Image default

Sư phạm mầm non thi khối nào? Đào tạo ngành mầm non hiện nay

Trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 5 tuổi là thời kỳ quan trọng trong quá trình hình thành và tăng trưởng nhân cách.

Cho nên giáo dục hệ mầm non luôn được thận trọng trong việc góp vốn đầu tư và tăng trưởng từ cơ sở dạy học, chương trình học cho đến đội ngũ giáo viên. Đó là nguyên do vì sao chất lượng giáo viên mầm non lúc bấy giờ ở Nước Ta đang ngày càng được nâng cao về cả trình độ lẫn đạo đức nghề nghiệp.

Đây cũng là một nghề mang lại thời cơ việc làm không thay đổi cho lao động lúc bấy giờ. Chính vì thế việc thi vào sư phạm mầm non luôn được một hầu hết sĩ tử chăm sóc. Bài viết thời điểm ngày hôm nay sẽ cùng những bạn giải đáp những thắc về sư phạm mầm non thi khối nào cũng như thông tin về giảng dạy ngành này lúc bấy giờ .

Tìm Việc Giáo Dục

1. Quy chế thi nguồn vào của ngành sư phạm mầm non

1.1. Các khối thi của ngành sư phạm mầm non

Các khối thi của ngành sư phạm mầm non Các khối thi của ngành sư phạm mầm non 

Để hoàn toàn có thể có được một đội ngũ giáo viên mầm non chất lượng, chắc như đinh không hề bỏ lỡ việc tuyển chọn nguồn vào của những trường cao đẳng ĐH ngành sư phạm lúc bấy giờ. Cũng như những ngành học khác, thí sinh khi muốn vào học tại những trường giảng dạy về sư phạm mầm non cũng phải trải qua kỳ thi trung học phổ thông Quốc Gia.

Đây là phần thi bắt buộc vừa là tác dụng tốt nghiệp trung học phổ thông cũng vừa là điểm số để làm địa thế căn cứ xét tuyển vào những khoa, những trường theo đúng nguyện vọng. Các bạn sẽ được lựa chọn 1 trong 3 khối thi sau :

Mặc dù là hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 3 khối thi trên, tuy nhiên đa phần những trường có huấn luyện và đào tạo sư phạm mầm non lúc bấy giờ ưu tiên hơn với thí sinh dự thi khối M.

Cho nên ngoài những môn Toán, Văn, Anh, Sử, Địa được dự thi tại kỳ thi chung THPT Quốc Gia, thì riêng bộ môn năng khiếu sở trường của khối M, thí sinh sẽ dự thi sau tại chính những trường tầm trung, cao đẳng và ĐH mà mình lựa chọn. Cụ thể về môn thi năng khiếu sở trường, thí sinh sẽ phải thi những vòng tương ứng với những kiến thức và kỹ năng gồm : hát, múa, kể chuyện, đọc diễn cảm, …

Điểm đặc biệt quan trọng của môn thi năng khiếu sở trường sư phạm mầm non đó là những bạn sẽ trực tiếp triển khai việc dự thi trước những ban giám khảo là giảng viên của nhà trường. Sau đó tùy thuộc vào từng thực trạng mà giám khảo hoàn toàn có thể đưa ra đề tài và nhu yếu cho bạn, mặc dầu vậy nhưng nhìn chung năng khiếu sở trường hát và kể chuyện luôn nằm trong tiêu chuẩn để xét tuyển giáo viên mầm non.

1.2. Lưu ý khi đi thi năng khiếu sở trường ngành sư phạm mầm non

Lưu ý khi đi thi năng khiếu ngành sư phạm mầm non Lưu ý khi đi thi năng khiếu ngành sư phạm mầm non

Có thể thấy môn thi năng khiếu sở trường thuộc khối M khi dự tuyển vào ngành sư phạm mầm non là vô cùng quan trọng, thậm chí còn nó còn là cơ sở chính để quyết định hành động thí sinh đó có trúng tuyển hay không. Vậy nên khi dự thi ngành này, thí sinh cần phải nhớ những chú ý quan tâm sau để dành được điểm số cao nhất.

Thứ nhất với phần thi kể chuyện và đọc diễn cảm, thí sinh sẽ được bốc thăm một câu truyện để đọc và kể lại. Trong thời hạn được được cho phép là 10 – 15 phút những bạn hãy cố gắng nỗ lực ghi nhớ một đoạn có dễ thể hiện xúc cảm nhất trong bài. Với cách lựa chọn này, thí sinh sẽ phô diễn được năng lực kể và đọc diễn cảm của mình. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đừng bị mắc lỗi bởi từ địa phương, nói ngọng “ n ” với “ l ” hoặc những âm “ nặng ” và “ nhẹ ” như “ s ”, “ x ”, “ ch ”, “ tr ”, “ r ”, “ d ”, “ gi ”.

Thứ hai với phần thi hát, thí sinh được phép lựa chọn một bài hát trước để mang đi dự thi. Lưu ý là những bạn nên chọn những bài hát thuộc chủ đề quê nhà, quốc gia, trẻ nhỏ, hoặc về tình yêu đời sống hay chính nghề giáo.

Những bài hát này hoàn toàn có thể thuộc nhiều thể loại khác nhau và bắt buộc là đã được phát hành ngoài thị trường. Lưu ý là hãy chọn bài hát mà tương thích với chất giọng của bạn và khiến bạn tự tin nhất. Đồng thời trong khi dự thi hát, những bạn nên phối hợp trình diễn, biểu cảm khuôn mặt để có được phần nhìn nhận tốt nhất. Lựa chọn áo dài là trang phục đi thi sư phạm mầm non Lựa chọn áo dài là trang phục đi thi sư phạm mầm non

Ngoài ra còn hoàn toàn có thể có thêm những phần thi năng khiếu sở trường tự chọn khác mà những bạn vẫn cần có sự sẵn sàng chuẩn bị kỹ càng từ trước. Tuy nhiên hãy quan tâm về phần thời hạn cũng như cao trào của phần thi, đừng để bài thi bị quá dài mà không có điểm nhấn. Bên cạnh đó yếu tố về phục trang khi dự thi năng khiếu sở trường sư phạm mầm non cũng tương đối quan trọng.

Thông thường những bạn nên lựa chọn áo dài, vừa tôn lên nét đẹp của mình cũng vừa tương thích với thiên nhiên và môi trường sư phạm. Nếu những tiết mục mà bạn đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn tương quan đến một chủ đề nào đó thì những bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị sẵn những bộ phục trang diễn khác sao cho tương thích nhất.

2. Thực tế đào tạo và giảng dạy ngành sư phạm mầm non

2.1. Các trường hoàn toàn có thể dự thi ngành Sư phạm mầm non

Để tìm một trường ĐH dự thi ngành sư phạm mầm non cho những sĩ tử không khó. Riêng ở Thành Phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh số lượng những trường tầm trung, cao đẳng và ĐH ngành này hoàn toàn có thể lên đến số lượng hơn 10 cơ sở. Điểm đặc biệt quan trọng nhất là tổng thể những ngôi trường này đều miễn học phí cho sinh viên theo học ngành Sư phạm mầm non theo đúng quy định của nhà nước. Một số trường ĐH huấn luyện và đào tạo ngành này uy tín trên cả nước như :

 • Đại học Sư phạm Thành Phố Hà Nội
 • Đại học Thủ đô
 • Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Hùng Vương
 • Đại học Vinh
 • Đại học Sư phạm Huế
 • Đại học Sư phạm TP. Đà Nẵng
 • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học TP HCM
 • Cao đẳng Sư phạm Trung ương
 • Cao đẳng Sư phạm Hà Tây
 • Cao đẳng Sư phạm Hà Nam
 • Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên
 • Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng Đất Cảng

… Với những khoa đều là Sư phạm mầm non hoặc Giáo dục mầm non Các trường có thể dự thi ngành Sư phạm mầm non Các trường có thể dự thi ngành Sư phạm mầm non Hiện nay ngành sư phạm mầm non được tổ chức triển khai học và đào tạo và giảng dạy theo tín chỉ, so với hệ ĐH, tổng số lượng tín chỉ trong suốt 4 năm là khoảng chừng 130 tín chỉ. Cùng với đó quy trình giảng dạy ngành sư phạm mầm non sẽ lê dài từ 2 – 4 năm tùy thuộc vào hệ mà bạn theo học ( hệ tầm trung : 2 năm, hệ cao đẳng : 3 năm, hệ ĐH : 4 năm, liên thông hoàn toàn có thể dài hơn một kỳ là khoảng chừng 2 năm rưỡi đến 3 năm rưỡi ).

2.2. Hệ thống chương trình học Sư phạm mầm non

Trong thời hạn đó những bạn sẽ được học vừa đủ những môn, kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức từ kiến thức và kỹ năng chung đó đến kỹ năng và kiến thức chuyên ngành sư phạm mầm non. Cụ thể so với hệ ĐH, sinh viên sẽ học khoảng chừng 60 môn học, được chia làm 5 học phần gồm có :

Học phần chung: là các môn đại cương như triết học, đường lối CM Đảng CS Việt Nam, giáo dục thể chất, ngoại ngữ, tin học …

Học phần chuyên ngành: tiếp tục được chia làm 2 nhóm môn học là cơ sở ngành và chuyên ngành. Ở mỗi nhóm sinh viên sẽ học 2 phần là các môn học bắt buộc và các môn học tự chọn. Ví dụ có thể kể đến một số môn học trong từng nhóm như:

 • Cơ sở ngành : Mỹ thuật, Âm nhạc, Múa, Toán mầm non, Tiếng Việt mầm non, Văn học mần nin thiếu nhi, Sinh lý trẻ nhỏ, …
 • Chuyên ngành : Bệnh trẻ nhỏ và sơ cấp cứu, Dinh dưỡng trẻ nhỏ, Tâm lý học mầm non, Tổ chức hoạt động giải trí đi dạo, Lý luận dạy học mầm non, Các chiêu thức giáo dục mầm non tổng lực, Xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ mầm non, Đồ chơi trẻ nhỏ, Giáo dục hòa nhập, …

Hệ thống chương trình học Sư phạm mầm non Hệ thống chương trình học Sư phạm mầm non

Học phần thực hành nghề nghiệp: bao gồm rèn luyện nghiệp vụ và thực tập

Khóa luận hoặc học phần sửa chữa thay thế : sinh viên sẽ làm khóa luận theo chủ đề về giáo dục mầm non theo giảng viên hướng dẫn, hoặc hoàn toàn có thể lựa chọn 3 môn học tương ứng với 6 tín chí để thay thế sửa chữa cho việc làm khóa luận tốt nghiệp

Học phần Tự chọn tự do: Sinh viên chọn học thêm 5 tín chỉ từ các học phần chưa học trong bất kì chương trình đào tạo nào. Các học phần tự chọn tự do được tính vào tổng số tín chỉ toàn khóa học nhưng không tính vào điểm trung bình chung học kì và toàn khóa học

Bên cạnh chương trình học kim chỉ nan thì sinh viên ngành sư phạm mầm non cũng sẽ được học một số ít kỹ năng và kiến thức mềm như : sự bình tĩnh trong mọi trường hợp, cách tiếp xúc với trẻ và chăm nom trẻ.

Tìm việc làm giáo viên mầm non

3. Kỹ năng cần có để hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học sư phạm mầm non

Khác với nhiều ngành học khác chỉ cần đam mê, ngành sư phạm mầm non cần nhiều kiến thức và kỹ năng hơn thế nữa so với những bạn mới nuôi dự tính theo đuổi cho đến khi chập chững bước vào nghề. Tuy nhiên tổng hợp lại có 2 điều quan trọng nhất mà những bạn cần phải có đó là :

3.1. Tình yêu so với trẻ

Tình yêu đối với trẻ Tình yêu đối với trẻ  Chúng ta đã từng tận mắt chứng kiến rất nhiều những sự vụ nhức nhối về bạo hành trẻ nhỏ của những cô giáo mầm non. Nó không chỉ có ở những cơ sở mầm non mà còn có ở mạng lưới hệ thống trường công lẫn những trường vốn được coi là “ thiên đường của trẻ nhỏ ” và được phần đông cha mẹ tin cậy gửi gắm. Điều này chứng tỏ rằng những cô giáo ấy không phải là không được giảng dạy sư phạm mầm non từ trước hay không có trình độ, mà đơn thuần là thiếu đi tình yêu với trẻ thơ. Vốn dĩ tình yêu và kỹ năng và kiến thức là 2 thứ chẳng hề tương quan với nhau trong trường hợp này. Cô có trình độ tốt chưa hẳn sẽ là một giáo viên mầm non tốt thế nhưng một giáo viên có tình yêu bát ngát với trẻ chắc như đinh theo thời hạn giảng dạy kỹ năng và kiến thức sẽ thành một “ người mẹ thứ hai ” tuyệt vời và hoàn hảo nhất của trẻ. Tình yêu với trẻ nhỏ sẽ giúp cho người làm nghề nuôi dạy trẻ có thêm sự bình tĩnh để ứng phó với mọi thực trạng, hoàn toàn có thể giảm tải áp lực đè nén trong việc làm của mình. Trên toàn bộ thì tình yêu đó còn là liều thuốc để việc dạy dỗ và chăm nom trẻ được tốt hơn.

3.2. Sự khôn khéo trong cách đối xử

Sự khéo léo trong cách đối xử Sự khéo léo trong cách đối xử

Ngoài tình yêu thì các cô giáo mầm non cũng cần phải có sự khéo léo trong cách đối xử với trẻ em. Trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 5 tuổi có một sự nhạy cảm khá cao đối với từng cử chỉ, hành động, lời nói của người lớn. Vậy nên chỉ cần một phút lỡ lời hay hành động xấu nào có thể khiến các em học theo và có thể là lệch lạc về nhận thức. Không những thế, trong cách các cô giải quyết vấn đề với trẻ cũng phải tìm cách sao cho nhẹ nhàng nhất, vừa đủ sức răn đe, khiến trẻ hiểu đâu là điều hay lẽ phải, nhưng cũng không làm tổn thương đến tinh thần của trẻ.

Sự khôn khéo trong giáo dục là luôn thiết yếu tuy nhiên với giáo dục mầm non thì nó lại càng là chìa khóa giúp những giáo viên thành công xuất sắc trong sự nghiệp nuôi dạy trẻ của mình. Đây hoàn toàn có thể là sự vận dụng hiệu suất cao từ những bài học kinh nghiệm đã được dạy trong bộ môn tâm ý trẻ ở chương trình cao đẳng, ĐH, cạnh bên đó là sự tích hợp với thực tiễn việc làm cũng như san sẻ kinh nghiệm tay nghề từ những giáo viên mầm non “ gạo cội ” trong nghề. Cùng với sự rèn luyện theo thời hạn, chắc như đinh những bạn sẽ nhanh gọn có được sự khôn khéo nhất trong việc làm giáo dục mầm non của mình.

Tìm việc làm quản lý trường mầm non

Bài viết trên đây đã phân phối đến bạn khá đầy đủ nhất về việc học và theo đuổi ngành sư phạm mầm non lúc bấy giờ. Qua đó, câu vấn đáp cho câu hỏi “ Sư phạm mầm non thi khối nào ” cũng được giải đáp. Hy vọng rằng, những bạn đã có được kinh nghiệm tay nghề cũng như kiến thức và kỹ năng để tự tin dự thi ngành này trong thời hạn sắp tới. mẫu cv xin việc

Xem thêm : Ngành Toán ứng dụng là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Nguồn : timviec365

Related posts

Ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên

khoigiaoduc

Chương trình đào tạo Ngành Giáo dục Thể chất

khoigiaoduc

Học phí nhóm ngành Ngoại ngữ năm học 2021-2022

khoigiaoduc

Leave a Comment