Image default

Học sư phạm văn ra làm gì? Cơ hội “việc làm mở”

Học sư phạm văn ra làm gì? Cơ hội “việc làm mở”

Học sư phạm văn ra làm gì đang là vấn đề được nhiều người quan tâm với nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.Tuy nhiên, không phải học Sư phạm thì sẽ khó xin việc. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những cơ hội việc làm cho sinh viên Sư phạm Ngữ văn.

Học sư phạm văn ra làm gì, thực thế lúc bấy giờ việc làm cho ngành sư phạm khoa Ngữ văn có rất nhiều “ thời cơ mở ” nhưng cũng nhiều thử thách. Đa số những trường ĐH và CĐ địa phương đều có ngành Ngữ văn nhưng không tuyển sinh được. Những trường ĐH công lập lớn cũng than phiền chất lượng nguồn vào của sinh viên Ngữ văn ngày càng kém.

Còn khoa Ngữ văn những trường dân lập đứng trước sự lựa chọn : một là nhập những ngành xã hội lại thành một khoa gọi là khoa Xã hội, hai là kiểm soát và điều chỉnh lại chương trình huấn luyện và đào tạo, giảm bớt kiến thức và kỹ năng để tập trung chuyên sâu cho những phần kiến thức và kỹ năng thực dụng hơn .

Môi trường ciệc làm ngành sư phạm trẻ trung năng độngHọc sư phạm văn ra làm gì để có môi trường làm việc năng động

Đứng trước thực tế này thì rất nhiều những trường ĐH, CĐ có đào tạo đã có những giải pháp, định hướng mới cho sinh viên, mở rộng phạm vi kiến thức liên quan những ngành học liên quan để  mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên. Những sinh viên năm cuối thường được định hướng đi theo những chuyên ngành như: báo chí, truyền thông, sư phạm và văn phòng. Sinh viên ra trường sẽ có nhiều cơ hội chọn nghề, đây cũng là hướng mở.

Những sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo và giảng dạy chuyên ngành Sư phạm Ngữ Văn hoàn toàn có thể tiếp đón những vị trí việc làm sau :

+ Tham gia công tác làm việc giảng dạy bộ môn Ngữ Văn ở những trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, những trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có giảng dạy chuyên ngành Văn học

+ Sinh viên cũng hoàn toàn có thể đảm nhiệm công tác làm việc nghiên cứu và điều tra và phê bình văn học tại những Viện nghiên cứu và điều tra Văn học trên cả nước, những TT điều tra và nghiên cứu thuộc ngành nghề dịch vụ khoa học xã hội và nhân văn. Đây là việc làm lý tưởng cho những bạn tốt nghiệp chuyên ngành Văn học .

+ Làm việc trong ngành báo chí truyền thông : Sinh viên Sư phạm Ngữ văn trọn vẹn có năng lực thao tác trong ngành nghề dịch vụ báo chí truyền thông. Đây cũng là hướng đi được nhiều bạn trẻ năng động lựa chọn .

Nhiều hoạt động phong trào được tổ chức

Với tính chất nghề nghiệp là phải đưa các thông tin, tin tức nhanh, mới, cập nhật nên sự năng động và nhạy bén là tố chất không thể thiếu đối với người làm báo. Nghề báo đôi khi còn đòi hỏi bạn phải có một tinh thần quả cảm và dám hy sinh. Và tất nhiên, một kỹ năng rất cần thiết là bạn phải có khả năng viết lách tốt, nếu nó chưa phải là năng lực bạn hiện có thì sẽ phải là mục tiêu để bạn phấn đấu nếu muốn lựa chọn nghề này.

+ Biên kịch Điện ảnh – Truyền hình : Nếu bạn là người yêu thích điện ảnh, văn học, truyền hình và có trí tưởng tượng đa dạng và phong phú với những sáng tạo độc đáo độc lạ, yêu quý sự phát minh sáng tạo, năng lực quan sát tinh xảo và sử dụng ngôn từ tinh tế, bạn hoàn toàn có thể hướng đến việc làm biên kịch điện ảnh hoặc truyền hình .

+ Biên tập viên tại những nhà xuất bản : Để hoàn toàn có thể làm biên tập viên, bạn cần phải tích góp vồn tiếng Việt đa dạng chủng loại, đặc biệt quan trọng là cách sử dụng thuật ngữ trình độ trong ngành sách mà bạn phù trách. Bên cạnh đó, nghề biên tập viên cũng cần sự tỉ mỉ và cẩn trọng, những trang bản thảo rậm rạp chữ sẽ là người bạn sát cánh với bạn trong việc làm này .

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể đảm nhiệm 1 số ít việc làm khác như cán bộ hoạt động giải trí trào lưu tại những cơ quan hành chính sự nghiệp, những tổ chức triển khai xã hội như : uỷ ban nhân dân những tỉnh, thành, quận huyện, xã phường ; Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Sinh viên, những tỉnh đoàn, huyện đoàn địa phương, …

Bài viết trên đã làm rõ hơn vẫn đề học sư phạm văn ra làm gì. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có định hướng tốt nhất cho nghề nghiệp.

( Nguồn : Thanh Nga – Cao đẳng Y Dược TP. Đà Nẵng tổng hợp )

Xem thêm: Phương pháp nghiên cứu khoa học về ngân hàng

Nguồn: hcmupeda

Related posts

Điểm sàn Đại học Sư phạm Hà Nội 2022 có gì hot?

khoigiaoduc

Ngành Sư Phạm cấp 2 thi khối nào? Trường Nào?

khoigiaoduc

Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Anh của UEF như thế nào?

khoigiaoduc

Leave a Comment