Image default

Khan hiếm giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh

Khan hiếm giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh

Sáng 19.5, Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hà Nội tổ chức triển khai hội thảo chiến lược : “ Đào tạo giáo viên dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh trong xu thế hội nhập ”. Đây cũng là trường tiên phong trong cả nước tiến hành chương trình huấn luyện và đào tạo giáo viên ( GV ) dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh .

Chưa thực sự tự tin để giảng tiếng Anh

Theo GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hà Nội, chương trình đào tạo và giảng dạy GV dạy toán bằng tiếng Anh chính thức quản lý và vận hành tại trường từ năm 2013. Đến nay, lứa sinh viên ( SV ) tiên phong của chương trình này chuẩn bị sẵn sàng ra trường, đang nhận được phản hồi tích cực của trường đại trà phổ thông từ tác dụng thực tập khởi đầu .

Tuy nhiên, GS Minh cũng cho biết dù sau nhiều năm chuẩn bị về chương trình, giáo trình và đội ngũ, thực tế khi triển khai chương trình đào tạo của nhà trường những năm qua vẫn gặp nhiều khó khăn. Việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho các SV được sống cùng và phát huy khả năng ngôn ngữ chuyên ngành của mình còn nhiều hạn chế, SV ít có môi trường thực tập vì số trường phổ thông dạy học bằng tiếng Anh không nhiều.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HN, cho biết TP đã tiến hành thử nghiệm dạy những môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh được 2 năm tại 1 số ít trường THPT. Các trường này đều thực thi dạy đủ số tiết với những môn khoa học tự nhiên theo lao lý của Bộ. Dự kiến, năm học 2017 – 2018, Sở GD-ĐT Thành Phố Hà Nội sẽ tăng quy mô trường, lớp, lan rộng ra thêm những trường chất lượng cao và trường ngoài công lập có đủ cơ sở vật chất và điều kiện kèm theo GV.

Ông Dũng cho hay dù tiến hành chuyên nghiệp và bài bản, mỗi môn lựa chọn 12 GV để tập huấn theo từng đợt từ 7 – 9 tháng nhưng năng lực dạy bằng tiếng Anh của 1 số ít GV vẫn chưa thực sự tự tin, còn lúng túng với những từ vựng chuyên ngành, nhiều GV chưa soạn được giáo án bằng tiếng Anh .
Khan hiếm giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh - ảnh 1

Thiếu giáo viên tiếng Anh nhưng khó tuyển dụng

Ở TP Hồ Chí Minh, phần nhiều trường nào cũng có nhu yếu giáo viên tiếng Anh, nhưng trong thực tiễn việc tuyển dụng rất khó …

Theo báo cáo giải trình của Sở GD-ĐT Thành Phố Hà Nội, đội ngũ GV giỏi về chuyên ngành và giỏi tiếng Anh rất hiếm. Qua 3 năm đào tạo và giảng dạy bổ trợ tiếng Anh chuyên ngành cho GV những môn khoa học tại Trường ĐH Ngoại ngữ TP.HN với thời lượng 400 tiết trong đó có 200 tiết tiếng Anh cơ bản và 200 tiết tiếng Anh chuyên ngành nhưng vẫn chưa đủ để GV tự tin lên lớp bằng tiếng Anh.

Hơn nữa, số tiết học bổ trợ chỉ có 1 tiết / môn / tuần để dạy bằng tiếng Anh nên hiệu quả chưa khả quan, GV cũng chưa chuyên tâm cho quy mô này .

Theo ông Dũng, chương trình chuẩn để dạy những môn bằng tiếng Anh chưa có. Hiện nay, GV tự tìm tòi và thiết kế xây dựng, phản biện để kiến thiết xây dựng tài liệu giảng dạy theo những chủ đề chứ không hề “ bê ” nguyên tài liệu ở đâu về dạy. Mặc dù yên cầu cao, thêm nhiều việc nhưng chưa có pháp luật nào tương hỗ GV dạy bằng tiếng Anh .

Nhu cầu lớn nhưng không đáp ứng kịp

Ông Dũng cho biết hiện nhu yếu sử dụng đội ngũ GV dạy những môn bằng tiếng Anh ở TP.HN ngày càng lớn, đặc biệt quan trọng ở khối trường tư thục, trường có yếu tố quốc tế … “ Do đó, nếu trường sư phạm giảng dạy được đội ngũ này một cách chuyên nghiệp thì sẽ cung ứng được nhu yếu ngày càng cao của những trường đại trà phổ thông và giảm được gánh nặng ngân sách cho nhà trường, cha mẹ ”, ông Dũng nói .

Ông Nguyễn Thế Đại, quản trị Hội đồng giáo dục Trường song ngữ Hanoi Academy, cũng chỉ ra thực tiễn : Nguồn tuyển dụng GV việt nam có năng lượng bằng cấp sư phạm quốc tế lúc bấy giờ còn rất hiếm, SV du học thì ít chọn ngành sư phạm …

Ông Đại đề xuất kiến nghị những trường sư phạm cần chú trọng đào tạo và giảng dạy để phân phối nhu yếu tuyển dụng này của những trường. Cũng cần đổi khác phương pháp kiến tập, giáo sinh phải dữ thế chủ động liên hệ tới những trường mà mình sẽ xin việc để học việc ngay từ những năm đầu chứ không phải chờ sự phân công theo kế hoạch kiến tập, thực tập của trường ĐH.
Khan hiếm giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh - ảnh 2

Không thể để lương giáo viên có 3 triệu đồng/tháng!

Ngày 23.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng thao tác với Sở GD-ĐT TP.HCM về việc triển khai tự chủ và công tác làm việc xã hội hóa trong nghành nghề dịch vụ giáo dục, xu thế tăng trưởng ngành giáo dục đến năm 2020 .

Bà Phạm Thị Minh An, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Olympia, cũng cho hay những năm trước phần đông nhà trường phải tuyển dụng trọn vẹn GV người quốc tế để tiến hành chương trình này do nguồn GV người Việt rất hiếm.

Tuy nhiên, từ năm học năm nay – 2017, trường đã như mong muốn đón những SV khóa tiên phong của Khoa Toán tiếng Anh, Trường ĐH Sư phạm TP.HN về thực tập và 3/5 giáo sinh thực tập đã phân phối được nhu yếu tuyển dụng của trường. Hiện trường còn nhu yếu tuyển dụng hàng chục GV dạy những môn bằng tiếng Anh cho cả 3 cấp học .

Bà Minh An đề xuất phải biến hóa thời hạn thực tập, thay vì 2 tháng như lúc bấy giờ thì mỗi giáo sinh cần tối thiểu 6 tháng thực tập tại trường đại trà phổ thông .

Hầu hết những quan điểm đều ý kiến đề nghị những trường sư phạm cũng cần có lao lý về chuẩn nguồn vào với môn tiếng Anh với những hệ đào tạo và giảng dạy này vì thực tiễn lúc bấy giờ trình độ của SV khá chênh lệch, dẫn tới khó khăn vất vả trong quy trình đào tạo và giảng dạy và chất lượng đầu ra .

Ông Nguyễn Tô Chung, Phó trưởng ban Quản lý Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, cũng cho rằng trong những năm gần đây đã có nhiều trường quốc tế được thành lập ở VN nên nhu cầu tuyển dụng GV dạy toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh ngày càng tăng lên. Do đó, việc tiếp tục xây dựng và triển khai chương trình đào tạo cử nhân sư phạm dạy bằng tiếng Anh đối với các ngành sư phạm toán và các môn khoa học tự nhiên là cần thiết.

Còn Giáo sư Nguyễn Văn Minh khẳng định chắc chắn tăng trưởng giảng dạy cử nhân sư phạm dạy bằng tiếng Anh là một phần trong kế hoạch tăng trưởng của Trường ĐH Sư phạm TP.HN đến năm 2024 .
Khan hiếm giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh - ảnh 3

Tốt nghiệp CĐ nghề phải đạt năng lực ngoại ngữ bậc 2/6

Bộ LĐ-TB-XH vừa phát hành Thông tư số 12/2017 / TT-BLĐTBXH pháp luật khối lượng kiến thức và kỹ năng tối thiểu, nhu yếu về năng lượng mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ tầm trung, trình độ cao đẳng .

Xem thêm: Review chi tiết về trường Cao đẳng Du Lịch Hà Nội

Nguồn: image.thanhnien.

Related posts

Du học Úc ngành giáo dục – ngành học hạnh phúc nhất thế giới

khoigiaoduc

Tuyển sinh Đại học Sư phạm toán học

khoigiaoduc

Ngành Việt Nam học là gì? Ra trường làm gì? 123deu

khoigiaoduc

Leave a Comment