Image default

Sinh viên sư phạm tiếng Anh không mặn mà dạy tiểu học?

Đây là thực tiễn diễn ra lúc bấy giờ vì theo nhiều nhà quản trị ở những trường tiểu học, cùng nhu yếu bằng cấp giống nhau, dạy ở những cấp lớn sẽ ít áp lực đè nén, thu nhập tốt hơn .

Nhiều lựa chọn cho sinh viên sư phạm tiếng Anh

Những năm trước đây, để đi dạy bậc tiểu học, ứng viên chỉ cần tốt nghiệp cao đẳng hoặc cử nhân tiếng Anh ở nhiều ngành khác nhau ( như ngôn từ Anh ) và có thêm chứng từ nhiệm vụ sư phạm. Nhưng lúc bấy giờ, theo điều 72 luật Giáo dục đào tạo 2019 lao lý về trình độ chuẩn đào tạo và giảng dạy của giáo viên ( GV ) ở từng cấp học thì để dạy ở bậc tiểu học, trung học cơ sở, THPT GV tiếng Anh phải có bằng cử nhân thuộc ngành giảng dạy GV ( sư phạm ) trở lên .

Ngoài ra, theo Quyết định số 1400 / QĐ-TTg ngày 30.9.2008 của Thủ tướng nhà nước phê duyệt đề án “ Dạy và học ngoại ngữ trong mạng lưới hệ thống giáo dục quốc dân quy trình tiến độ 2008 – 2020 ” và Công văn số 792 / BGDĐT-NGCBQLGD ngày 25.2.2014 về việc hướng dẫn triển khai nhu yếu cơ bản về năng lượng GV tiếng Anh đại trà phổ thông của Bộ GD-ĐT thì GV tiếng Anh tiểu học và trung học cơ sở cần có trình độ tiếng Anh bậc 4 ( tương tự bằng B2 so với khung ngoại ngữ châu Âu ) theo khung năng lượng ngoại ngữ 6 bậc dành cho Nước Ta .

Được xem là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực phía nam, TP.HCM có hàng chục trường ĐH, CĐ đào tạo các chuyên ngành về tiếng Anh nhưng lại chỉ có hai trường ĐH đào tạo mã ngành sư phạm tiếng Anh là Trường ĐH Sư phạm và Trường ĐH Sài Gòn. Trên thực tế, chỉ tiêu mỗi năm của hai trường này chưa tới 300, không thấm vào đâu so với nhu cầu nhân lực của TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Theo tiến sỹ Nguyễn Thanh Bình, Trưởng khoa Tiếng Anh Trường ĐH Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, khá nhiều sinh viên ( SV ) sau khi ra trường sẽ chọn theo hướng khác ngoài việc đi dạy vì đặc trưng của việc làm giảng dạy ở những trường lúc bấy giờ khá áp lực đè nén, gò bó trong khi mức chi trả thù lao không cao .

Theo ông Bình, khi tốt nghiệp cử nhân sư phạm tiếng Anh, SV hoàn toàn có thể đi dạy ở toàn bộ những cấp học, từ tiểu học đến trung học phổ thông ; nhưng thường khi tốt nghiệp ĐH những em vẫn xu thế hầu hết ứng tuyển vào những trường trung học phổ thông, hay dạy ở những trường tư thục, trường quốc tế …

Ngoài ra, SV sư phạm tiếng Anh cũng hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những vị trí cần kiến thức và kỹ năng Anh ngữ ở những công ty, doanh nghiệp nên SV có rất nhiều lựa chọn khi ra trường .

Tương tự, tiến sĩ Nguyễn Đăng Thuấn, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, thẳng thắn chia sẻ: “Mức lương đi dạy ở các trung tâm Anh ngữ hay các trường mầm non quốc tế, trung bình mỗi tiết khoảng 250.000 – 300.000 đồng, hoặc các em có thể đi làm ở các công ty có yếu tố cần sử dụng tiếng Anh cũng có mức thu nhập tốt hơn nhiều, áp lực nghề nghiệp lại ít hơn”.

“Lương trường công chỉ bằng 1/4 so với bên ngoài mà áp lực rất lớn”

Sau khi tốt nghiệp cử nhân sư phạm tiếng Anh, chị Nguyễn Thị Thảo Ly ( 26 tuổi, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh ) được vào thao tác tại một trường tiểu học ở Q.Tân Bình dưới dạng GV hợp đồng, nhưng chỉ sau 2 năm theo nghề, chị quyết định hành động chuyển việc vì “ cơm áo gạo tiền ” .

Theo san sẻ của chị Thảo Ly, với GV hợp đồng, nếu không dạy bán trú mỗi tháng tổng tổng thể những khoản từ lương cứng, phụ cấp, tiền tăng tiết … chỉ được hơn 3 triệu đồng. Sau 2 năm bám trụ tại trường, mức lương cũng không tăng bao nhiêu nên chị đã đi dạy thêm ở một TT Anh ngữ gần nhà .

“Khi đi dạy ở các trung tâm, mình đã được trả mức thấp nhất là 200.000 đồng/tiết/giờ. Nghĩa là lương ở trường chỉ bằng 1/4 mức chi trả này, trong khi dạy ở trung tâm mỗi lớp cao nhất chỉ khoảng 20 học sinh, còn ở trường công lập là 45 – 50 học sinh, chưa kể áp lực rất lớn từ việc làm sổ sách, theo dõi, chăm sóc học sinh”, Thảo Ly chia sẻ.

Trong khi đó, được biên chế chính thức và có thâm niên thao tác hơn 7 năm, dạy ngày 2 buổi và làm những việc làm khác nhưng tổng thu nhập của cô Quỳnh Anh, GV tiếng Anh của một trường tiểu học Q.Bình Tân ( TP. Hồ Chí Minh ), chỉ được khoảng chừng 8 triệu đồng / tháng .

Hiện đang là SV năm 3, ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh, Ngô Thanh Thảo cho biết khi học thường khuynh hướng của SV sau khi tốt nghiệp là đi dạy ở những trường THPT.

Tốt nghiệp sư phạm tiếng Anh Trường ĐH Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Ngọc Nha Trang ( 32 tuổi ) cho biết chị không chọn đi dạy mà theo một hướng khác. Hiện chị đang là trợ lý giám đốc tại Tổng công ty CP bảo hiểm Toàn Cầu ( TP. Hồ Chí Minh ) .

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về ngành luật trong tương lai

Related posts

Cùng Giải Đáp Ngôn Ngữ Hàn Học Trường Nào Ở Hà Nội Tốt Nhất Nhé!

khoigiaoduc

Ngành sư phạm mầm non học những môn gì?

khoigiaoduc

Học khối D làm nghề gì? Khối D gồm những ngành nào?

khoigiaoduc

Leave a Comment