Image default

Điểm sàn nhóm ngành Sư phạm tăng 0,5 điểm so với năm 2020

Điểm sàn nhóm ngành Sư phạm tăng 0,5 điểm so với năm 2020

Hôm nay ( 25/8 ) đã diễn ra cuộc họp của Hội đồng tư vấn xác lập ngưỡng bảo vệ chất lượng đầu vào so với những ngành thuộc nhóm ngành sư phạm trình độ giáo viên ĐH và ngành giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng năm 2021 .

Sau khi nghe ý kiến của Hội đồng tư vấn, Bộ GD&ĐT quyết định điểm sàn đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ Đại học là 19 điểm; riêng đối với các ngành Giáo dục Thể chất, ngành Huấn luyện thể thao, ngành Sư phạm Âm nhạc, ngành Sư phạm Mỹ thuật là 18 điểm đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa, các tổ hợp xét tuyển khác thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Ngưỡng điểm sàn ngành Giáo dục mầm non thiếu nhi trình độ cao đẳng là 17 điểm so với tổng hợp xét tuyển 3 môn văn hóa truyền thống, những tổng hợp khác xét triển khai theo lao lý của quy định Tuyển sinh hiện hành .

Các trường Đại học, Học viện, trường Cao đẳng có huấn luyện và đào tạo những ngành thuộc nhóm ngành huấn luyện và đào tạo giáo viên tổ chức triển khai xét tuyển những thí sinh sử dụng hiệu quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo pháp luật của Quy chế tuyển sinh hiện hành và những văn bản hướng dẫn tương quan khác .

Năm 2019, điểm sàn bậc giảng dạy ĐH ngành sư phạm là 18 điểm. Đối với bậc đào tạo và giảng dạy cao đẳng là 16, tầm trung điểm sàn là 14. Năm 2020, ” điểm sàn ” nhóm ngành này từ 16,5 đến 18,5 điểm .

Trao đổi về “điểm sàn” 2021 nhóm ngành đào tạo giáo viên với PV báo Giáo dục và Thời đại, GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội phân tích: Phổ điểm năm nay nhỉnh hơn năm ngoái. Số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm tăng nên mức “điểm sàn” tăng hơn so với năm ngoái 0,5 điểm là hợp lý.

Điểm sàn nhóm ngành Sư phạm tăng 0,5 điểm so với năm 2020 - Ảnh 1.GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP. Hà Nội

GS.TS Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh vấn đề, chất lượng giáo dục không hề qua khỏi chất lượng của giáo viên. Vì vậy, một mặt tất cả chúng ta bảo vệ được chất lượng, nhưng mặt khác phải phân phối được số lượng. Hai yếu tố đó cần đồng thuận với nhau. Ngoài ra, khi quyết định hành động mức điểm sàn, cũng phải tạo sự đồng thuận của xã hội, chứ không phải vì chỉ tiêu .

Phản biện với ý kiến cho rằng “điểm sàn” thấp hơn năm ngoái sẽ dễ tuyển sinh hơn, GS Nguyễn Văn Minh viện dẫn: Năm ngoái, có những ngành của trường Đại học Sư phạm Hà Nội điểm trúng tuyển lên đến 28 điểm nhưng thí sinh nhập học đạt 100%; trong khi có ngành điểm trúng tuyển sát với điểm sàn nhưng tỷ lệ nhập học vẫn rất thấp. Điều đó cho thấy, “điểm sàn” phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải “điểm sàn” thấp là thu hút nhiều thí sinh xác nhận nhập học.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, Nghị định 116 / 2020 / NĐ-CP về giảng dạy giáo viên theo nhu yếu địa phương cũng ảnh hưởng tác động đến số lượng thí sinh ĐK nguyện vọng xét tuyển vào ngành Sư phạm. Vì thế, nếu để ” điểm sàn ” thấp hơn năm ngoái sẽ khó lý giải với xã hội .Do vậy, một mặt tất cả chúng ta phải bảo vệ chất lượng nguồn tuyển nhưng phải tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Bảo đảm cân đối giữa chất lượng và số lượng là tốt nhất .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Xem thêm: Luật thương mại quốc tế là gì? Đặt điểm mới nhất [Cập nhật 2022]

Nguồn: vtv1.mediacdn

Related posts

Nhà nước hỗ trợ học phí tân sinh viên sư phạm, các trường vẫn thu vì… chưa có hướng dẫn

khoigiaoduc

Tất tần tật những thông tin cần biết về ngành ngôn ngữ Hàn Quốc

khoigiaoduc

Học phí ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – Những thông tin mới nhất

khoigiaoduc

Leave a Comment