bản .
Sinh viên của ngành sau khi triển khai xong chương trình học hoàn toàn có thể làm những việc làm như :

 • Biên – phiên dịch tiếng Nhật tại công ty dịch thuật
 • Làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản hay doanh nghiệp Nước Ta có link với Nhật Bản
 • Hướng dẫn viên chuyên trách mảng du lịch Nhật Bản .

Ngành Nhật Bản học

Ngành Nhật bản học và ngôn ngữ nhật cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức về lịch sử phát triển, văn hóa, kinh tế, đối ngoại và xã hội Nhật Bản. Cùng với đó là ứng dụng tiếng Nhật vào thực tế.

Sau khi hoàn thành xong chương trình học, sinh viên hoàn toàn có thể thao tác tại những vị trí sau :

 • Làm việc tại trường ĐH, viện điều tra và nghiên cứu với tư cách giảng viên / nghiên cứu viên về Nhật Bản học
 • Các cơ quan nhà nước
 • Văn phòng công ty Nhật Bản …

Học ngành Nhật Bản học ở đâu ? Trường nào giảng dạy ngành học này ?

Tại Nước Ta, không có nhiều trường giảng dạy nâng cao ngành học này, do nhu yếu nhân lực của ngành mới chỉ tăng trưởng mạnh trong vài năm gần đây .
Nếu bạn thương mến ngành học này, hoàn toàn có thể khám phá thông tin tuyển sinh tại những trường sau :

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Đà Lạt
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Sư phạm
 • Đại học Kinh tế – kinh tế tài chính TP Hồ Chí Minh

Có thể thấy, chương trình đào tạo ngành Nhật Bản học trong nước khá hạn chế. Vì vậy, thời gian gần đây, có nhiều bạn học sinh chọn lựa du học Nhật ngành Nhật Bản học. Đây là hướng đi mới, đem đến cơ hội học tập và trải nghiệm. Việc học tập tại “xứ hoa anh đào” sẽ giúp bạn trau dồi năng lực chuyên môn cũng như có am hiểu sâu rộng về đất nước này.

Ngành Nhật Bản học khoa học xã hội nhân văn

Nếu muốn theo học ngành Nhật Bản học trong nước, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm chương trình đào tạo và giảng dạy Nhật Bản học tại trường Khoa học xã hội nhân văn. Đây là địa chỉ số 1 trong giảng dạy ngành học này .

Dưới đây là một số ít thông tin về chương trình đào tạo và giảng dạy ngành học này :
>> > Tên ngành đào tạo và giảng dạy :

 • Tiếng Việt : Nhật Bản học
 • Tiếng Anh : Nhật Bản Studies

>> > Danh hiệu tốt nghiệp : Cử nhân
>> > Thời gian đào tạo và giảng dạy : 4 năm
>> > Tên văn bằng tốt nghiệp :

 • Tiếng Việt : Cử nhân ngành Nhật Bản học
 • Tiếng Anh : The Degree of Bachelor in Japan Studies

Đơn vị được giao trách nhiệm giảng dạy : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hà Nội .
>> > Mục tiêu đào tạo và giảng dạy
Mục tiêu giảng dạy ngành Nhật Bản học là :
Đào tạo sinh viên có phẩm chất chính trị tư tưởng vững vàng, có kỉ luật, đạo đức nghề nghiệp, có ý thức Giao hàng tổ quốc, ship hàng nhân dân, có sức khoẻ, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, kỹ năng và kiến thức trình độ về Nhật Bản học .
Trang bị cho sinh viên mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng cơ sở về Nhật Bản, năng lượng tiếng Nhật vững vàng và những kiến thức và kỹ năng thiết yếu theo một trong hai khuynh hướng : nghiên cứu và điều tra – huấn luyện và đào tạo và thực hành thực tế – ứng dụng. Trên cơ sở đó, sinh viên có năng lượng giải quyết và xử lý một cách độc lập những yếu tố trong việc làm được phân công tương quan đến Nhật Bản ; có ý thức dữ thế chủ động tìm tòi và tăng trưởng kiến thức và kỹ năng mới, có năng lực liên tục học tập ở trình độ cao hơn và tự tin trong tiếp xúc quốc tế .
>> > Chương trình đào tạo và giảng dạy
Chương trình đào tạo và giảng dạy gồm 2 khối kỹ năng và kiến thức cơ bản : kiến thức và kỹ năng tiếng Nhật và kỹ năng và kiến thức chuyên ngành về Nhật Bản học .
Trong khối kỹ năng và kiến thức Tiếng Nhật có chương trình giảng dạy mang tính mạng lưới hệ thống từ Sơ cấp đến Cao cấp ; trong khối kỹ năng và kiến thức về chuyên ngành Nhật Bản giảng dạy tổng lực những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành như lịch sử dân tộc, kinh tế tài chính, chính trị, ngoại giao, văn học, văn hóa truyền thống, xã hội. Ngoài ra còn có mạng lưới hệ thống những môn tự chọn nhiều mẫu mã gắn liền với thực tiễn việc làm của sinh viên khi ra trường, cung ứng nhu yếu phong phú của những nhà tuyển dụng .
Bên cạnh đó, hiện nhu yếu tiếp đón sinh viên ngành Nhật Bản học đến thực tập trong thực tiễn tại những công ty 100 % vốn Nhật Bản và công ty liên kết kinh doanh Nhật – Việt là rất cao. Hàng năm, trường sẽ tổ chức triển khai và quản lý chương trình thực tập của sinh viên tại những công ty góp thêm phần nâng cao năng lượng tiếng Nhật và hoạt động giải trí thực tiễn, giúp cho sinh viên có năng lực đảm nhiệm việc làm tại những công ty ngay sau khi ra trường .

Trên đây là phần tổng hợp thông tin về ngành Nhật Bản học – ngành học thu hút đông đảo học sinh chọn lựa trong những năm tuyển sinh gần đây. Nếu bạn có mong muốn tìm kiếm cơ hội đi du học ngành Nhật Bản học, hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

>>> Link group Facebook

 • Cộng Đồng Du Học Việt Nhật: https://www.facebook.com/groups/hotroduhocnhatban
 • Cộng Đồng Du Học Nước Hàn: https://www.facebook.com/groups/vietnamhanquoc
 • Hội Du Học Nghề Đức: https://www.facebook.com/groups/hoiduhocngheduc
 • Kỹ Năng Đặc Định: https://www.facebook.com/groups/ketbanvietnhat/

>>> Link fanpage

 • DU HỌC THANH GIANG CONINCON., Jsc: https://www.facebook.com/duhoc.thanhgiang.com.vn
 • XKLĐ THANH GIANG CONINCON., Jsc: https://www.facebook.com/xkldthanhgiangconincon

>>> Link Zalo: https://zalo.me/1869280408691818520
>>> Link Tiktok

 • Du Học Nhật Bản Thanh Giang: https://www.tiktok.com/@duhocnhatbanthanhgiang
 • Du Học Nước Hàn Thanh Giang: https://www.tiktok.com/@duhocnhatbanthanhgiang
 • XKLĐ Nhật Bản Thanh Giang

  : https://www.tiktok.com/@xkldnhatbanthanhgiang

 • DU HỌC ĐỨC THANH GIANG: https://www.tiktok.com/@duhocducthanhgiang

Bài viết cùng chủ đề Ngành học du học Nhật Bản
Nguồn : https://khoinganhgiaoduc.com

Xem thêm : Chương trình cử nhân Nhật Bản học

Related posts

Ngành ngôn ngữ Nhật cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn

khoigiaoduc

Danh sách các trường đại học có ngành Việt nam học ở nước ta

khoigiaoduc

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh

khoigiaoduc

Leave a Comment