Image default

Ngành sư phạm là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành sư phạm

Hiện nay, sư phạm là ngành cơ bản của hệ thống đào tạo nhân lực. Những năm gần đây, ngành sư phạm lại hot hơn bao giờ hết. Thu hút được rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đầy đủ và chính xác về ngành này. Vậy, ngành sư phạm là gì? Có nên học sư phạm không? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Ngành sư phạm là gì

Tổng quan về ngành sư phạm

Ngành sư phạm là gì?

Ngành sư phạm là ngành giáo dục, giảng dạy tại những trường học hoặc những cơ sở đào tạo và giảng dạy. Nói một cách khác, ngành sư phạm dùng để nói đến những người thầy, người cô mẫu mực, khuôn phép. Là những tấm gương sáng cho học trò noi theo .
Làm việc trong ngành sư phạm chính là tham gia vào sự nghiệp trồng người. Đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho tổng thể những ngành nghề trong xã hội .

Sư phạm là môi trường ước mơ của rất nhiều người. Đây là một ngành nghề cao quý và luôn được mọi người tôn trọng.

Ngành sư phạm được phân theo từng cấp bậc riêng. Cụ thể : Về mần nin thiếu nhi, tiểu học, trung học và ĐH. Ngoài ra còn phân theo từng bộ môn. Như : Toán, Văn, Anh, …

Sức hút từ ngành sư phạm?

Trong xã hội, ngành sư phạm luôn được coi trọng bởi những góp phần to lớn mà nó mang lại. Khi chọn theo học ngành sư phạm, bạn sẽ có thời cơ việc làm rất cao .

Do đó, ngành sư phạm luôn có sức hút rất lớn. Đặc biệt, những năm gần đây hot lại càng thêm hot. Các bạn trẻ chọn ngành sư phạm đơn thuần vì thời cơ việc làm cao. Được nhiều người kính trọng. Luôn nhận được sự thương mến của cha mẹ, học viên và cả những người xung quanh .
Sức hút của ngành sư phạm
Đặc biệt, với nghề này bạn chỉ thao tác theo giờ hành chính mà không phải tăng ca. Thời gian còn lại bạn hoàn toàn có thể dành cho mái ấm gia đình. Công việc ngành sư phạm khá là không thay đổi. Ít phải tất bật ngoài xã hội, rất tương thích với những bạn nữ .

Trong suốt quy trình học sư phạm, bạn sẽ được miễn giảm học phí. Điều này khuyến khích những bạn trẻ lựa chọn và theo học ngày càng nhiều hơn. Khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể công tác làm việc tại bất kể đâu. Không hạn chế ở khu vực hay vùng miền nào .

Sư phạm cũng như một số ít ngành nghề khác, bạn hoàn toàn có thể theo học ở những hệ khác nhau. Ví dụ như : Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học tùy thuộc vào năng lượng của bản thân. Điều đó không quan trọng, miễn là bạn có đam mê thì chắc như đinh sẽ thành công xuất sắc, dù học ở hệ nào .

Những kỹ năng và phẩm chất cần có

Bạn biết đó, mỗi ngành nghề đều bắt buộc bạn phải có những phẩm chất hay kỹ năng cần thiết riêng. Điều đó, giúp bạn có thể dễ dàng hoàn thành tốt công việc trong lĩnh vực đó. Ngành sư phạm cũng không ngại lệ. Vậy những kỹ năng và phẩm chất của ngành sư phạm là gì?. Cụ thể:

 • Khả năng truyền đạt tốt ở cả hai phương diện nói và viết. Để người nghe có thể dễ dàng hiểu được nội dung mà bạn đang muốn truyền đại.
 • Phải có tính kiên trì, nhẫn nại.
 • Có hiểu biết và khả năng nắm bắt được tâm lý người khác.
 • Là người giàu lòng yêu thương, bao dung, vị tha.
 • Ham học hỏi và luôn mong muốn truyền đạt lại cho người khác.

Có thể thấy, nghề giáo yên cầu nhiều phẩm chất và thiên về sự mẫu mực. Chứ không đơn thuần chỉ nhu yếu về năng lượng. Khi chọn ngành sư phạm, điều cần được chăm sóc nhất là về con người và tính cách của bản thân mỗi người .

Có nên học sư phạm không?

Có nên học sư phạm không? Đây là vấn đề mà có rất nhiều thí sinh thắc mắc. Vậy theo bạn là có hay không? Tôi sẽ chẳng khẳng định hay khuyên bạn là nên hay không. Mà tôi sẽ giúp bạn đưa ra những lý do để bạn có thể quyết định được là bản thân mình có phù hợp với muốn theo đuổi ngành sư phạm này không nhé!

Giáo viên tiểu học
Những nguyên do để chọn theo học ngành sư phạm là :

 • Sẽ được sự nể trọng trong xã hội.
 • Được nhiều người yêu quý.
 • Học phí không cao luôn được miễn giảm và có những trường không cần học phí.
 • Cơ hội việc làm cao, dễ dàng xin được việc khi ra trường.
 • Làm việc hành chính nên có nhiều thời gian cho gia đình.
 • Sẽ có thu nhập cao nếu bạn là giáo viên xuất sắc.
  ……

Với những lý do trên, bạn có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi có nên học sư phạm không? Lựa chọn là của bạn, hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

Cơ hội nghề nghiệp của sư phạm là gì

Có phải học sư phạm khó xin việc làm không?

Thực trạng xã hội lúc bấy giờ đang bị mất cân đối. Nhiều ngành nghề, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường không có việc làm. Ngành sư phạm cũng không ngoại lệ. Qua tìm hiểu trong thực tiễn cho thấy, sinh viên sư phạm sau khi ra trường không phải ai cũng tìm được việc làm đúng chuyên ngành .

Nguyên nhân được cho là, lượng sinh viên được đào tạo hàng năm lớn dẫn đến dư thừa. Và không chất lượng dẫn đến cơ hội việc làm thấp.

Để xử lý yếu tố đó, trước mắt là cần phải giảng dạy ngành sư phạm có kế hoạch. Phải bảo vệ số lượng lẫn chất lượng trong quy trình huấn luyện và đào tạo. Ngành giáo dục cần bao nhiêu người thì giảng dạy bấy nhiêu để tránh dư thừa. Thêm nữa, để tạo ra động lực thì cần biến hóa mức lương và chính sách đãi ngộ so với giáo viên, giảng viên .

Cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành ngành sư phạm là gì?

Khi triển khai xong xong những khóa huấn luyện và đào tạo ở trường, thì thời cơ việc làm của ngành sư phạm rất phong phú. Tùy vào trình độ trình độ và mong ước riêng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thao tác trong những ngành nghề dịch vụ sau :
Tốt nghiệp ngành sư phạm

 • Giảng dạy trong hệ thống các trường từ mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Đến các trường bổ túc văn hóa, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Bạn cũng có thể giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng hay đại học trong cả nước.
 • Làm việc trong các cơ quan, tổ chức quản lý giáo dục từ địa phương đến Trung ương như: các Sở, Phòng, Ban Giáo dục tại các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo,..
 • Làm việc trong các tổ chức, trung tâm trong và ngoài nước về giáo dục.

Từ trước đến giờ, ngành sư phạm vẫn luôn thu hút được đông đảo các bạn trẻ theo đuổi. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết, bạn đã hiểu hơn về ngành sư phạm là gì? Và có nên học sư phạm không nhé. Chúc các bạn thành công với những lựa chọn của mình. Cám ơn bạn đã đọc!

Xem thêm: Du học Hàn Quốc ngành du lịch khách sạn năm 2022

Nguồn: tcktktbp

Related posts

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học gì? Ra trường làm gì? Làm ở đâu?, Tiêu điểm tuyển sinh, Tuyển sinh

khoigiaoduc

Học ngành giáo dục tiểu học ra làm gì ? Cơ hội việc làm sư phạm tiểu học trong thời đại mới

khoigiaoduc

Ngành Sư phạm thi khối nào? Thông tin khối học ngành Sư phạm

khoigiaoduc

Leave a Comment