Image default

Điểm chuẩn ngành sư phạm tăng, ngành sức khỏe bằng hoặc thấp hơn năm 2020?

Hôm qua ( 25.8 ), Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn so với những nhóm ngành sức khỏe thể chất và nhóm ngành đào tạo và giảng dạy giáo viên. Từ điểm sàn chung này, những trường ĐH sẽ công bố điểm sàn xét tuyển từng trường và có dự báo về khuynh hướng điểm chuẩn những ngành huấn luyện và đào tạo này .

Điểm sàn sư phạm tăng, điểm chuẩn cũng tăng?

Theo quyết định hành động của Bộ GD-ĐT, điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với những ngành đào tạo và giảng dạy giáo viên ( còn gọi là ngành sư phạm ) trình độ ĐH là 19 điểm.

Riêng ngành giáo dục sức khỏe thể chất, huấn luyện và đào tạo thể thao, sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, điểm sàn là 18 điểm so với tổng hợp xét tuyển 3 môn văn hóa truyền thống, những tổng hợp xét tuyển khác triển khai theo quy định tuyển sinh hiện hành. Điểm sàn xét tuyển vào ngành giáo dục mần nin thiếu nhi trình độ CĐ là 17 điểm .

Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, cho biết điểm sàn khối ngành huấn luyện và đào tạo giáo viên năm nay cao hơn 0,5 điểm so với điểm sàn năm ngoái. Việc tăng điểm sàn này dựa trên phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông của thí sinh và số lượng thí sinh ĐK xét tuyển trực tiếp vào những ngành giáo viên .

Từ cơ sở đó, thạc sĩ Lê Phan Quốc dự đoán: “Có thể điểm chuẩn các ngành sư phạm năm nay sẽ tăng trong khoảng 0,25 đến 0,75 điểm so với năm ngoái. Điều quyết định việc thay đổi mức độ tăng này chính là số thí sinh đăng ký xét tuyển sau đợt điều chỉnh nguyện vọng sắp tới. Nếu việc điều chỉnh có nhiều biến động thì điểm chuẩn sẽ thay đổi, nhưng kinh nghiệm nhiều năm trước thì số lượng thí sinh xét tuyển vào sư phạm khá ổn định trước và sau điều chỉnh”.

“ Lời khuyên ở đây là thí sinh có điểm thi xung quanh điểm chuẩn năm trước thì cứ mạnh dạn ĐK ”, thạc sĩ Quốc nói .

Cũng theo thạc sĩ Quốc, chiều nay Trường ĐH Sư phạm TP.Hồ Chí Minh sẽ công bố điểm sàn. Trong đó, nhiều ngành có điểm sàn tăng lên cùng với mức độ tăng điểm sàn chung của bộ. “ Một số ngành có điểm sàn ở mức cao hẳn ( 23 điểm ) gồm : sư phạm toán, sư phạm tiếng Anh, sư phạm hoá và tâm lý học. Thí sinh cần chú ý khi ĐK xét tuyển vào những ngành này ”, thạc sĩ Quốc cảnh báo nhắc nhở .

Tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Đà Lạt cũng Dự kiến điểm chuẩn những ngành sư phạm nói chung năm nay hoàn toàn có thể tăng từ 1-2 điểm so với năm ngoái .

Lý giải nhận định và đánh giá trên, theo tiến sỹ Hữu Duy thì xuất phát từ 2 yếu tố. Thứ nhất là theo phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, số thí sinh có điểm 3 môn theo những tổng hợp xét tuyển truyền thống lịch sử đạt từ 19 điểm trở lên tăng hơn so với năm ngoái. Thứ hai, đây là năm học mà sinh viên sư phạm được tương hỗ nhiều hơn từ chủ trương của nhà nước như : miễn học phí, tương hỗ sinh hoạt phí, giảng dạy theo đặt hàng địa phương …

Cũng theo ông Duy, dự đoán điểm chuẩn các ngành sư phạm của Trường ĐH Đà Lạt cũng nằm trong xu hướng chung trên.

Điểm chuẩn ngành sức khỏe có thể bằng hoặc giảm so với 2020?

Theo quyết định hành động của Bộ GD-DT, điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhóm ngành sức khỏe thể chất có cấp chứng từ hành nghề trình độ ĐH năm 2021 là 22 điểm với những ngành y khoa, răng hàm mặt.

Các ngành y học truyền thống, dược học điểm sàn 21. Trong khi đó, những ngành hộ sinh, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, điều dưỡng, y học dự trữ, kỹ thuật phục sinh tính năng có cùng mức điểm sàn là 19 điểm .
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh, Dự kiến điểm chuẩn những ngành của trường sẽ không đổi khác nhiều so với năm 2020 .

Năm 2020, điểm chuẩn ngành cao nhất tại Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh là y khoa với 28,45 ( phương pháp xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông ) và 27,7 điểm ( phương pháp kết hợp điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với chứng từ tiếng Anh ). Ngành thấp nhất là y tế công cộng, 19 điểm .

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho rằng với mức điểm sàn khối ngành sức khỏe năm nay bằng với điểm sàn năm 2020. Trong khi số, thí sinh có điểm thi theo tổ hợp xét tuyển B00 trên 28 năm 2021 không nhiều như năm 2020. Do vậy, có thể điểm trúng tuyển khối ngành này bằng hoặc thấp hơn năm 2020 khoản 0,5 đến 1 điểm.

Tuy nhiên, theo tiến sỹ Hải, ngay trong khối ngành sức khỏe cũng sẽ có nhiều mức điểm chuẩn khác nhau theo từng ngành đào tạo và giảng dạy. Ở những ngành có điểm chuẩn thấp năm 2020, dự kiến sẽ tăng trong năm nay do phổ điểm thi từ 19-21 chiếm tỷ suất cao .

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay và ngày mai, những trường ĐH giảng dạy khối ngành sức khỏe thể chất và sư phạm sẽ họp hội đồng tuyển sinh và công bố mức điểm sàn xét tuyển của trường mình.

Xem thêm: Quản trị kinh doanh khối nào?

Related posts

Ngành ngôn ngữ Nhật cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn

khoigiaoduc

Học Ngôn ngữ Hàn ra trường làm gì?

khoigiaoduc

Ngành Giáo dục Thể chất ra làm gì? Bạn đã biết chưa?

khoigiaoduc

Leave a Comment