Image default

Việt Nam học – Wikipedia tiếng Việt123

Việt Nam học là gì?

Việt Nam học hay nghiên cứu Việt Nam là một ngành khoa học nghiên cứu về Việt Nam theo từng chuyên ngành như ngôn ngữ, văn học, lịch sử, địa lý, văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái… hay theo tính liên ngành của khu vực học.[1]

Ngành Việt Nam học Open ở Việt Nam vào khoảng chừng những năm 2001 – 2002 dưới sự được cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tính đến thời gian 2007 – 2008 (8 năm kể từ khi ngành Việt Nam học được được cho phép đào tạo và giảng dạy), ngành Việt Nam học đã xuất hiện trên 76 trường ĐH và cao đẳng trên toàn nước. [2]Tính đến thời gian hết năm 2021, Việt Nam đã tổ chức triển khai được 6 lần hội thảo chiến lược quốc tế về Việt Nam học ;

Điều này khẳng định chắc chắn cho ngành Việt Nam học một sự tăng trưởng nhiều triển vọng. Ngành Việt Nam học cũng đã xây dựng được nhiều tổ chức triển khai riêng cho mình, trong đó quan trọng nhất là ” Viện Việt Nam học và Khoa học tăng trưởng ” thường trực Đại học Quốc gia TP.HN. Việc xây dựng những cơ sở nghiên cứu và điều tra có tính năng thống nhất khung chương trình giảng dạy cho ngành, tạo ra một tiếng nói chung cho những học giả Việt Nam học.

Ngành Việt Nam học tuy là một ngành mới nhưng đã có một số ít thành công xuất sắc. Việc xây dựng viện nghiên cứu và điều tra của riêng mình hay những forum luận bàn về trình độ, trao đổi học thuật là cơ sở bắt đầu cho sự tăng trưởng vững mạnh của ngành .

Ngành Việt Nam học (Vietnamistik) được dạy tại viện Á-Phi (Asien-Afrika-Institut) thuộc đại học Hamburg từ năm 1982.[3] Giảng viên Vũ Duy Từ dạy về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, từ năm 1984 cho tới 1999 ông được nhận làm giáo sư tại đại học này.[4]

Môn Việt Nam học mà có từ năm 1970 tại đại học Humboldt Berlin, 4 năm sau khi nước Đức thống nhất được nhập vào với môn Nam Dương học và khoa học Đông Nam Á thành ngành Nghiên cứu Đông Nam Á.[5] 1998 chức vụ giáo sư môn Việt Nam học tại đây bị hủy bỏ.[4] Từ năm 2002 cho tới giờ (2014) Jörg Thomas Engelbert là giáo sư môn này tại đại học Hamburg.[6]

Từ tháng 12 năm 1966, Hàn Quốc đã bắt đầu có Khoa Tiếng Việt, thành lập tại trường Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc ở Seoul, khai giảng khóa đầu tiên tháng 3/1967 với 20 sinh viên. Trong 6–7 năm tiếp theo, mỗi năm, khoa tuyển được 50 người.

Số sinh viên được tuyển vào khoa tăng nhanh là bởi có sự tham chiến của lực lượng binh sĩ Hàn Quốc tại Nam Việt Nam. Sau năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết, quân đội và các xí nghiệp Hàn Quốc rời khỏi Nam Việt Nam, khoa Tiếng Việt HUFS gặp nhiều khó khăn trong việc đào tạo, việc học tiếng Việt không còn được chú ý nhiều nữa. Năm 1975, Việt Nam thống nhất. Do khác biệt về chính trị quan hệ giữa hai nước bị đóng băng.

Chỉ khi quan hệ hai nước khởi đầu ấm dần lên, tiếng Việt mới được chú ý quan tâm trở lại. Tháng 3/1991, tức 25 năm, kể từ ngày Nước Hàn có khoa Tiếng Việt tiên phong, thì khoa Tiếng Việt thứ hai mới được xây dựng tại trường Đại học Ngoại ngữ Pusan.

Năm 1992, Việt Nam và Nước Hàn chính thức nối lại quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ, những quan hệ song phương không ngừng được thôi thúc, tăng trưởng, đặc biệt quan trọng là những quan hệ kinh tế tài chính và văn hóa truyền thống.

Vì vậy, chỉ trong vòng 6 năm, đã có sự sinh ra Bộ môn Tiếng Việt ở Đại học Youngsan, thành phố Pusan với số sinh viên khởi đầu là 30 – năm 1995, và Khoa Việt Nam học của Đại học Chungwoon, ở Chungnam với 40 sinh viên – năm 1985.

Như vậy, từ năm 1998, Nước Hàn đã có 4 trường ĐH có khoa Tiếng Việt hoặc khoa Việt Nam học hay Bộ môn tiếng Việt giảng dạy sinh viên chính quy. [ 7 ] [ 8 ]Sự hợp tác, góp vốn đầu tư và giao lưu ngày càng thâm thúy và ngặt nghèo đã thôi thúc can đảm và mạnh mẽ việc học tập nghiên cứu và điều tra tiếng Việt nói chung và Việt Nam học nói riêng ở Nước Hàn .

Tập san học thuật[sửa|sửa mã nguồn]

  • Kathrin Raitza (1995): Fünfundzwanzig Jahre Vietnamistik an der Humboldt-Universität zu Berlin. 35 Seiten
  • Thomas Engelbert (2013): Das Studienfach Vietnamistik und die Vietnamistik an der Universität Hamburg. 19 Seiten Lưu trữ 2014-06-05 tại Wayback Machine (PDF-Datei; 220 kB)

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Xem thêm : Tìm hiểu ngành Việt Nam học

Related posts

Ngành sư phạm tăng sức hút: Dự đoán điểm chuẩn 2022

khoigiaoduc

Ngành Quản lý kinh tế là gì? Sau khi ra trường làm gì? VNUA

khoigiaoduc

1 Mẫu Nhật ký thực tập ngành Ngôn Ngữ Anh, Tiếng Anh

khoigiaoduc

Leave a Comment