Image default

Ngành ngôn ngữ nào ngày càng thu hút người học?

Hồ sơ và điểm chuẩn năm sau cao hơn năm trước

Tiến sĩ Trần Nguyễn Nguyên Hân, Chủ nhiệm khoa Tiếng Nước Hàn, Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh, nhìn nhận :

“ Trong vài năm trở lại đây, nhu yếu tuyển dụng nhân lực về ngôn ngữ Hàn, Hàn Quốc học rất cao nên để phân phối, hầu hết trường ĐH nào cũng mở thêm 2 ngành này. Bên cạnh đó là ngôn ngữ Nhật và tiếng Nhật cũng đang Open ngày càng nhiều ở những trường ĐH lẫn CĐ. Trong tương lai gần, nhân lực những ngành này Dự kiến cung vẫn chưa thể phân phối cầu ” .

Ngành ngôn ngữ nào ngày càng thu hút người học? - ảnh 1

Thạc sĩ Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.Hồ Chí Minh, cũng cho rằng những ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học … đang được những nhà tuyển dụng rất chăm sóc.

“ Đây là một tín hiệu rất tích cực. Có những ngành không đủ ứng viên để phân phối nhu yếu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chính cho nên vì thế, số lượng hồ sơ của thí sinh xét tuyển những ngành này vào trường và điểm trúng tuyển cũng tăng qua những năm ” .

Đặc biệt, ngành Hàn Quốc học và ngôn ngữ Nước Hàn năm 2021 có mức điểm chuẩn cao kỷ lục.

Chẳng hạn tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hà Nội, điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học lên tới 30 ở tổng hợp môn khối C, cao nhất trong tổng thể những ngành của trường.

Còn tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Thành Phố Hồ Chí Minh, năm 2020 điểm chuẩn ngành này là 25,2, năm 2021 tăng lên 26 – 26,45 điểm tùy từng tổng hợp môn.

Ngành ngôn ngữ Nước Hàn của Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2021 có mức điểm chuẩn 25,8, cao hơn nhiều những ngành ngôn ngữ khác .

GS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, thông tin thêm:

“Ngành ngôn ngữ Nhật và ngôn ngữ Hàn tại trường thu hút nhiều thí sinh nộp hồ sơ và điểm chuẩn năm 2021 cũng nằm trong nhóm ngành có điểm chuẩn cao nhất”.

Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, tiến sĩ Bùi Phan Anh Thư, Trưởng khoa Hàn Quốc học, cũng cho hay trong năm 2021, lượng hồ sơ nộp vào ngành Đông phương học (Hàn Quốc học) và ngành ngôn ngữ Hàn của trường rất lớn, dẫn đến tỷ lệ chọi đều ở mức cao so với các ngành khác.

Có việc làm ngay sau khi thực tập năm cuối

Cũng theo GS-TS Nguyễn Minh Hà, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật tại trường khi tham gia chương trình thực tập năm cuối tại Nhật Bản thường được những doanh nghiệp Nhật giữ lại thao tác với mức lương cao .

Ở trong nước, theo thông tin từ Tập đoàn cung ứng tuyển dụng nhân sự Navigos, những doanh nghiệp Nhật Bản góp vốn đầu tư tại những khu công nghiệp phía nam như Amata Đồng Nai, VSIP2 Tỉnh Bình Dương, Phú Mỹ … ngày càng nhiều, vì thế nhu yếu tuyển dụng rất lớn.

Ngoài ra, những tên thương hiệu kinh doanh nhỏ thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm, dược phẩm … có vốn góp vốn đầu tư từ Nhật gia nhập thị trường Nước Ta trong mấy năm gần đây cũng mở ra nhiều thời cơ việc làm cho sinh viên tốt nghiệp những ngành ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học .

Trong khi đó, đối với ngành ngôn ngữ Hàn và Hàn Quốc học, tiến sĩ Trần Nguyễn Nguyên Hân cũng cho rằng do mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển, Hàn Quốc lại đang có hơn 9.000 doanh nghiệp trải khắp 3 miền ở nước ta dẫn tới ngành học liên quan đến quốc gia này ngày càng “nóng”.

“ Hằng năm trường tuyển khoảng chừng 200 chỉ tiêu cho ngành ngôn ngữ Hàn và Đông phương học ( Hàn Quốc học ), tốt nghiệp là những em có việc làm ngay trong rất nhiều ngành có tương quan đến Nước Hàn như hướng dẫn viên du lịch du lịch, nhân viên cấp dưới khai thác loại sản phẩm du lịch ;

Trợ lý, thư ký giám đốc, phiên dịch viên, nhân viên cấp dưới văn phòng, nhân viên cấp dưới xuất nhập khẩu trong những công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn Nước Hàn hoặc làm biên dịch viên trong những công ty dịch thuật, xuất bản, cơ quan báo chí truyền thông, tiếp thị quảng cáo và ngoại giao ; làm giảng viên trong những TT tiếng Hàn, làm giáo viên giảng dạy tiếng Hàn bậc đại trà phổ thông … ”,

Tiến sỹ Bùi Phan Anh Thư thông tin .

Thạc sĩ Trần Nam san sẻ thêm, bên cạnh năng lực ngôn ngữ, sinh viên những ngành này còn được huấn luyện và đào tạo nhiều kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức để hoàn toàn có thể thao tác trong nhiều môi trường tự nhiên khác nhau như đối ngoại, giáo dục, biên – phiên dịch, giảng dạy, kinh doanh thương mại …

“ Chính vì vậy, những em sẽ có tư duy đa văn hóa, năng lực thích ứng và quy đổi cao, phân phối được nhu yếu của doanh nghiệp ở những vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ khác nhau ”,

Thạc sĩ Nam đánh giá và nhận định .

Xem thêm : Khái quát chung về ngành ngôn ngữ

Related posts

Điểm chuẩn Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội (ULIS) năm 2020 – 2021 – 2022 mới nhất

khoigiaoduc

Tổng hợp điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung 2021 tại các trường đại học

khoigiaoduc

Điểm chuẩn Trường Đại học FPT (FPTU) năm 2020 2021 2022 mới nhất

khoigiaoduc

Leave a Comment