Image default

Nhiệm vụ và vai trò của giáo dục tiểu học việt nam là gì?

Bậc học tiểu học là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục phổ thông. Giáo dục tiểu học thực hiện trong 5 năm học, từ lớp 1 đến lớp 5. Đây là bậc học đóng vai trò nền tảng quan trọng đối với trẻ em. Vai trò của giáo dục Tiểu học Việt Nam là gì? Cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Mục tiêu của hệ giáo dục Tiểu học

Mục tiêu chung của mạng lưới hệ thống giáo dục phổ thông là giúp người học tăng trưởng tổng lực cả về đạo đức, trí tuệ, sức khỏe thể chất, nghệ thuật và thẩm mỹ và những kiến thức và kỹ năng cơ bản, tăng trưởng năng lượng cá thể, sự năng động, phát minh sáng tạo, trong bước đầu hình thành nhân cách con người Nước Ta xã hội chủ nghĩa.

Xây dựng tư cách và nghĩa vụ và trách nhiệm công dân, tạo bước đệm cho học viên liên tục học lên những cấp học cao hơn hoặc đi vào đời sống lao động, tham gia kiến thiết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa .

Theo Luật giáo dục, mục tiêu của ngành giáo dục tiểu học là giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng và lâu dài về các mặt Đức – Trí – Thể – Mĩ và các kỹ năng cơ bản để học sinh học tiếp cấp trung học cơ sở.

Bậc học tiểu học cũng có một mục tiêu khác là xây dựng bậc học lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, phát triển bền vững và cơ bản đạt trình độ tiên tiến. 

Bậc học tiểu học giúp toàn bộ học viên biết đọc, biết viết và biết thống kê giám sát với những số lượng ở mức cơ bản, thiết lập những hiểu biết cơ bản về khoa học, toán học, địa lý, lịch sử vẻ vang và khoa học xã hội .

Vai trò của giáo dục Tiểu học Việt Nam là gì?

Dựa theo Điều lệ Trường Tiểu học, đây là cơ sở giáo dục, bậc học nền tảng của hệ thống giáo dục quốc dân. Vì thế, bậc học tiểu học cần đáp ứng những yêu cầu về nội dung và các phương pháp giáo dục tiểu học. Vậy cụ thể vai trò của giáo dục Tiểu học Việt Nam là gì?

Giáo dục tiểu học phải bảo vệ cho học viên có những hiểu biết cơ bản và thiết yếu về tự nhiên, xã hội và con người. Học sinh được trang bị những kỹ năng và kiến thức cơ bản như nghe, nói, đọc, viết, đo lường và thống kê. Bên cạnh đó là những thói quen cá thể tốt như rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh, hiểu biết hoặc có đam mê về hát, múa, âm nhạc, mỹ thuật .
Vai trò của giáo dục Tiểu học Việt Nam là gì?

Về phương pháp giáo dục, phương pháp giáo dục học sinh cá biệt ở tiểu học phải phát huy tốt tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của người học, phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học, bồi dưỡng khả năng tự học và khả năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn đồng thời đem lại hứng thú học tập cho học sinh.

Nhà Trường Tiểu học có trách nhiệm tổ chức triển khai giảng dạy, học tập và tổ chức triển khai những hoạt động giải trí giáo dục khác theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành.

Một số vấn đề cơ bản về giáo dục bậc Tiểu học

Quá trình dạy học là hoạt động giải trí thống nhất giữa giáo viên và học viên. Trong hoạt động giải trí đó, giáo viên giữ vai trò hướng dẫn, tổ chức triển khai, quản lý và kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí của học viên. Học sinh giữ vai trò tích cực, tự giác trải qua nỗ lực của bản thân nhằm mục đích đạt tới mục tiêu của việc dạy học .

Quá trình này là một hoạt động giải trí riêng không liên quan gì đến nhau và là bộ phận của quy trình sư phạm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc triển khai tiềm năng giáo dục .

Dạy và học là con đường ngắn nhất giúp học sinh nắm được một lượng tri thức lớn, tích lũy qua thời gian của nhiều thế hệ thầy và trò. Đây cũng là phương tiện mang lại hiệu quả lớn trong quá trình phát triển năng lực trí tuệ của học sinh.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020 và định ra phương hướng trách nhiệm năm học 2020 – 2021, Bộ GD&ĐT đã nêu lên 8 nhóm yếu tố giáo dục Tiểu học cần làm tốt .

  • Tạo hiên chạy pháp lý cho giáo dục Tiểu học
  • Chương trình SGK và thay đổi dạy học, kiểm tra nhìn nhận
  • Nâng chuẩn giáo viên sao cho hiệu suất cao, thiết thực
  • Giải bài toán trường học và trang thiết bị dạy học
  • Đổi mới quản trị nhà trường
  • Sát sao chỉ đạo chuyên môn của Phòng Tiểu học
  • Tinh gọn cỗ máy phải tính đến hiệu suất cao
  • Phối hợp ngặt nghèo với Vụ giáo dục Tiểu học và những Vụ, cục tương quan

Trên đây mà một số yếu tố trả lời cho câu hỏi “Vai trò của giáo dục Tiểu học Việt Nam là gì?”. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có đam mê và mong muốn theo đuổi nghề giáo viên Tiểu học hãy bắt đầu tìm hiểu ngành sư phạm tiểu học thi khối gì để có thể chuẩn bị hành trang kiến thức và tự tin xét tuyển ngành này. Cùng giải mã những vấn đề khác trong những bài viết tiếp theo của Đại Học Đông  Á nhé!

Xem thêm : Toán ứng dụng

Nguồn : tuyensinhdonga

Related posts

Tốt nghiệp ngành khác có nên học chuyển đổi văn bằng 2 sư phạm mầm non

khoigiaoduc

Du Học Hàn Quốc Ngành Ngôn Ngữ Hàn: Cập Nhật Mới 2022

khoigiaoduc

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Ra trường làm gì?- 123edu

khoigiaoduc

Leave a Comment