Image default

Ngành Trung Quốc học là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo – ReviewEdu

Có thể bạn chưa biết, tiếng Trung là một trong những ngôn từ được sử dụng nhiều nhất trên quốc tế. Trong những năm gần đây, khi nước ta có mối link càng nhiều mặt với Trung Quốc thì những ngành tương quan tới tiếng Trung đều dần tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và được nhiều bạn lựa chọn hơn, trong đó có ngành Trung Quốc học.

Để biết thêm thông tin về ngành học này, mời quý fan hâm mộ theo dõi bài viết dưới đây .

Ngành Trung Quốc học là gì ?

Trung Quốc học là ngành học nghiên cứu và điều tra, sử dụng ngôn từ Trung Quốc trong nhiều ngành khác nhau gồm có kinh tế tài chính, ngoại giao, thương mại và du lịch.

Ngành Trung Quốc học huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng quốc tế trên cơ sở tìm hiểu thêm chương trình huấn luyện và đào tạo của Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh ( Trung Quốc ), Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo ( Đài Loan ) .

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng và kiến thức về lịch sử dân tộc, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, chính trị, tôn giáo, … của quốc gia Nước Trung Hoa. Phạm vi điều tra và nghiên cứu không gói gọn trong vị trí địa lý của quốc gia Trung Quốc mà còn bao hàm cả những khu vực khác như Đài Loan, Hong Kong, …

Cử nhân Trung Quốc học có kiến thức và kỹ năng về văn hoá, xã hội Trung Quốc và hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung. Đây là một trong những ngôn từ có số lượng người nói đông nhất trên quốc tế với nhiều mục tiêu khác nhau như tiếp xúc, biên / phiên dịch, giảng dạy và nghiên cứu và điều tra …

Các khối thi vào ngành học là gì ?

Mã ngành là 7310612.

Các khối xét tuyển học năm 2021 gồm có :

 • Khối A01 : Toán học – Vật Lý – Tiếng Anh
 • Khối A07 : Toán học – Lịch sử – Địa lý
 • Khối C00 : Ngữ Văn – Lịch Sử – Địa Lý
 • Khối C19 : Ngữ Văn – Lịch sử – Giáo dục đào tạo công dân
 • Khối C20 : Ngữ Văn – Địa Lý – Giáo dục đào tạo công dân
 • Khối D01 : Ngữ Văn – Toán học – Tiếng Anh
 • Khối D04 : Ngữ Văn – Toán học – tiếng Trung
 • Khối D14 : Ngữ Văn – Lịch Sử – Tiếng Anh
 • Khối D15 : Ngữ Văn – Địa Lý – Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu ?

Ngành Trung Quốc học lúc bấy giờ vẫn là một ngành khá mới mẻ và lạ mắt. Nên có ít trường giảng dạy ngành học này và mức điểm chuẩn không cao. Mức điểm chuẩn ngành học này trong năm 2020 của những trường xê dịch từ 14 đến 18 điểm. Mức điểm chuẩn này còn tùy thuộc vào phương pháp tuyển sinh của những trường .

Các trường nào giảng dạy ngành học này ?

Đây là ngành học ngày càng được những bạn trẻ chăm sóc và yêu dấu. Trong năm học 2020 chỉ có duy nhất một trường đào tạo và giảng dạy ngành học này đó là trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Còn 1 số ít trường khác cũng giảng dạy ngành Trung Quốc học nhưng không phân riêng thành một ngành độc lập mà được ghép học chung trong nhóm ngành Đông phương học. Cụ thể như :

Khu vực miền Trung

 • Đại học Thái Bình Dương
 • Đại học Quy Nhơn

Khu vực miền Nam

Liệu bạn có tương thích với ngành học này ?

Để hoàn toàn có thể học tập và thao tác tốt trong ngành nghề dịch vụ này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít tiêu chuẩn sau đây :

 • Yêu thích và đam mê tiếng Trung Quốc .
 • Muốn khám phá về văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc quốc gia và con người Nước Trung Hoa .
 • Có năng lực tiếp xúc tốt, thích ứng nhanh với thực trạng và việc làm .
 • Có tính nhẫn nại, chịu khó học hỏi .
 • Có niềm tin cầu tiến, ý chí vươn lên .
 • Muốn thao tác, tiếp xúc với người quốc tế .
 • Tự tin, năng động

Học ngành Trung Quốc học cần học giỏi những môn gì ?

Để Giao hàng cho việc học chuyên ngành được tốt những bạn cần trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức về tiếng Trung Quốc đại trà phổ thông. Việc huấn luyện và đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành sẽ không quá nâng cao như hướng chuyên ngữ nhưng nó vẫn cần được thực thi chuyên nghiệp và bài bản và khá đầy đủ.

Do đó người học cần có trình độ ngoại ngữ để hoàn toàn có thể khám phá điều tra và nghiên cứu những ngành nghề dịch vụ trong mạng lưới hệ thống quốc gia học Trung Quốc như : kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, chính trị, thương mại, du lịch, … Các bạn hoàn toàn có thể tự học hoặc học thêm những lớp tiếng Trung để việc học ngành Trung Quốc học được thuận tiện và thuận tiện hơn .

Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào ?

Sau khi tốt nghiệp, những bạn hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung trong tiếp xúc, trong việc làm. Bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển những vị trí sau trong những công ty, những tổ chức triển khai hay những trường học, …

 • Ứng tuyển vị trí biên – phiên dịch viên trong những tổ chức triển khai, doanh nghiệp Trung Quốc và những doanh nghiệp thao tác với đối tác chiến lược Trung Quốc .
 • Tham gia nghiên cứu và điều tra, giảng dạy và huấn luyện và đào tạo tiếng Trung tại những trường ĐH, cao đẳng có chuyên ngành Trung Quốc học hoặc nhóm ngành Đông phương học .
 • Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tại những công ty du lịch, nhà hàng quán ăn, khách sạn quốc tế .
 • Làm việc tại những doanh nghiệp, công ty Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong .
 • Nhân viên hành chính, thư ký văn phòng tại các cơ quan ngoại giao, sở ngoại vụ.
 • Tiếp tục học tập và nâng cao trình độ trình độ ( thạc sĩ, tiến sỹ ) .

Mức lương dành cho ngành học này là bao nhiêu ?

Sau khi tốt nghiệp, trở thành cử nhân ngành học này, bạn hoàn toàn có thể tìm được những việc làm và những vị trí có mức lương cao. Theo thông tìm khám phá, mức lương của những phiên dịch viên từ khoảng chừng 8 triệu đến 12 triệu. Đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm tay nghề thì có số đó hoàn toàn có thể lên 20 – 30 triệu đồng / tháng .

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp hết thông tin về ngành Trung Quốc học : từ “ ngành này là gì ? ”, “ ra trường làm gì ? ”, đến những trường giảng dạy ngành Trung Quốc học chất lượng nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn được trường tương thích với bản thân. Chúc bạn đọc có một kỳ thi tỏa nắng rực rỡ và đậu được vào trường mình mong ước .

Xem thêm : Việt Nam học ( Hướng dẫn Du lịch ) 

Related posts

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh những năm gần đây

khoigiaoduc

Ngành Việt Nam học là gì? Ra trường làm gì? 123deu

khoigiaoduc

Đại học mầm non học mấy năm?

khoigiaoduc

Leave a Comment