Image default

Vai trò và nhiệm vụ của giáo viên mầm non trong giáo dục trẻ

Đối với trẻ nhỏ, những giáo viên mầm non như những người mẹ thứ hai giáo dục những kiến thức và kỹ năng tiên phong cho trẻ, giúp trẻ học hỏi được nhiều điều, tự tin hơn trong thiên nhiên và môi trường lớp học vốn còn nhiều kinh ngạc với những bé .

Những điều một đứa trẻ được học ban đầu sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc hình thành nhân cách sau này, chính vì vậy giáo viên mầm non là những người có vai trò và nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc giáo dục thế hệ tương lai của đất nước.

>> Xem thêm bài viết: Tầm quan trọng của giáo viên mầm non đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vai trò của giáo viên mầm non

 • Giáo viên mầm non không chỉ là người chăm lo, dạy dỗ cho các cháu nhỏ, mà còn là những người đặt nền móng đầu tiên cho bước đường trưởng thành của một đứa trẻ. Bên cạnh bố mẹ thì giáo viên mầm non là người để trẻ có thể tin tưởng, có cảm giác được quan tâm bảo vệ.
 • Ngoài ra, vai trò của giáo viên mầm non trong xã hội không chỉ là người dạy học, chăm lo bữa ăn giấc ngủ cho các bé mà còn là người ươm mầm trí tuệ, khai sáng tài năng.
 • Qua những bài học kinh nghiệm trên lớp, qua những game show và thời hạn thân thiện với những bé, đồng thời với năng lực khôn khéo của mình những cô sẽ thuận tiện tò mò được năng lực của trẻ để từ đó giúp mái ấm gia đình đưa ra những khuynh hướng tốt nhất cho tương lai của con trẻ họ .

Nhiệm vụ và quyền hạn của giáo viên mầm non

Trong điều lệ trường mầm non có quy định về nhiệm vụ của giáo viên mầm non như sau:

 • Bảo vệ an toàn sức khỏe thể chất, tính mạng con người của trẻ nhỏ trong thời hạn trẻ nhỏ ở nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập .
 • Thực hiện công tác làm việc nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục trẻ nhỏ theo chương trình giáo dục mầm non : lập kế hoạch chăm nom, giáo dục ; Xây dựng thiên nhiên và môi trường giáo dục, tổ chức triển khai những hoạt động giải trí nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục trẻ nhỏ ; Đánh giá và quản trị trẻ nhỏ ; Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về chất lượng nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục trẻ nhỏ ; Tham gia những hoạt động giải trí của tổ trình độ, của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập .
 • Trau dồi đạo đức, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo ; Gương mẫu, thương mến trẻ nhỏ, đối xử công minh và tôn trọng nhân cách của trẻ nhỏ ; Bảo vệ những quyền và quyền lợi chính đáng của trẻ nhỏ ; Đoàn kết, giúp sức đồng nghiệp .
 • Tuyên truyền phổ cập kiến thức và kỹ năng khoa học nuôi dạy trẻ nhỏ cho cha mẹ trẻ. Chủ động phối hợp với mái ấm gia đình trẻ để thực thi tiềm năng giáo dục trẻ nhỏ .
 • Rèn luyện sức khỏe thể chất ; Học tập văn hóa truyền thống ; Bồi dưỡng trình độ nhiệm vụ để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục trẻ nhỏ .
 • Thực hiện các nghĩa vụ công dân, các quy định của pháp luật và của ngành, các quy định của nhà trường, quyết định của Hiệu trưởng.”

Cơ hội việc làm của ngành Sư phạm Mầm non

 • Hiện nay, ngành giáo dục Mầm non trên cả nước đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn giáo viên mầm non. Xã hội ngày càng phát triển, dân số tăng nhanh kéo theo đó là nhu cầu gửi trẻ tại các trường mầm non cũng cao lên.
 • Do đó, trong những năm trở lại đây, trên toàn quốc, đã có rất nhiều trường lớp mầm non công lập lẫn tư nhân được xây dựng. Chính điều này cũng đã tạo ra được các cơ hội việc làm lớn cho giới trẻ theo học ngành Sư phạm Mầm non.

=> Các bạn đang theo học ngành này hoàn toàn không cần lo lắng tới vấn đề công việc sau khi ra trường. Chỉ cần học tập tốt, có lòng yêu trẻ thì sau khi tốt nghiệp các bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc phù hợp.

Lời kết

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết Sư phạm Mầm non học những môn gì rồi. Học ngành này không quá khó, cơ hội việc làm lại cao nhưng điều quan trọng là các bạn cần phải thực sự yêu trẻ, yêu nghề, có tính kiên nhẫn.

Trẻ em ở lứa tuổi học mầm non đều là những búp non, rất nhạy cảm, cần được sự quan tâm và chăm sóc đúng mực của cả thầy cô lẫn gia đình. Bởi vậy, trách nhiệm và nghĩa vụ của người giáo viên mầm non là rất thiêng liêng, cao cả.

Mọi thông tin sung sướng liên hệ để được tư vấn
HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT
Cơ sở 1 : Số 28 An Lộc, P. Thạnh Lộc, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

ĐT, Zalo : 0933428844 ( Mr. Lộc )
E-Mail : edudatviet@gmail.com
http://giaoducdatviet.ttdv.vn

Xem thêm : Giáo viên mầm non thi khối nào? Ngành giáo viên mầm non lấy bao nhiêu điểm?

Related posts

Học ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào?

khoigiaoduc

Review ngành Ngôn ngữ Anh

khoigiaoduc

Đại học sư phạm TPHCM tuyển sinh hệ sư phạm vừa làm vừa học 2020

khoigiaoduc

Leave a Comment