Image default

Tìm hiểu ngành học Giáo dục thể chất

Giáo dục thể chất, một ngành học không mới nhưng không hẳn mọi người đều hiểu về ngành học này – một ngành học không bao giờ lo thất nghiệp mà còn khiến nhiều người nể phục, đến cả tiến sĩ đại học Harvard cũng đề cao. Vì vậy, thật dễ hiểu khi sức hút của ngành Giáo dục thể chất trong những năm gần đây rất cao.

Giáo dục thể chất luôn là ngành học tạo được hứng thú khi nghe qua, nhưng đa phần thí sinh cũng như phụ huynh thường đắn đo và dễ bỏ qua ngành học này vì thiếu thông tin và lo sợ về khả năng tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Giáo dục Thể chất là gì

Giáo dục Thể chất (tiếng Anh là Physical education) là một loại hình giáo dục mà nội dung chuyên biệt là dạy học vận động (động tác) và phát triển có chủ định các tố chất vận động của con người.

Tổng hợp quá trình đó xác định khả năng thích nghi thể lực của con người. Giáo dục thể chất được chia thành hai mặt riêng biệt, dạy học động tác và giáo dục các tố chất vận động.

Đây là ngành đào tạo cử nhân Giáo dục thể chất nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới của giáo dục thể chất trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Sinh viên theo học ngành Giáo dục thể chất sẽ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy, nghiên cứu khoa học, huấn luyện và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao tại các trường học, các trung tâm hoặc làm việc tại các cơ quan tổ chức.

Đây được xem là ngành nghề tương thích với những con người năng động, giúp bạn tiếp cận được với rất nhiều ngành nghề dịch vụ ngành nghề phong phú .

Theo học ngành Giáo dục thể chất, những bạn sẽ được huấn luyện và đào tạo từ những kỹ năng và kiến thức đại cương, sau đó đi vào những môn thể thao chuyên ngành ( nâng cao ) mê hoặc như : Điền kinh ; Thể dục ; Bóng đá ; Bóng chuyền ; Bóng rổ ; Cầu lông ; Võ ; Bơi ; Cờ ; Đá cầu ; Bóng bàn ; Quần vợt …

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ học những môn về kiến thức và kỹ năng giải phẫu khung hình người, sinh lý học TDTT, tâm ý trong việc giảng dạy thể chất, y học TDTT … để phòng tránh những chấn thương hoặc những sai sót đáng tiếc xảy ra cho người dạy, người học.

Bên cạnh đó là được trang bị những kỹ năng và kiến thức nâng cao về ngành nghề dịch vụ tâm lý học và được tham gia khám phá những chuyên đề, kỹ năng và kiến thức mền về giải quyết và xử lý trường hợp trong đời sống …

Học Giáo dục thể chất không chỉ để tìm việc mà còn để nâng cao sức khỏe cho chính mình. Bởi sức khỏe là chủ đề lớn trong đời sống chúng ta. Xã hội càng phát triển, kéo theo tác động thiên nhiên với con người ngày càng xấu đi.

Chúng ta phải làm gì để chống chọi với thiên nhiên, với những vi khuẩn ngày càng tiến hóa. Giáo dục thể chất cho chúng ta trả lời những câu hỏi đó. Hãy lựa chọn ngành Giáo dục thể chất để không ngừng nghiên cứu các chất chống lại bệnh và hơn hết nâng cao sức khỏe của chính mình.

Đối với con người chúng ta, đó là thứ vốn quý nhất. Một sức khỏe tốt là khi chúng ta trong trạng thái tốt nhất về tinh thần lẫn thể chất. Khi đó, chúng ta mới có thể làm những điều mình thích, đóng góp cho sự phát triển của xã hội và nhân loại.

Cơ hội việc làm ngành Giáo dục thể chất

Cơ hội việc làm ngành Giáo dục thể chất rất rộng mở, sau khi ra trường, sinh viên theo học ngành này sẽ hoàn toàn có thể tiếp đón những vị trí việc làm như :

Giáo viên dạy môn Thể chất ở những trường từ bậc Tiểu học đến Trung học đại trà phổ thông ;

Làm việc ở những viện điều tra và nghiên cứu, TT điều tra và nghiên cứu, những công ty tiếp thị quảng cáo

Giảng viên dạy chuyên ngành Giáo dục thể chất tại đại học, cao đẳng ;

Nghiên cứu tại những TT điều tra và nghiên cứu, viện điều tra và nghiên cứu thuộc ngành Giáo dục, tăng trưởng giáo dục ;

Làm việc tại những bệnh viện, TT chăm nom sức khỏe thể chất …

Cán bộ trong mạng lưới hệ thống quản trị giáo dục từ cấp địa phương tới TW ;

Làm việc tại những tổ chức triển khai tăng trưởng giáo dục thể chất phi chính phủ ;

Làm việc tại những TT, câu lạc bộ thể thao và những công ty tổ chức triển khai sự kiện Thể dục thể thao ;

Sinh viên tốt nghiệp ngành Giáo dục thể chất hoàn toàn có thể làm công tác làm việc giáo dục và giảng dạy bộ môn giáo dục thể chất ở những trường

Làm công tác làm việc quản trị, đào tạo và giảng dạy trong ngành thể dục thể thao .

Nâng cao trình độ sau khi ra trườngcó năng lực tự học và nghiên cứu và điều tra để nâng cao trình độ. Tiếp tục học những chương trình đào tạo và giảng dạy sau đại học để nhận bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, …

Tham gia các khóa đào tạo, hội thảo có liên quan để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Nghiên cứu và tổ chức các sự kiện trong lĩnh vực thể dục thể thao…

Có thể nói thời cơ việc làm ngành Giáo dục thể chất ngày càng rộng mở. Theo xu thế tăng trưởng, ngành Giáo dục thể chất ở Nước Ta đang ngày càng được chăm sóc và ứng dụng thoáng đãng. Với vai trò như một dịch vụ cho hội đồng, nhu yếu tuyển dụng trong ngành này được dự báo sẽ tăng mạnh cả trong nước lẫn quốc tế .

Theo Trung tâm Dự báo nhu yếu nhân lực và thông tin thị trường lao động, nhu yếu nhân lực ngành Giáo dục thể chất trong thời hạn tới rất lớn. Theo thống kê cả nước gần 80.000 giáo viên thể thao trong những trường đại trà phổ thông và mần nin thiếu nhi nhưng trong số đó chỉ khoảng chừng ⅔ là chuyên còn lại là kiêm nhiệm .

Hơn nữa, theo dự báo của nhiều chuyên viên, những người làm trong ngành nghề dịch vụ Giáo dục thể chất đã và sẽ luôn yên tâm về mức lương, chính sách đãi ngộ vì ngành học này gần như những loại máy móc không hề thay thế sửa chữa được trong thời đại công nghệ tiên tiến .

Để theo đuổi ngành Giáo dục thể chất bạn cần những tố chất gì?

Yêu cầu chung : Thí sinh không bị khuyết tật ; có chiều cao 1 m50 với nữ, 1 m60 với nam

Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương tự

Yêu thích những hoạt động giải trí TDTT

Chọn 1 trong 2 phương pháp để xét tuyển .

Phương thức 1 : Xét tác dụng 2 môn lớp 12 theo tổng hợp môn xét tuyển, phối hợp với thi năng khiếu sở trường TDTT ( Chạy 60 m và bật xa tại chỗ )

Phương thức 2 : Xét điểm thi 2 môn trung học phổ thông vương quốc, phối hợp với thi năng khiếu sở trường TDTT ( Chạy 60 m và bật xa tại chỗ ) .

Cụ thể, thí sinh lựa chọn 1 trong những tổng hợp sau :

Mã tổng hợp T00 : Toán + Sinh + Năng khiếu TDTT

Mã tổng hợp T03 : Văn + Sinh + Năng khiếu TDTT

Mã tổng hợp T05 : Văn + Giáo dục công dân + Năng khiếu TDTT

Mã tổng hợp T08 : Toán + Giáo dục công dân + Năng khiếu TDTT .

Xem thêm : Tư vấn tuyển sinh ngành Giáo dục Thể chất 

Related posts

10 lý do ngành Ngôn Ngữ Anh không hề “vô dụng” như bạn nghĩ

khoigiaoduc

[2022] Du học Hàn Quốc nên học ngành gì? Không nên học ngành gì?

khoigiaoduc

Danh sách các trường đại học có ngành Giáo dục Tiểu học hiện nay

khoigiaoduc

Leave a Comment