Image default

Nhà nước hỗ trợ học phí tân sinh viên sư phạm, các trường vẫn thu vì… chưa có hướng dẫn

Nhà nước hỗ trợ học phí tân sinh viên sư phạm, các trường vẫn thu vì... chưa có hướng dẫn - Ảnh 1.Trường ĐH Hồ Chí Minh trong thời điểm tạm thời vẫn chưa thu học phí so với sinh viên sư phạm – Ảnh : TRẦN HUỲNH

Nhà nước hỗ trợ học phí tân sinh viên sư phạm, các trường vẫn thu vì… chưa có hướng dẫn

Nghị định 116 / 2020 / NĐ-CP lao lý về chủ trương tương hỗ tiền đóng học phí, ngân sách hoạt động và sinh hoạt so với sinh viên sư phạm có hiệu lực hiện hành từ ngày 15-11-2020. Theo đó, sinh viên sư phạm được Nhà nước tương hỗ học phí và sinh hoạt phí .Trong đó, tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của nhà trường nơi theo học và 3,63 triệu đồng / tháng để chi trả ngân sách hoạt động và sinh hoạt trong thời hạn học tập tại trường.

Thời gian tương hỗ tiền đóng học phí và ngân sách hoạt động và sinh hoạt theo số tháng thực tiễn học tập tại trường theo lao lý, nhưng không quá 10 tháng / năm học .

Tuy nhiên đến nay do chưa có hướng dẫn cụ thể nên các trường vẫn yêu cầu tân sinh viên phải nộp học phí. Việc này gây không ít khó khăn sinh viên nghèo, có bạn từ bỏ giấc mơ vào giảng đường đại học vì không có tiền đóng học phí.

Lo lắng

N.P.Th. ( tân sinh viên K47 Trường ĐH Sư phạm TP.Hồ Chí Minh ) cho biết : ” Tôi chọn ngành sư phạm và được biết sinh viên sư phạm không phải đóng học phí mà còn được tương hỗ ngân sách hoạt động và sinh hoạt 3,63 triệu đồng / tháng .Hoàn cảnh rất khó khăn vất vả nên tôi chọn học sư phạm để giảm bớt gánh nặng tiền tài cho mái ấm gia đình.

Vậy mà khi đăng nhập vào trang nhập học trực tuyến của trường thấy thông tin là tôi còn nợ học phí, dù trước đó tôi đã đóng gần 3,8 triệu đồng một số ít khoản phí .Nhà trường lý giải do năm nay có pháp luật mới nên tạm thu học phí học kỳ 1 so với sinh viên sư phạm. Đồng thời cho biết sẽ có chủ trương lê dài thời hạn đóng cho sinh viên. Hiện tôi đã được trường được cho phép chậm nộp học phí nhưng vẫn đang rất lo ngại, nếu không được miễn học phí có lẽ rằng tôi không theo học nổi 4 năm ” .

Nhiều tân sinh viên sư phạm Trường ĐH Cần Thơ cũng giật mình khi làm thủ tục nhập học nhà trường nhu yếu phải nộp học phí. T.T.H. ( tân sinh viên ngành sư phạm ngữ văn ) san sẻ : ” Theo dõi thông tin trên báo tôi được biết năm nay sinh viên sư phạm vẫn được miễn học phí và tương hỗ ngân sách hoạt động và sinh hoạt hằng tháng .Tuy nhiên, khi nhập học nhà trường nhu yếu sinh viên sư phạm cũng phải nộp học phí.

Đến nay, chúng tôi vẫn chưa biết thủ tục để được tương hỗ tiền đóng học phí thế nào và nhận từ đâu. Tôi có liên hệ địa phương nhưng vẫn chưa được, họ bảo chờ ” .Tại thời gian này, do chưa biết sinh viên nào được cấp bù học phí nên nhà trường tạm thu học phí. Nếu sau này sinh viên được tương hỗ học phí, nhà trường sẽ hoàn trả lại khoản tiền sinh viên đã nộp .ThS Nguyễn Hứa Duy Khang

Tạm thu

TS Cao Anh Tuấn – phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – cho biết theo nghị định 116, sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ học phí, tuy nhiên hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về chính sách này nên khi tân sinh viên nhập học vẫn phải tạm đóng học phí.

” Khi nhập học tân sinh viên sư phạm vẫn tạm nộp học phí. Sau này khi được tương hỗ theo nghị định 116, trường sẽ chi tương hỗ tùy theo diện đặt hàng từ ngân sách những địa phương hoặc từ dự trù ngân sách nhà nước nếu theo nhu yếu xã hội .Nếu sinh viên nào có thực trạng mái ấm gia đình quá khó khăn vất vả, hoàn toàn có thể làm đơn gửi nhà trường xem xét cho nộp học phí trễ. Sinh viên những khóa trước vẫn liên tục được miễn học phí khi đã làm cam kết Giao hàng ngành ” – ông Tuấn nói .

ThS Nguyễn Hứa Duy Khang, phó trưởng phòng đào tạo và giảng dạy Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng cần hiểu nghị định 116 không phải là miễn học phí cho sinh viên sư phạm mà trường vẫn thu học phí .” Theo pháp luật trước đây, sinh viên sư phạm được miễn học phí, không cần đóng tiền cho trường. Còn lúc bấy giờ theo nghị định 116, địa phương hoặc ngân sách từ TW tương hỗ học phí cho sinh viên sư phạm. Có thể hiểu phương pháp này giống như học bổng dành cho sinh viên sư phạm, gồm học phí và sinh hoạt phí. Tuy nhiên về học phí sinh viên không nhận trực tiếp mà nơi cấp học phí sẽ chuyển tiền cho nhà trường ” – ông Khang nói .

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, đảm nhiệm Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, cho biết : ” Theo lao lý mới, sinh viên sư phạm miễn học phí và được phân phối ngân sách hoạt động và sinh hoạt. Tuy nhiên lúc bấy giờ vẫn còn nhiều yếu tố chưa rõ ràng là nếu sinh viên không được địa phương đặt hàng thì sao. Trong trường hợp này, nếu trường thu học phí thì vi phạm, còn miễn học phí thì lấy kinh phí đầu tư đâu mà bù vào …Do đó, theo tôi, khi Bộ GD-ĐT duyệt chỉ tiêu giảng dạy sư phạm cho trường nhưng sinh viên không được những địa phương đặt hàng thì bộ phải cấp bù kinh phí đầu tư giảng dạy và cả ngân sách hoạt động và sinh hoạt cho những em .Trong đề án trường đã ghi là nếu Bộ GD-ĐT không cấp bù sư phạm thì những em sẽ phải đóng học phí sau. Hiện nay, trường đang đợi hướng dẫn từ Bộ GD-ĐT và trong thời điểm tạm thời chưa thu học phí so với sinh viên sư phạm ” .

PGS.TS Phạm Hoàng Quân – hiệu trưởng Trường ĐH Hồ Chí Minh – cho hay sinh viên sư phạm của trường năm nay vẫn còn được hưởng chính sách miễn học phí, nhà trường không thu học phí so với hàng loạt sinh viên những ngành giảng dạy giáo viên. Nhà trường hiện vẫn chưa vận dụng nghị định 116 nhưng đã thao tác với Sở Tài chính, Sở GD-ĐT TP.HCM để đưa ra HĐND TP.Hồ Chí Minh quyết định hành động việc này .

Đang triển khai giao nhận đặt hàng

Theo Vụ Kế hoạch – kinh tế tài chính ( Bộ GD-ĐT ), kinh phí đầu tư tương hỗ tiền đóng học phí và ngân sách hoạt động và sinh hoạt cho sinh viên sư phạm được sắp xếp trong dự trù ngân sách nhà nước hằng năm chi cho giáo dục, huấn luyện và đào tạo tại những địa phương, bộ, ngành theo những lao lý hiện hành.

Sinh viên sư phạm hoàn toàn có thể ĐK đào tạo và giảng dạy theo những hình thức : giao trách nhiệm, đặt hàng, đấu thầu theo thông tin nhu yếu của những địa phương ; huấn luyện và đào tạo theo nguyện vọng của cá thể / tổ chức triển khai / doanh nghiệp ( huấn luyện và đào tạo theo nhu yếu xã hội ) .

Bộ GD-ĐT đã thiết kế xây dựng ứng dụng tuyển sinh ngành sư phạm để liên kết giữa những địa phương ( đơn vị chức năng giao trách nhiệm, đặt hàng ) với những cơ sở đào tạo và giảng dạy ngành giáo viên ( đơn vị chức năng nhận trách nhiệm, đặt hàng ) để trao đổi thông tin cung và cầu, với tiềm năng đạt được hiệu quả tốt nhất hoàn toàn có thể trong quy trình tiến hành nghị định này.

Bộ GD-ĐT đề xuất những địa phương liên tục tiến hành những nội dung kế hoạch chi tiết cụ thể tiến hành giao / nhận trách nhiệm, đặt hàng huấn luyện và đào tạo giáo viên theo nhu yếu sử dụng. Điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm tăng vọt vì...COVID-19? Điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm tăng vọt vì…COVID-19? TTO – ‘ COVID-19 là nguyên do đẩy điểm chuẩn sư phạm tăng vọt. COVID-19 lê dài đã khiến kinh tế tài chính nhiều mái ấm gia đình rơi vào cảnh rất khó khăn vất vả, hoàn toàn có thể không kham nổi học phí những trường khác’.

Xem thêm:Ngành Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp

Nguồn: cdn.tuoitre

Related posts

Điểm chuẩn Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Hà Nội 3 năm gần nhất

khoigiaoduc

TOP 6 trường đại học đào tạo ngành Sư phạm tốt nhất tại Việt Nam

khoigiaoduc

Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ “nhai”, đừng chọn chỉ vì muốn “học đại” – Thi tuyen sinh – ICAN

khoigiaoduc

Leave a Comment