Image default

Ngành Giáo dục thể chất có phải là ngành Sư phạm không

Ngành Giáo dục Thể chất hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiểu bạn trẻ với cơ hội việc làm lớn, ngành này rất phù hợp với những bạn yêu thích vận động, có năng khiếu thể dục thể thao theo học. Hôm nay, Hocmai.vn sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về ngành Giáo dục Thể chất trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE), đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

 1. Ngành Giáo dục Thể chất là gì?

Giáo dục Thể chất (tiếng Anh là Physical education) là một loại hình giáo dục mà nội dung chuyên biệt là dạy học vận động (động tác) và phát triển có chủ định các tố chất vận động của con người. Tổng hợp quá trình đó xác định khả năng thích nghi thể lực của con người. Giáo dục thể chất được chia thành hai mặt riêng biệt, dạy học động tác và giáo dục các tố chất vận động.

Đây là ngành đào tạo và giảng dạy cử nhân Giáo dục Thể chất nhằm mục đích phân phối những nhu yếu thay đổi của giáo dục sức khỏe thể chất trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá quốc gia.

Sinh viên theo học ngành Giáo dục Thể chất sẽ có trình độ trình độ, nhiệm vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy, điều tra và nghiên cứu khoa học, giảng dạy và tổ chức triển khai những hoạt động giải trí Thể dục thể thao tại những trường học, những TT hoặc thao tác tại những cơ quan tổ chức triển khai .

Ngành Giáo dục Thể chất sẽ huấn luyện và đào tạo những môn kiến thức và kỹ năng đại cương, sau đó đi vào những môn thể thao nâng cao. Ngoài ra còn có những môn thể thao tự chọn mê hoặc như bóng bàn, bóng rổ, lượn lờ bơi lội, fustal …

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ học những môn về kỹ năng và kiến thức giải phẫu khung hình người, sinh lý học TDTT, tâm ý trong việc giảng dạy sức khỏe thể chất, y học TDTT … để phòng tránh những chấn thương hoặc những sai sót đáng tiếc xảy ra cho người dạy, người học .

2. Học ngành Giáo dục Thể chất tại trường Đại học Sư phạm TPHCM có gì thú vị? 

Mục tiêu huấn luyện và đào tạo ngành Giáo dục Thể chất tại trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đó chính là : Đào tạo cử nhân giáo dục sức khỏe thể chất có phẩm chất chính trị, đạo đức, có sức khỏe thể chất, yêu nghề, mến trò và vận dụng tốt những tri thức cơ bản trong chương trình huấn luyện và đào tạo giáo viên sức khỏe thể chất trình độ Đại học.

Giảng dạy, giảng dạy những môn thể dục thể thao và tổ chức triển khai những hoạt động giải trí thể dục thể thao trong nhà trường đại trà phổ thông những cấp. Có năng lực điều tra và nghiên cứu khoa học và học ở bậc học cao hơn .

Tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ gồm có những học phần bắt buộc và học phần tự chọn ( chưa kể những nội dung về giáo dục sức khỏe thể chất, giáo dục quốc phòng ). Đối tượng tuyển sinh : Theo Quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành và đề án tuyển sinh hàng năm của Trường .

Ngoài những môn học đại cương bắt buộc, sinh viên được trau dồi kiến thức và kỹ năng từ khái quát đến sâu xa về những bộ môn điền kinh, bóng bàn, bóng chuyên, cầu lông, lượn lờ bơi lội, đá cầu … cùng chiêu thức giảng dạy của từng bộ môn. Bên cạnh đó, những bộ môn võ thuật và thể thao trí tuệ cũng được đưa vào giảng dạy .

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có thể nâng cao trình độ của mình bằng cách : Tiếp tục học lên những bậc cao hơn thuộc những chuyên ngành : Giáo dục sức khỏe thể chất, Huấn luyện thể thao, Quản lý TDTT, Y sinh học TDTT, Tâm lý học TDTT

Là một đơn vị chức năng đảm nhiệm một mặt công tác làm việc quan trọng của kế hoạch giáo dục tổng lực. So với những khoa khác, Khoa Giáo dục Thể chất là một đơn vị chức năng còn rất non trẻ, nhưng trách nhiệm đảm trách thì rất lớn. Vừa phải thiết kế xây dựng nội dung, chương trình, vừa phải bảo vệ tốt công tác làm việc giảng dạy, giảng dạy, kiến thiết xây dựng trào lưu, sân bãi, dụng cụ v.v …

Đồng thời, phải tự chăm sóc kiến thiết xây dựng chính mình để nhanh gọn bắt nhịp bước tiến cùng những khoa trong Trường.

Được sự chăm sóc, chỉ huy sát sao của chỉ huy Nhà trường, những năm qua, Khoa đã có những bước chuyển mình vươn lên can đảm và mạnh mẽ, nhất là 5 năm gần đây. Từ một tổ chuyên ngành, với 12 giảng viên, chưa có ai có trình độ Thạc sĩ, nhưng đến nay, tổng số cán bộ giảng viên, công nhân viên của Khoa đã lên đến 23 giảng viên và 3 nhân viên cấp dưới. 69,5 % giảng viên đạt trình độ Thạc sĩ.

Con số đó, trong một thời hạn rất ngắn, vừa mới qua cho thấy sự nỗ lực vươn lên rất can đảm và mạnh mẽ của từng cán bộ giảng viên trong Khoa để tự khẳng định chắc chắn mình. Hầu hết những bộ môn đều đang từng bước vận dụng những công nghệ tiên tiến văn minh trong giảng dạy để nâng cao chất lượng. Các giảng viên trong Khoa đều còn rất trẻ, mê hồn thiết tha với nghề, năng lượng tràn trề và đó là nguồn sức mạnh vô cùng quý giá của Khoa .

Bên cạnh những bước tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của Khoa, những thành tích của những đội thể thao của Nhà trường như : bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, võ thuật. v.v … liên tục giữ thứ hạng đầu trong số những trường ĐH của khu vực cũng như toàn nước, trong đó có phần góp phần không nhỏ của những giảng viên trong Khoa.

Năng lực tổ chức triển khai, trọng tài của những giảng viên trong Khoa cũng ngày một nâng cao, đến nay khoa đã có 7 trọng tài cấp vương quốc về những môn : bóng chuyền, thể dục, Karatedo, bóng bàn và điền kinh. Khoa Giáo dục Thể Chất Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang là một nơi rất yên tâm, an toàn và đáng tin cậy của Hội Thể thao khu vực cũng như trên toàn nước .

3. Điểm chuẩn ngành Giáo dục Thể chất tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Giáo dục Thể chất  

Sinh viên theo học chuyên ngành này sau khi ra trường sẽ có nhiều thời cơ việc làm. Do đó tùy thuộc vào sở trường thích nghi và năng lượng của bản thân sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn 1 số ít việc làm như sau :

– Tiếp tục học lên những trình độ thạc sĩ, tiến sỹ về Giáo dục sức khỏe thể chất .

– Giáo viên dạy môn Thể dục ở những trường từ bậc Tiểu học đến Giảng viên dạy chuyên ngành tương quan tại trường Đại học, Cao đẳng .

– Có năng lực tham gia điều tra và nghiên cứu tại những TT nghiên cứu và điều tra, viện nghiên cứu và điều tra thuộc ngành Giáo dục, tăng trưởng giáo dục .

– Cán bộ trong mạng lưới hệ thống quản trị giáo dục từ cấp Địa phương tới Trung ương .

– Làm việc tại những tổ chức triển khai tăng trưởng giáo dục phi chính phủ

Vậy là những bạn đã vừa cùng Hocmai. vn đã khám phá xong Giáo dục Thể chất trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh rồi. Có thể nói, đây là một ngành học đang được nhiều người chăm sóc lúc bấy giờ. Do đó, việc lựa chọn theo đuổi chuyên ngành này chắc như đinh sẽ đem lại nhiều điều mê hoặc cho bạn đấy ! Skip to content

Bạn là một người thích hoạt động và yêu những môn thể dục thể thao và muốn trở thành giáo viên thể dục hay tương lai ? Đừng bỏ lỡ thời cơ ĐK xét tuyển vào ngành Giáo dục sức khỏe thể chất nếu câu vấn đáp là có nhé. Bài viết sau đây xin san sẻ 1 số ít thông tin cũng như chú ý quan tâm quan trọng khi bạn muốn lựa chọn ĐK vào ngành Giáo dục sức khỏe thể chất.

Ngành Giáo dục thể chất là gì?

Giáo dục Thể chất ( tiếng Anh : Physical Education ) là một mô hình giáo dục mà nội dung chuyên biệt là dạy học hoạt động ( động tác ) và tăng trưởng có chủ định những năng lực hoạt động của con người. Tổng hợp quy trình đó xác lập năng lực thích nghi thể lực của con người. Giáo dục sức khỏe thể chất được chia thành hai mặt riêng không liên quan gì đến nhau, dạy học động tác và giáo dục những năng lực hoạt động .

Đây là ngành huấn luyện và đào tạo cử nhân Giáo dục Thể chất nhằm mục đích cung ứng những nhu yếu thay đổi của giáo dục sức khỏe thể chất trong thời kỳ công nghiệp hóa, tân tiến hóa quốc gia. Sinh viên theo học ngành Giáo dục Thể chất sẽ có trình độ trình độ, nhiệm vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy, nghiên cứu và điều tra khoa học, đào tạo và giảng dạy và tổ chức triển khai những hoạt động giải trí Thể dục thể thao tại những trường học, những TT hoặc thao tác tại những cơ quan tổ chức triển khai .

Các khối thi vào ngành Giáo dục là gì?

Vì đây là một ngành năng khiếu sở trường, chính thế cho nên những bạn việc thi môn năng khiếu sở trường thể dục thể thao với những tổng hợp khối T là không hề tránh khỏi. Tuy nhiên cũng có một số ít trường được cho phép xét theo khối xét tuyển thường thì. Cụ thể như sau :

 • Khối T00 (Toán, Sinh học, Năng khiếu TDTT)
 • Khối T01 (Toán, GDCD, NK TDTT)
 • Khối T02 (Toán, Ngữ văn, Năng khiếu TDTT)
 • Khối T03 (Ngữ văn, Sinh học, Năng khiếu TDTT)
 • Khối T04 (Toán, Sinh học, NK TDTT)
 • Khối T05 (Ngữ văn, GDCD, Năng khiếu TDTT)
 • Khối T06 (Toán, Địa lý, Năng khiếu TDTT)
 • Khối T07 (Ngữ văn, Địa lý, Năng khiếu TDTT)
 • Khối T08 (Toán, GDCD, Năng khiếu TDTT)
 • Khối M02 (Toán, NK2, NK3)
 • Khối M03 (Ngữ văn, NK2, NK3)
 • Khối C14 (Ngữ văn, Toán, GDCD)
 • Khối C19 (Ngữ văn, Lịch sử, GDCD)
 • Khối C20 (Ngữ văn, Địa lý, GDCD)

Điểm chuẩn vào ngành Giáo dục thể chất là bao nhiêu?

Dựa trên tác dụng thi THPTQG của ngành này vào những năm gần đây thì nhìn chung điểm chuẩn tại những trường ĐH thường giao động trong khoảng chừng từ 18 – 28 điểm. Bởi điểm trúng tuyển vào ngành Giáo dục sức khỏe thể chất còn tùy thuộc vào từng trường ĐH khác nhau và tổng hợp môn .

Các trường đại học nào đào tạo ngành Giáo dục thể chất?

Hiện nay, có rất nhiều trường ĐH huấn luyện và đào tạo ngành học này trên cả nước. Để học ngành Giáo dục Thể chất, bạn hoàn toàn có thể ĐK nguyện vọng và thi tuyển môn năng khiếu sở trường thể dục thể thao vào những trường ĐH sau đây :

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 • Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh
 • Đại học Tây Bắc
 • Đại học Hải Phòng

Khu vực miền Trung

 • Khoa Giáo dục Thể chất – Đại học Huế
 • Đại học Vinh
 • Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Đồng Tháp
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM

Các chuyên ngành nào thuộc Giáo dục thể chất?

Bên cạnh việc được giảng dạy kỹ năng và kiến thức cơ sở ngành và kiến thức thức ngành thì Sinh viên ngành GDTC còn được lựa chọn 1 trong số những chuyên ngành sau :

 • Chuyên ngành Bóng đá
 • Chuyên ngành Bóng bàn
 • Chuyên ngành Bóng chuyền
 • Chuyên ngành Bóng rổ
 • Chuyên ngành Bóng ném
 • Chuyên ngành Cầu lông
 • Chuyên ngành Đá cầu
 • Chuyên ngành Quần vợt
 • Chuyên ngành Bơi lội
 • Chuyên ngành Điền kinh
 • Chuyên ngành Thể dục
 • Chuyên ngành Võ
 • Chuyên ngành Cờ vua

Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

Đây là một chuyên ngành không quá khó, nhưng nó nhu yếu sinh viên muốn xét tuyển vào ngành này cần có sự bền chắc và kiên trì rèn luyện không ngừng nghỉ để hoàn toàn có thể gặt hái được nhiều thành công xuất sắc trong ngành. Ngoài ra một số ít năng lực khiến bạn tương thích với ngành này như :

 • Yêu thích giảng dạy
 • Kiên trì, có tính nhẫn nại và chịu được áp lực đè nén việc làm cao
 • Có tận tâm với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng
 • Yêu nghề dạy học, yêu dấu, tôn trọng, chăm nom, đối xử công minh với mọi học viên, được học viên tin yêu
 • Có niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm trong công tác làm việc, có lối sống lành mạnh, trung thực, đơn giản và giản dị, biết đoàn kết, hợp tác, nhã nhặn học hỏi
 • Có ý thức dữ thế chủ động tự học, tự tu dưỡng nâng cao trình độ chính trị trình độ, nhiệm vụ, tiếp tục rèn luyện sức khỏe thể chất
 • Có năng lực truyền đạt tốt, rõ ràng
 • Yêu thích thể thao và những hoạt động giải trí thể thao

Học ngành Giáo dục thể chất cần học giỏi môn gì?

Có thể nói, ngành Giáo dục sức khỏe thể chất nhu yếu những tử sĩ cần có năng khiếu sở trường thể dục thể thao để xét tuyển ngành này. Ngoài ra một số ít trường tạo điều kiện kèm theo cho những tử sĩ không có năng khiếu sở trường thể dục thể thao hoàn toàn có thể xét tuyển ở khối C. Vậy nên muốn theo học ngành này yên cầu bạn phải mở màn rèn luyện năng khiếu sở trường cá thể của mình vào những năm học cấp 3 hoặc có sở trường là những môn khối C .

Cơ hội việc làm của ngành Giáo dục thể chất như thế nào?

Sinh viên theo học chuyên ngành này sau khi ra trường sẽ có nhiều thời cơ việc làm. Do đó tùy thuộc vào sở trường thích nghi và năng lượng của bản thân sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn 1 số ít việc làm như sau :

 • Tiếp tục học lên những trình độ thạc sĩ, tiến sỹ về Giáo dục sức khỏe thể chất .
 • Giáo viên dạy môn Thể dục ở những trường từ bậc Tiểu học đến Giảng viên dạy chuyên ngành tương quan tại trường Đại học, Cao đẳng .
 • Có năng lực tham gia nghiên cứu và điều tra tại những TT nghiên cứu và điều tra, viện nghiên cứu và điều tra thuộc ngành Giáo dục, tăng trưởng giáo dục .
 • Cán bộ trong mạng lưới hệ thống quản trị giáo dục từ cấp Địa phương tới Trung ương .
 • Làm việc tại những tổ chức triển khai tăng trưởng giáo dục phi chính phủ .

Mức lương của ngành Giáo dục thể chất là bao nhiêu?

Có thể thấy hiện nay trên thị trường chưa có mức lương trung bình của ngành này do tùy thuộc vào vị trí công việc và nơi làm việc khác nhau mà dẫn đến mức lương có thể nhận được khác nhau. Ví dụ với công việc là huấn luyện viên đặc biệt cần nhiều kỹ năng và kiến thức thì mức lương dao động khoảng 30 – 40 triệu đồng/tháng. Nhưng cũng có những vị trí có mức lương khiêm tốn hơn như giáo viên mới ra trường chỉ có mức lương trong khoảng từ 5 – 7 triệu/tháng.

Kết luận

Hiện nay ngành Giáo dục sức khỏe thể chất ngày càng được những trường ĐH chú trọng đào tạo và giảng dạy trên cả nước. Đồng thời, ngành này cũng lôi cuốn sự chăm sóc của nhiều bạn trẻ với thời cơ việc làm lớn. Vậy nếu bạn yêu dấu hoạt động, có năng khiếu sở trường thể dục thể thao thì bạn còn chần chừ gì mà không ĐK xét tuyển ngành này.

Tuy nhiên nếu hiện tại bạn chưa có bất kể năng khiếu sở trường thể thao nào thì cũng đừng lo ngại bởi lúc bấy giờ có nhiều trường ĐH đang xét tuyển ngành này bằng những khối thường thì đấy .

Xem thêm: Du học Hàn Quốc ngành du lịch khách sạn năm 2022

Related posts

Sư phạm Tiểu học: Khối thi, trường đào tạo, đầu ra

khoigiaoduc

Nên học Sư phạm Tiểu học ở đâu tốt nhất?

khoigiaoduc

Ngành sư phạm – 3 điều cần biết về ngành sư phạm toán

khoigiaoduc

Leave a Comment