Image default

Khối ngành Sư phạm trong tương lai sẽ như thế nào?

Tương lai ngành Sư phạm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, nhất là những thí sinh có nguyện vọng tham gia xét tuyển ngành học này. Nếu bạn muốn tìm hiểu : Ngành Sư phạm tương lai sẽ như thế nào? hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Thực trạng ngành Sư phạm hiện nay

Trước khi tìm hiểu và khám phá tương lai ngành Sư phạm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá tình hình ngành Sư phạm tại Nước Ta .

Theo san sẻ của những chuyên viên nghiên cứu và phân tích nhu yếu nhân lực : Mặc dù đã giảm mạnh xong số chỉ tiêu giảng dạy hàng năm của ngành vẫn vượt quá nhu yếu trong thực tiễn. Việc tuyển dụng ở những địa phương hiện nay vẫn do những sở nội vụ quyết định hành động, ngành giáo dục gần như không với tay được nên khá bị động trong việc dùng người .
Ngành Sư phạm trong tương lai sẽ như thế nào?

Vấn đề chung của ngành đó là thừa- thiếu và chất lượng giáo viên. Theo nhận định của những chuyên gia giáo dục, ngành Sư phạm Việt Nam đang đứng trước tình trạng thừa thì vẫn thừa mà thiếu thì vẫn thiếu. Một số thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy cả nước hiện đang thừa khoảng 27.000 giáo viên bậc THCS. Tuy nhiên, lại thiếu hơn 45.000 giáo viên ở bậc học mầm non.

Trong quá trình 2000 – 2017, mạng lưới hệ thống những trường có đào tạo và giảng dạy giáo viên lên đến hơn 100 trường, trong đó chỉ có một phần nhỏ thuộc quản trị của Bộ GD&ĐT, số còn lại thường trực Ủy ban nhân dân những tỉnh, thành, những Bộ, ngành khác và mạng lưới hệ thống trường ngoài công lập. Điều này khiến Bộ GD&ĐT khó mà quản trị được kể cả chỉ tiêu tuyển sinh và chất lượng huấn luyện và đào tạo .

Một báo cáo giải trình tại Hội thảo Khoa học cho biết, dự báo tới năm 2020, Nước Ta có khoảng chừng hơn 70 nghìn sinh viên sư phạm thất nghiệp sau khi ra trường. Số liệu này cho thấy, sinh viên sư phạm sau khi ra trường khó tìm được việc đúng chuyên ngành, đặc biệt quan trọng tại những cơ sở giảng dạy ở TP. Hà Nội và một số ít thành phố lớn .

2. Ngành Sư phạm trong tương lai sẽ như thế nào?

Đứng trước tình hình này, Bộ Giáo dục và giảng dạy đã có sự biến hóa về phương pháp tuyển sinh nguồn vào ngành Sư phạm. Đây là một trong những điểm đáng quan tâm trong tuyển sinh trung học phổ thông năm 2018.

Theo đó, học viên có học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào những trường ĐH sư phạm. Bộ GDĐT cũng sẽ lao lý điểm chuẩn so với ngành này thay vì để những trường tự xác lập .
Nhu cầu này được xác lập trên cơ sở thanh tra rà soát đội ngũ của từng địa phương, từ đó đưa ra số lượng đúng mực về nhu yếu sử dụng, tuyển dụng giáo viên trong tương lai .
Ngành Sư phạm trong tương lai sẽ như thế nào?

➤ Xem thêm: Ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo ĐH, Bộ GDĐT : Đây là một trong những lao lý bảo vệ nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy ngành sư phạm. Năm nay, trường sư phạm sẽ có mức điểm chung vì chất lượng người thầy có sự chăm sóc hơn và mặt phẳng sư phạm nên cao hơn so với những ngành nghề khác .

Bà cũng san sẻ thêm : Có thể số lượng thí sinh trúng tuyển, ĐK xét tuyển sẽ ít đi nhưng chúng tôi cũng không sợ thiếu nhân lực. Trong những năm qua, nhân lực cho ngành sư phạm đã khá dồi dào. Trong quy trình tìm hiểu thêm quan điểm những trường, những ngành thiên về năng khiếu sở trường như : Sư phạm Kỹ thuật, Sư phạm nghệ thuật và thẩm mỹ hay Thể dục thể thao … thì hoàn toàn có thể ngưỡng bảo vệ chất lượng về những môn văn hóa truyền thống sẽ phải kiểm soát và điều chỉnh .

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản ý kiến đề nghị những địa phương chỉ huy những sở GD-ĐT cùng phối hợp sở nội vụ thanh tra rà soát, đo lường và thống kê nhu yếu đội ngũ giáo viên theo môn học, theo cấp học tương thích với lộ trình thay đổi chương trình đại trà phổ thông mới .

Trên cơ sở đó, bộ sẽ giao chỉ tiêu cho những cơ sở giảng dạy sư phạm, bảo vệ giảng dạy gắn với nhu yếu sử dụng. Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng có công văn gửi những trường sư phạm cùng phối hợp với những sở GD-ĐT để xác lập chỉ tiêu theo đúng nhu yếu của chương trình đại trà phổ thông mới .

Việc siết chặt chỉ tiêu đầu vào để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Sư phạm cũng tạo nhiều cơ hội cho sinh viên theo học tìm được việc làm phù hợp năng lực chuyên môn trong.

Từ đó, hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định, trong một vài năm tới, đội ngũ nhân lực ngành Sư phạm sẽ có “ cung ” phân phối đủ cầu và có chất lượng giảng dạy tốt. Đây chính là cơ sở tăng trưởng của ngành trong tương lai .

Xem thêm: Du học Hàn Quốc ngành du lịch khách sạn năm 2022

Nguồn: mattranthuathienhue

Related posts

Ngành Sư Phạm cấp 2 thi khối nào? Trường Nào?

khoigiaoduc

Ngành Sư phạm Mầm non là gì? Mã ngành: 7140201

khoigiaoduc

Ngành Ngôn ngữ Nhật – Đại học FPT

khoigiaoduc

Leave a Comment