Image default

Có gì trong giờ học của ngành sư phạm điểm chuẩn cao nhất?

{keywords}

Trong những giờ học của ngành Sư phạm Toán học – dạy Toán bằng tiếng Anh, giảng viên và sinh viên trao đổi những kiến thức hoàn toàn bằng ngoại ngữ một cách thuần thục.

Ở mùa xét tuyển ĐH năm 2017, ngành Sư phạm Toán học – dạy Toán bằng tiếng Anh có mức điểm chuẩn là 27,75, không riêng gì cao nhất Trường ĐH Sư phạm TP.HN mà cũng đứng vị trí số 1 những trường sư phạm trong cả nước .

Đây là mã ngành mà Trường ĐH Sư phạm Hà Nội triển khai đầu tiên từ năm 2013 và cũng là nơi duy nhất đào tạo. Năm nay, lứa sinh viên đầu tiên của mã ngành này vừa tốt nghiệp ra trường.

Chúng tôi có dịp đến khoa Toán – Tin học của trường và được quan sát một giờ học của sinh viên năm thứ 3 ngành học này về “ Lý thuyết Galois ” ( xem clip ở trên ) .

Điểm độc lạ nhận thấy ngay với những giờ học truyền thống cuội nguồn là trong lớp chỉ nghe thầy với trò nói với nhau bằng tiếng Anh và những ngôn từ Toán học. Nhìn “ ưng mắt ”, nghe “ đã tai ” nhưng cả thầy và trò san sẻ để đến được ngày thời điểm ngày hôm nay cũng không phải điều thuận tiện .

“Tốn năng lượng gấp đôi”

Sinh viên đăng kí vào ngành này phải trải qua một cuộc sát hạch về trình độ tiếng Anh, và tiếp đó là những khóa học tiếng Anh nâng cao .

Đặng Tùng Long, sinh viên lớp K65K2 kể, em trúng tuyển vào ngành Sư phạm dạy Toán bằng tiếng Anh với khối A1 ( Toán, Lý, Anh ). Có chút vốn liếng về ngoại ngữ này và đã xác lập ôn luyện để sẵn sàng chuẩn bị vào học, tuy nhiên thời hạn đầu, Long vẫn gặp không ít khó khăn vất vả .

“ Năm thứ nhất và thứ hai, việc dùng linh động cả kiến thức và kỹ năng Toán và tiếng Anh trong quy trình học và giải bài tập là một điều khó khăn vất vả không chỉ với em mà cả những bạn khác.

Từng có rất nhiều lần thầy giảng bằng tiếng Anh ở trên, nhưng ở dưới bọn em không hiểu vì khó quá. Những lần như vậy, thầy phải giảng bằng tiếng Việt trước, rồi quay lại bằng tiếng Anh. Về nhà, chúng em phải xem lại bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, từ từ học thêm và tự tu dưỡng những từ ngữ chuyên ngành ” .

Còn Vũ Thị Ngọc Anh ( sinh viên lớp K65K1 ) san sẻ khó khăn vất vả lớn nhất với em và những bạn là kiến thức và kỹ năng toán hạng sang như “ nặng hơn ” khi học bằng tiếng Anh .

“ Ngoài những tài liệu mà giảng viên cho, bọn em cũng cố gắng nỗ lực tìm thêm sách quốc tế để đọc. Nhưng vì sách toàn bằng tiếng Anh nên khối lượng kiến thức và kỹ năng và nguồn năng lượng phải sử dụng khá nhiều. Học toán vốn đã rất nặng, chúng em không những phải tư duy toán mà còn phải chuyển từ ngôn từ này sang ngôn từ khác nên nguồn năng lượng tiêu tốn gần như là gấp đôi ” .

Thời gian đầu, Ngọc Anh cũng chật vật khi vừa nghĩ cách giải toán vừa phải “ động não ” để hoàn toàn có thể diễn đạt cách hiểu của mình ra bằng Anh .

Với những giảng viên, việc làm cũng chẳng phải thuận tiện .
Tiến sỹ Lưu Bá Thắng, giảng viên lớp học này công nhận rằng nội dung toán đã khó, thêm việc truyền đạt bằng tiếng Anh nữa nên càng khó khăn vất vả hơn với những sinh viên .

“ Thường với sinh viên hai năm tiên phong, chúng tôi rất khó khăn vất vả trong việc đào tạo và giảng dạy, thầy và trò không ít lần gặp trục trặc trong dạy và học. Nội dung khó nên đôi lúc có những kiến thức và kỹ năng giảng bằng tiếng Việt những em đã không hiểu rồi huống chi là nói bằng tiếng Anh. Thậm chí, có khi chúng tôi vừa dạy vừa phải dịch cho những em. Nhưng đến năm thứ ba thì đỡ hơn rất nhiều ” .

Khó khăn nữa, theo anh Thắng, là thời hạn đầu lớp học có chút mất cân đối. “ Mã ngành này xét tuyển gồm 3 tổng hợp là khối A ( Toán, Lý, Hóa ), khối A1 ( Toán, Lý, Anh ) và D1 ( Toán, Văn, Anh ). Khối A1 và D1 thì vốn tiếng Anh của những em khá tốt, nhưng kiến thức và kỹ năng toán học không tốt bằng những em khối A và ngược lại ” .

Tất cả giáo trình, tài liệu dùng để giảng dạy đều bằng tiếng Anh, nhưng không chỉ đơn thuần dịch tài liệu tiếng Việt sang tiếng Anh. Tuy vậy, anh Thắng cho hay anh và đồng nghiệp không mất thêm quá nhiều thời hạn so với giáo án tiếng Việt. Bởi về chương trình là như nhau, toán học là ” ngôn từ quốc tế ” và những giảng viên trong khoa đều là những người được đào tạo và giảng dạy ở quốc tế, nên việc dùng tiếng Anh soạn giáo án cũng không gặp khó .

Tuy nhiên, điểm hạn chế mà anh Thắng thừa nhận là phát âm của chính những giảng viên cũng không hề tốt và đúng mực như người bản xứ .

Cách đấy không xa, tiến sỹ Cao Thị Thu Giang đang giảng dạy một học phần tiếng Anh tăng cường cho những sinh viên năm nhất .

“ Nhìn chung, sinh viên ngành này trình độ không đồng đều, thậm chí còn vênh nhiều. Một số em năng lực rất tốt vì thi đầu vào bằng khối D nhưng những em trúng tuyển bằng khối A thì năng lực nghe và phát âm lúc mới vào là chưa tốt, từ vựng cũng không nhiều. Dạy trong toàn cảnh trình độ những em không đồng đều nên những hoạt động giải trí tiến hành cần phải rất phong phú để toàn bộ sinh viên đều theo được.

Rõ ràng mức độ theo sát từng sinh viên khó hơn và để nâng cho từng em một yên cầu cần nhiều thời hạn hơn. Tiếng Anh chuyên ngành của những em nặng hơn rất nhiều so với những bạn ngành học thường thì khác nên để bằng được những bạn từng có vốn tiếng Anh thì những em khối A phải nỗ lực nhiều. Tuy nhiên, tôi tin là rất triển vọng bởi tư duy của những bạn giỏi Toán thường rất tốt ” .

Sau một thời hạn học tập và rèn luyện, nhiều sinh viên cho biết vốn tiếng Anh, đặc biệt quan trọng là tiếng Anh chuyên ngành, của những em dần được cải tổ .

tiến sỹ Đoàn Thanh Tường, Phó trưởng phòng giảng dạy Trường ĐH Sư phạm TP. Hà Nội nhìn nhận đội ngũ giảng viên và lứa sinh viên được đào tạo và giảng dạy ra sẽ rất tiềm năng .

 

“ Số giảng viên ở khoa Toán – Tin học hoàn toàn có thể dạy được mã ngành này có tỷ suất rất cao – khoảng chừng 50 %, bởi đây là khoa quy tụ nhiều người được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp và bài bản ở quốc tế ” .

” Mặt khác, nhu yếu lúc bấy giờ của xã hội rất lớn. Thậm chí, ngay trong quy trình học, nhiều cha mẹ học viên đã muốn nhờ những sinh viên đến để vừa dạy Toán và vừa dạy tiếng Anh cho con em của mình họ ” .

Ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP. Hà Nội. cho biết nhà trường tiếp tục mở những khóa học Tiếng Anh tương quan đến trình độ do giáo viên bản ngữ giảng dạy để nâng cao trình độ cho giảng viên. Trường cũng tận dụng đội ngũ giáo sư mời ở những đối tác chiến lược quốc tế tham gia trong quy trình này .

Theo ông Minh, khóa sinh viên tiên phong ra trường hơn 90 % có việc làm ở những trường quốc tế / có yếu tố quốc tế, những trường chuyên, những trường chất lượng cao và phản hồi của những cơ sở rất tích cực. Số ít còn lại đang liên tục học lên .

“ Trong thời kỳ hội nhập, di dời lao động trong khu vực là rõ ràng, khuynh hướng của nhà trường là giảng dạy những thế hệ sinh viên tương lai trọn vẹn hoàn toàn có thể thao tác trong môi trường tự nhiên quốc tế và phân phối nhân lực cho những trường quốc tế trong nước và khu vực. Số sinh viên này cũng sẽ là hạt nhân của mạng lưới hệ thống giáo dục quốc dân trong tiến trình hội nhập ” – ông Minh nói .

Đến nay, Trường ĐH Sư phạm TP.HN đã có 7 khoa đào tạo và giảng dạy trình độ bằng tiếng Anh gồm : Khoa Toán-Tin, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ tin tức ; số khoa giảng dạy ngành ghép là Mầm non-Tiếng Anh, Tiểu học – Tiếng Anh .

Thanh Hùng

"Điểm chuẩn cao thì trường sư phạm lấy đâu sinh viên mà dạy”

“Điểm chuẩn cao thì trường sư phạm lấy đâu sinh viên mà dạy”

Các nhà giáo, nhà quản trị giáo dục cơ sở thẳng thắn nhìn nhận, hiện tượng kỳ lạ điểm chuẩn đầu vào 1 số ít ngành sư phạm thấp do đào tạo và giảng dạy tràn ngập .
"Tôi nén lòng khi thấy trang cá nhân các em sư phạm xuất hiện mỹ phẩm, thời trang..."

“Tôi nén lòng khi thấy trang cá nhân các em sư phạm xuất hiện mỹ phẩm, thời trang…”

Mấy ngày qua đã có biết bao nhiêu sự “quan ngại” về cái ngành nghề sư phạm, mà dù ít dù nhiều ai cũng có dự phần… 

Chuyện buồn của 3 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sư phạm

Chuyện buồn của 3 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sư phạm

Bố giấu Hanh vay tiền ngân hàng nhà nước, nhờ vả xin dạy hợp đồng một năm để nhà trai cưới con gái mình. Số tiền đó, bố gửi thủ quỹ trường để đến tháng trích ra trả lương cho Hạnh .
"Lãng phí của tuyển mới còn lớn hơn lãng phí giảng viên sư phạm ngồi chơi"

“Lãng phí của tuyển mới còn lớn hơn lãng phí giảng viên sư phạm ngồi chơi”

Phó Thủ tướng cho rằng gắn với chỉ tiêu và chính sách đặt hàng thì chuyện nguồn vào giảm sút, hay những chưa ổn khác sẽ tự nhiên được xử lý .
Thủ khoa sư phạm thất nghiệp về quê bán hoa quả, nuôi lợn

Thủ khoa sư phạm thất nghiệp về quê bán hoa quả, nuôi lợn

Tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hà Nội 2 với mơ ước trở về quê nhà và trở thành cô giáo dạy Văn nhưng đã hơn một năm trôi qua, em Bùi Thị Hà vẫn thất nghiệp và ở nhà phụ mẹ nuôi lợn, trồng rau .

Xem thêm: Ngành Luật Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Các Tổ Hợp Môn Xét Tuyển

Nguồn: imgs.vietnamnet.

Related posts

Ngành sư phạm mầm non thi khối nào? điểm chuẩn cao hay thấp?

khoigiaoduc

Top 10 Ngành Ngôn Ngữ Anh Nên Học Trường Nào Ở TPHCM Uy Tín

khoigiaoduc

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thì nên học trường nào tại khu vực HCM?

khoigiaoduc

Leave a Comment