Image default

Xu hướng giáo dục mầm non ở Việt Nam

Nếu như trước đây, khi nói đến việc dạy học cho trẻ mầm non, chắc chắn mọi người sẽ cho rằng chỉ cần kể chuyện, dạy múa, dạy hát,… bởi vì các bé vẫn còn nhỏ, chưa cần học hỏi nhiều.

Tuy nhiên, giáo dục mầm non thực tế lại giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên tính cách, sự phát triển của trẻ sau này. Chính vì vậy, việc đổi mới phương pháp giáo dục mầm non là điều hết sức cần thiết, để giúp trẻ có thể tự khám phá, tìm hiểu bằng chính sự sáng tạo của mình một cách tự nhiên nhất có thể, giúp mang lại sự hứng thú cho trẻ.

Có thể nói, đây chính là xu thế mới trong giáo dục mầm non ở nước ta lúc bấy giờ. Vậy giải pháp đơn cử của xu thế mới này là gì ?

Xu hướng thứ nhất, giáo viên mầm non phải trở thành một người nghệ sĩ thực thụ

Giáo dục mầm non ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình phát triển của trẻ sau này. Khác với trước đây, trường mầm non đơn giản chỉ là nơi giữ trẻ hay chăm sóc trẻ, thì các trường mầm non ngày nay đặc biệt chú trọng đến việc dạy trẻ học một cách tự nhiên không gượng ép, giúp trẻ học hỏi qua những khám phá, trải nghiệm của chính bản thân.

Không chỉ đơn thuần là trông và dạy trẻ, mỗi giáo viên phải tự học hỏi, trau dồi kỹ năng và kiến thức để trở thành một người nghệ sĩ thực thụ. Các cô cần phải biết cách hướng dẫn, lý giải một cách đơn thuần nhất, mà vẫn mê hoặc được trẻ, để trẻ hoàn toàn có thể hiểu được những điều mà mình muốn nói .

Không chỉ có vậy, để hoàn toàn có thể thực sự gắn bó thân thương với trẻ, để trẻ hoàn toàn có thể tự do san sẻ cách nghĩ của mình, những cô còn phải tự sáng tác ra những bài hát, điệu múa mới, có khi cô lại trở thành một huấn luận viên lượn lờ bơi lội, hay hướng dẫn viên du lịch du lịch của trẻ, có như vậy cô mới hoàn toàn có thể trở thành những người bạn thực sự của trẻ .

Xu hướng thứ hai, giáo dục mầm non hiện đại hướng đến việc để trẻ chơi mà học, học mà chơi

Trong xu hướng hiện nay, trường mầm non chất lượng tốt cho trẻ không phải chỉ đơn thuần là nơi có đầy đủ cơ sở vật chất, thoáng mát, rộng rãi, mà còn phải đảm bảo được sự tương tác giữa các bé với nhau, các bé với cô giáo, đặc biệt là tương tác với thế giới thực tế bên ngoài.

Nền giáo dục mầm non hiện tại đang ngày càng chú trọng hơn đến trẻ, môi trường học tập phải tạo được sự hứng thú cho trẻ, để trẻ thoải mái vui chơi theo cách của riêng mình, từ đó giúp phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ. Không chỉ có vậy, trường học còn phải là nơi giúp trẻ trải nghiệm những kỹ năng sống thực tế trong cuộc sống, cũng như rèn luyện cho các em tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ.

Bé sẽ được dạy cách tự đi giày, tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh… Có thể lúc đầu trẻ sẽ làm khá chậm, nhưng dần dần các em sẽ quen hơn, điều quan trọng nhất là trẻ đã học được cách tự giác, đức tính tự lập.

Xu hướng thứ ba, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục tại các trường mầm non

Sự bùng nổ công nghệ thông tin nói riêng và khoa học công nghệ nói chung đang tác động mạnh mẽ vào sự phát triển mọi mặt của đời sống xã hội. Để đáp ứng được sự phát triển chung và nhu cầu thực tế của xã hội thì việc vận dụng công nghệ thông tin và các trang thiết bị hiện đại vào dạy học hết sức cần thiết và còn giúp cho giáo viên luôn luôn được cập nhật thông tin một cách chính xác, hiệu quả, truyền tải kiến thức nhanh nhất tới trẻ.

Công nghệ thông tin tăng trưởng đã mở ra những hướng đi mới cho ngành giáo dục trong việc thay đổi chiêu thức và hình thức dạy để nâng cao chất lượng dạy học. Nằm trong mạng lưới hệ thống giáo dục quốc dân, ngành giáo dục mầm non là bậc học tiên phong trong việc triển khai trách nhiệm giảng dạy nguồn nhân lực và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy.

Các trường mầm non đã tạo điều kiện kèm theo góp vốn đầu tư, trang bị ti vi, đầu video, máy tính và nối mạng internet tạo điều kiện kèm theo cho giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy .

Nhằm đáp ứng được những yêu cầu trên, đòi hỏi mỗi giáo viên không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đặc biệt là kiến thức nghiên cứu các phần mềm ứng dụng, từ đó áp dụng vào việc giảng dạy, nhằm tạo sự hứng thú và kích thích được sự tò mò khám phá của trẻ vì được chủ động hoạt động nhiều hơn để khám phá nội dung bài giảng.

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non nhất là khi sử dụng phần mềm Kidsgo, không chỉ giúp cô giáo dễ dàng quản lý học sinh, mà còn giúp phụ huynh dễ dàng kết nối thông tin với nhà trường. Dù ở bất cứ nơi đâu, phụ huynh cũng có thể dễ dàng biết được con em mình đang làm gì? Có được chăm sóc tốt hay không?

Những thay đổi trong giáo dục mầm non lúc bấy giờ làm cho cha mẹ càng thêm tin yêu gửi con em của mình mình, và quốc gia hứa hẹn có thế hệ trẻ tăng trưởng tổng lực. 

Xem thêm : Học giáo dục mầm non thi khối nào?

Related posts

Ngành sư phạm mầm non học những môn gì?

khoigiaoduc

Ngành sư phạm học trường nào?

khoigiaoduc

TOP 10 các trường đại học có ngành ngôn ngữ Nhật – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

khoigiaoduc

Leave a Comment