Image default

Vì sao ngành Hàn Quốc học có điểm chuẩn cao ngất, đánh bại các ngôn ngữ khác?

Hàn Quốc học dần “soán ngôi” các ngành ngôn ngữ

Trước đây, tại những trường ĐH, ngành ngôn từ Anh luôn có mức điểm chuẩn cao nhất trong số những ngành ngôn từ. Nhưng vài năm trở lại đây thì ngôi vị đó lại nhường chỗ cho ngành Hàn Quốc học hoặc ngôn từ Hàn .

Chẳng hạn, năm 2020, tại Trường ĐH Thành Phố Hà Nội, điểm chuẩn của ngành ngôn từ Hàn là 35,38 ( ngoại ngữ thông số 2 ), cao hơn cả ngôn từ Anh ( 34,82 ). Trong khi đó, tại Trường ĐH Ngoại ngữ ( ĐH Quốc gia TP.HN ), năm 2020, ở khối sư phạm, ngành sư phạm tiếng Hàn có điểm trúng tuyển cao thứ 2 – 35,87 điểm, cao hơn cả sư phạm tiếng Anh ( 34,82 ).

Ở khối ngôn ngữ hệ chất lượng cao, ngành ngôn ngữ Hàn là 34,68, cao nhất trong số những ngành ngôn từ chất lượng cao của trường này. Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.Hồ Chí Minh năm 2020 cũng có mức điểm chuẩn 25,2 cho ngành Hàn Quốc học, cao hơn nhiều ngành ngôn từ khác .

Vì sao ngành Hàn Quốc học có điểm chuẩn cao ngất, đánh bại các ngôn ngữ khác? - ảnh 1
Ảnh minh họa : Để trở thành sinh viên ngành ngôn từ Hàn hay Hàn Quốc học, thí sinh phải đạt số điểm rất cao ( ảnh chụp vào tháng 12.2020 )LÊ VĂN LỘC

Bạn đang đọc: Vì sao ngành Hàn Quốc học có điểm chuẩn cao ngất, đánh bại các ngôn ngữ khác?

Ngành ngôn từ Hàn Quốc, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh năm nay có mức điểm chuẩn 25,8, cao hơn rất nhiều ngành ngôn từ khác và chỉ kém ngành ngôn từ Anh 0,2 điểm .

Cá biệt, năm nay tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HN, điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học ở tổng hợp môn khối C lên tới 30 điểm, chiếm ngôi vị đầu bảng trong tổng số gần 30 ngành của trường này và là số lượng kỷ lục từ trước đến nay. Điều đó có nghĩa thí sinh khu vực 3, không thuộc đối tượng người tiêu dùng ưu tiên nào, muốn đậu phải đạt điểm tuyệt đối cả 3 môn thi trong tổng hợp .

Nhu cầu nhân lực rất lớn

Lý giải về việc ngành ngôn từ Hàn Quốc và Hàn Quốc học ngày càng ” nóng “, tiến sỹ Lưu Tuấn Anh, Chủ nhiệm Bộ môn Hàn Quốc học, Khoa Đông Phương học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HN, cho biết :

” Trong hơn 25 năm qua, Hàn Quốc đã nỗ lực và thành công xuất sắc trong việc kiến thiết xây dựng hình ảnh vương quốc tại Nước Ta. Nhờ đó, mối quan hệ Nước Ta – Hàn Quốc trong một thời hạn ngắn đã được nâng lên thành mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.

Hàn Quốc cũng vươn lên trở thành nhà đầu tư quốc tế lớn nhất tại nước ta. Cùng với vận tốc tăng trưởng quan hệ ngoại giao, kinh tế tài chính, văn hoá giữa 2 nước, hình ảnh quốc gia và con người Hàn Quốc được phần đông dân cư Nước Ta biết đến và yêu quý ” .

Vì sao ngành Hàn Quốc học có điểm chuẩn cao ngất, đánh bại các ngôn ngữ khác? - ảnh 2
Ảnh minh họa : Nhu cầu tuyển dụng lớn nên sinh viên ngành ngôn từ Hàn và Hàn Quốc học tốt nghiệp là có việc làm ngay ( ảnh chụp vào tháng 12.2020 )LÊ VĂN LỘC

Theo tiến sĩ Tuấn Anh, những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng sinh viên học ngành Hàn quốc học và biết tiếng Hàn ngày càng cao, do có nhiều tập đoàn lớn của Hàn đầu tư sang Việt Nam như Samsung, LG, Hyundai…

“Không chỉ có cơ hội việc làm lớn ở các doanh nghiệp, sinh viên tốt nghiệp còn có thể làm biên phiên dịch cho các cơ quan Chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức về văn hoá, giáo dục, ngoại giao, thương mại… Thực tế nhiều năm qua cho thấy, sinh viên ngành này của trường đã được các doanh nghiệp nhận vào làm việc bán thời gian ngay từ năm 3. Sau khi tốt nghiệp là được tuyển dụng chính thức gần như 100%”, tiến sĩ Tuấn Anh cho hay.

Tiến sĩ Trần Nguyễn Nguyên Hân, Chủ nhiệm khoa Tiếng Hàn Quốc, Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, cũng cho rằng mối quan hệ Nước Ta – Hàn Quốc tăng trưởng là nguyên do chính khiến cho ngành học tương quan đến vương quốc này ngày càng ” hot ” .

” Hàn Quốc có nhiều thành tựu về giáo dục muốn chuyển giao cho Nước Ta, giúp Nước Ta huấn luyện và đào tạo nhân tài. Quốc gia này cũng đang là nhà đầu tư đứng vị trí số 1 tại nước ta, với hơn 9.000 doanh nghiệp đang xuất hiện tại 3 miền. Những yếu tố đó yên cầu nguồn nhân lực lớn để cung ứng nhu yếu.

Chưa kể, Bộ GD-ĐT cũng đã có quyết định hành động Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông, theo đó, môn tiếng Hàn được thử nghiệm là ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông dạy từ lớp 3 đến lớp 12 nên ngành học tương quan đến Hàn Quốc càng nóng hơn khi nào hết ” .

Vì sao ngành Hàn Quốc học có điểm chuẩn cao ngất, đánh bại các ngôn ngữ khác? - ảnh 3
Ảnh minh họa : viên ngành ngôn từ Hàn Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh ( ảnh chụp tháng 6.2020 )ANH THƯ

Xem thêm : 1001 thắc mắc ngành ngôn ngữ Nhật

Theo tiến sỹ Bùi Phan Anh Thư, Trưởng Khoa Hàn Quốc học, Trường ĐH Công nghệ TP.Hồ Chí Minh, trong toàn cảnh mối quan hệ Việt – Hàn tăng trưởng, những doanh nghiệp Hàn Quốc tại Nước Ta và những cơ quan, tổ chức triển khai văn hoá, giáo dục, thương mại hai nước đang có nhu yếu tuyển dụng nhân sự rất lớn.

” Nhất là những tập đoàn lớn, những nhà máy sản xuất lớn rất cần nhân lực tốt nghiệp ĐH biết tiếng Hàn, am hiểu vương quốc Hàn. Mỗi năm, ngành ngôn từ Hàn và Hàn Quốc học của trường tuyển khoảng chừng gần 200 chỉ tiêu. Tốt nghiệp là những em được tuyển dụng ngay “, tiến sỹ Anh Thư san sẻ .

Thiếu giảng viên trầm trọng

Tiến sĩ Trần Nguyễn Nguyên Hân cho biết nhu yếu học những ngành ngôn từ Hàn, Hàn Quốc học lúc bấy giờ rất lớn, nhưng giảng viên những ngành này đang thiếu trầm trọng. Nguyên nhân là vì thu nhập của giảng viên còn thấp, trong khi áp lực đè nén lớn, phải học thạc sĩ, tiến sỹ đúng chuyên ngành.

” Hiện khoa tiếng Hàn Quốc tuyển giảng viên rất khó khăn vất vả. Chúng tôi tìm cách tăng thu nhập cho giảng viên bằng việc được cho phép giảng viên được dạy thỉnh giảng bên ngoài, hoặc trình làng để thầy cô tham gia những dự án Bất Động Sản về nghiên cứu và điều tra, giảng dạy khác “, tiến sỹ Nguyên Hân thông tin .

Cũng chỉ vì thiếu giảng viên nên hiện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chưa thể mở được ngành sư phạm tiếng Hàn. “Khi ngôn ngữ Hàn Quốc được thí điểm là ngoại ngữ 1 trong giáo dục phổ thông, thì cần phải có một lực lượng giáo viên rất lớn. Vì vậy, chúng tôi đang nỗ lực thu hút nhân sự để có thể sớm mở được ngành sư phạm tiếng Hàn đáp ứng nhu cầu thực tế”, tiến sĩ Nguyên Hân bày tỏ.

Tiến sĩ Bùi Phan Anh Thư cũng cho rằng do giảng viên thiếu nên hiện những trường không hề giảng dạy nhiều chỉ tiêu hơn, dù nhu yếu học là rất lớn .

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học Ngoại thương

Nguồn : thanhnien

Related posts

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh các trường Đại học ở Hà Nội 2021

khoigiaoduc

Ngành Ngôn ngữ Pháp

khoigiaoduc

Điểm Chuẩn Ngôn ngữ Nhật Đại Học Hà Nội Năm 2020: Cao Nhất 35,38 Điểm

khoigiaoduc

Leave a Comment