Image default

Ngành sư phạm có được miễn học phí không?

Hiện nay ngành sư phạm là ngành cơ bản của hệ thống đào tạo nhân lực, trong những năm gần đây ngành sư phạm lại hot hơn bao giờ hết. Vậy Ngành sư phạm có được miễn học phí không?

Ngành sư phạm là gì?

Ngành sư phạm là ngành giáo dục, giảng dạy tại những trường học hoặc những cơ sở huấn luyện và đào tạo hay nói một cách khác ngành sư phạm dùng để nói đến những người thầy, người cô mẫu mực, khuôn phép, là những tấm gương sáng cho học trò noi theo .
Ngành sư phạm được phân theo từng cấp bậc riêng. Ví dụ như : Mầm non, tiểu học, trung học và ĐH. Ngoài ra còn phân theo từng bộ môn như Toán, Văn, Anh, …

Hiện nay ngành sư phạm luôn được coi trọng bởi những đóng góp to lớn mà nó mang lại, khi chọn theo học ngành sư phạm sẽ có cơ hội làm việc tương đối cao.

Làm việc trong ngành sư phạm chính là tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo và giảng dạy ra nguồn nhân lực chất lượng cho tổng thể những ngành nghề trong xã hội, là một ngành luôn được mọi người tôn trọng .

Trước khi tìm hiểu về Ngành sư phạm có được miễn học phí không? thì cần nắm được khái niệm về ngành như phạm như trên.

Các trường đào tạo ngành sư phạm

Ngoài vấn đề Ngành sư phạm có được miễn học phí không? thì cần tìm hiểu về những trường đào tạo ngành sư phạm.

– Trường Đại học Sư phạm TP. Hà Nội 1

Đây là trường có ngành sư phạm tốt nhất lúc bấy giờ, được xây dựng từ năm 1951, là trường ĐH trọng điểm vương quốc, Đại học Sư phạm TP. Hà Nội 1 đã giảng dạy ra rất nhiều thế hệ giáo viên cho quốc gia .

Hiện tại trường huấn luyện và đào tạo ĐH, sau đại học, nghiên cứu ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao. Đại học Sư phạm TP.HN 1 vẫn luôn đứng top đầu về giảng dạy sư phạm trong nước .

– Trường ĐH sư phạm TP. Hà Nội 2

Hiện nay trường đang huấn luyện và đào tạo 19 ngành bậc Đại học, 05 chuyên ngành bậc Tiến sĩ, 17 chuyên ngành Thạc sĩ và nhiều chương trình tu dưỡng cán bộ, giảng viên. Số lượng học viên trên 8000 người đang học tập, nghiên cứu và điều tra tại trường .

– Trường Đại học Giáo Dục – ĐH Quốc Gia TP.HN

Trường được xây dựng năm 2009, tách ra từ khoa Sư phạ Đại học vương quốc TP.HN. Đại học Giáo dục đào tạo – Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội luôn là một trong những trường ĐH sư phạm tốt nhất .

– Trường ĐH sư phạm Huế

Đây là một cái tên không hề bỏ lỡ trong list những trường giảng dạy ngành sư phạm trong đó có ngành sư phạm tiểu học. Trường là cơ sở giảng dạy, tu dưỡng rất nhiều giáo viên và cán bộ quản trị giáo dục giỏi .

– Trường ĐH Đông Á

Đại học Đông Á – Đà Nẵng là một trong số những trường sư phạm xét tuyển học bạ được nhìn nhận là có chất lượng tốt .

– Trường ĐH sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Một trong những cái tên hàng đầu trong danh sách các trường đại học có ngành sư phạm đào tạo tốt nhất, sẽ thiếu sót nếu bỏ qua Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Một số chuyên ngành giảng dạy của trường như : Quản lý giáo dục, Giáo dục đào tạo Tiểu học, Giáo dục đào tạo Chính trị, Sư phạm Ngữ Văn, Tâm lý học giáo dục, Quốc tế học, Công nghệ thông tin, Sư phạm Vật lý, …

Những kỹ năng cần có khi học ngành sư phạm

Mỗi ngành đều bắt buộc phải có những phẩm chất kiến thức và kỹ năng thiết yếu để hoàn toàn có thể triển khai xong tốt việc làm trong ngành đó. Ngành sư phạm cũng không ngoại lệ, theo đó khi học ngành này cần có những kỹ năng và kiến thức và phẩm chất như sau :

– Có năng lực truyền đạt tốt ở cả hai phương diện nói và viết để người nghe hoàn toàn có thể thuận tiện hiểu được nội dung muốn truyền đạt ;

– Cần phải có tính kiên trì, nhẫn nại ;

– Có hiểu biết và năng lực chớp lấy được tâm ý người khác ;

– Là người giàu lòng yêu thương, bao dung, vị tha ;

– Ham học hỏi và luôn mong ước truyền đạt kỹ năng và kiến thức lại cho người khác .

Như vậy hoàn toàn có thể thấy rằng nghề giáo yên cầu nhiều phẩm chất và thiên về sự mẫu mực chứ không đơn thuần chỉ nhu yếu về năng lượng. Do đó khi chọn ngành sư phạm, điều cần được chăm sóc nhất là về con người và tính cách của bản thân mỗi người .

Ngành sư phạm có được miễn học phí không?

Ngày 2/12/1998, Luật Giáo dục tiên phong của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được trải qua. Cũng là lần tiên phong lao lý học viên, sinh viên ngành sư phạm, người theo học những khoá huấn luyện và đào tạo nhiệm vụ sư phạm không phải đóng học phí. Luật này có hiệu lực thực thi hiện hành mở màn từ năm 1999 .

Mục đích cao quý trên là trọn vẹn tương thích với tình hình Nước Ta cũng như việc san sẻ một phần khó khăn vất vả từ sự đặc trưng của nghề nghiệp. Nhưng cũng từ chủ trương đó mà cũng tạo ra vô số trái ngang, từ việc điểm sàn liên tục xuống dốc, nhân lực thừa thải dẫn đến tỷ suất theo ngành thực sự rất thấp, nguồn ngân sách tương hỗ tăng lên làm mất tính cân đối với những nghề nghiệp .

Khi luật giáo dục năm 2019 được trải qua đã xóa bỏ trọn vẹn việc miễn học phí cho những ngành sư phạm .

Tuy nhiên, những sinh viên sư phạm sẽ được tiếp cận với những nguồn tương hỗ khác : miễn giảm học phí, học bổng khuyến học, trợ cấp xã hội theo pháp luật. Tiền đóng học phí cũng giúp mở ra sự tăng cấp của những cơ sở giáo dục từ đó dẫn đến sự cạnh tranh đối đầu từ học phí, trang thiết bị, chương trình dạy …

Ngành sư phạm có được miễn học phí không? Câu trả lời là ngành sư phạm không được miễn học phí, tuy nhiên sinh viên sư phạm sẽ được tiếp cận với những nguồn hỗ trợ khác như miễn giảm học phí, học bổng khuyến học, trợ cấp xã hội theo quy định.

Theo lao lý tại Điều Nghị định 116 / 2020 / NĐ-CP lao lý về mức tương hỗ và thời hạn tương hỗ sinh viên sư phạm như sau :

– Mức tương hỗ :

+ Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học;

+ Sinh viên sư phạm được nhà nước tương hỗ 3,63 triệu đồng / tháng để chi trả ngân sách hoạt động và sinh hoạt trong thời hạn học tập tại trường .

– Thời gian tương hỗ tiền đóng học phí và ngân sách hoạt động và sinh hoạt được xác lập theo số tháng trong thực tiễn học tập tại trường theo lao lý, nhưng không quá 10 tháng / năm học. Trong trường hợp tổ chức triển khai giảng dạy theo học chế tín chỉ, cơ sở huấn luyện và đào tạo giáo viên hoàn toàn có thể quy đổi mức tương hỗ cho tương thích với học chế tín chỉ. Tổng kinh phí đầu tư tương hỗ của cả khóa học theo học chế tín chỉ không vượt quá mức tương hỗ lao lý cho khóa học theo năm học .

Thực tế thấy được rằng việc bảo vệ đầu ra mới là thứ quan trọng để hút nhân tài, chứ không phải là không tính tiền học phí .

Xem thêm: Ngành Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp

Related posts

Mức lương giáo viên tiểu học mới ra trường

khoigiaoduc

Ngành sư phạm học trường nào?

khoigiaoduc

Ngành sư phạm tiểu học thi khối nào, xét tổ hợp môn gì?

khoigiaoduc

Leave a Comment