Image default

Vì sao điểm chuẩn sư phạm tăng “lạ”?

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết năm 2021 có tới 64 ngành của các trường sư phạm tăng từ 5 điểm trở lên so với năm 2020.

Nhiều ngành sư phạm tăng chóng mặt

Tăng cao nhất, cũng gây quá bất ngờ nhất, là ngành sư phạm ngữ văn chất lượng cao của Trường ĐH Hồng Đức ( tỉnh Thanh Hóa ), với điểm chuẩn lên tới 30,5. Với mức điểm này, thủ khoa khối C00 năm 2021 ( tổng điểm thi 29,25 ) cũng không hề trúng tuyển nếu không có điểm ưu tiên đối tượng người tiêu dùng và khu vực.

Cũng ở trường này, ngành sư phạm lịch sử dân tộc chất lượng cao lấy điểm chuẩn rất cao, tới 29,75. Các ngành đào tạo và giảng dạy sư phạm thuộc chương trình chuẩn, điểm trúng tuyển từ 18 đến 27,75. Ngành sư phạm công nghệ tiên tiến của Trường ĐH Sư phạm 2 cũng có điểm chuẩn là 32,5 / 40 – tăng tới 7,5 điểm so với năm 2020.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho thấy điểm chuẩn vào trường cao không kém các trường kinh tế đang “hot” nhất. Theo thông báo của trường, điểm trúng tuyển ngành sư phạm tiếng Anh lên đến 28,53; thí sinh muốn vào các ngành sư phạm toán (dạy bằng tiếng Anh) và giáo dục chính trị phải có điểm chuẩn lên đến 28,25. Với mức điểm này, thí sinh dù đạt điểm 2 môn 9 và 1 môn 10 vẫn nằm ngoài cuộc đua.

Vì sao điểm chuẩn sư phạm tăng lạ? - Ảnh 1.Thí sinh ĐK xét tuyển vào ngành sư phạm của Trường ĐH TP HCM ( TP TP HCM ). Ảnh : TẤN THẠNH

Trường ĐH Giáo dục đào tạo – ĐHQG Thành Phố Hà Nội có mức điểm chuẩn thấp hơn một chút ít, nhưng cũng ở 27,6 so với ngành sư phạm tiểu học ; 25,65 so với sư phạm toán và khoa học tự nhiên ; 25,55 so với sư phạm ngữ văn, lịch sử vẻ vang và địa lý.

Ngay cả một ngành tưởng như khó tuyển sinh vì đầu ra khó, lương thấp, việc làm khó khăn vất vả là sư phạm mần nin thiếu nhi cũng có điểm chuẩn lên tới 25,05. Tại Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, điểm chuẩn nhóm ngành giảng dạy giáo viên từ 22,05 đến 27,15 tùy ngành.

ThS Lê Phan Quốc, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP TP HCM, cho biết so với năm 2020, điểm chuẩn những ngành năm nay đều tăng từ gần 1 điểm đến 4 điểm ; hoàn toàn có thể chia 2 nhóm : nhóm 1 tăng chưa tới 1 điểm, với những ngành vốn có điểm chuẩn đã cao ở những năm trước như sư phạm toán, hóa, văn, Anh … ; nhóm 2 là những ngành còn lại, tăng tới 4 điểm.

Hai ngành mới tuyển sinh trong 2 năm gần đây là sư phạm khoa học tự nhiên và lịch sử vẻ vang – địa lý cũng có mức tăng đáng kể. Tại Trường ĐH Hồ Chí Minh, điểm chuẩn nhóm ngành giảng dạy giáo viên tăng từ 0,5 đến 2 điểm so với năm ngoái.

Thu hút hơn do các chính sách ưu đãi

Điểm chuẩn ngành sư phạm tăng cần được nhìn nhận là tăng trên mặt phẳng chung hay những chủ trương cho sinh viên sư phạm đã lôi cuốn được học viên giỏi ? Theo ông Hoàng Văn Thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức, điểm chuẩn của trường tăng do số lượng thí sinh ĐK nhiều. Mỗi ngành giảng dạy chương trình chất lượng cao của Trường ĐH Hồng Đức chỉ tuyển 15 chỉ tiêu.

Các ngành đào tạo và giảng dạy theo chương trình chất lượng cao thì có những điểm ưu việt hơn, chất lượng tốt hơn nên ra trường thời cơ tìm kiếm việc làm tốt hơn. ThS Lê Phan Quốc cho biết những yếu tố làm tăng điểm chuẩn trong năm nay hoàn toàn có thể kể đến là do điểm thi của thí sinh tăng so với năm 2020 ; chỉ tiêu những ngành ít hơn.

Với sư phạm khoa học tự nhiên và lịch sử dân tộc – địa lý, đây là 2 ngành phân phối chương trình giáo dục phổ thông mới nên được nhiều thí sinh lựa chọn. Một chuyên viên của Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hà Nội lý giải bên cạnh đề dễ, phổ điểm đẹp, một nguyên do quan trọng khiến điểm chuẩn ngành sư phạm tăng là năm nay sinh viên sư phạm được miễn học phí, ngoài những còn được cấp sinh hoạt phí hằng tháng 3,56 triệu đồng.

Chính sách tặng thêm này đã lôi cuốn lượng lớn thí sinh ĐK xét tuyển, đặc biệt quan trọng trong quá trình kinh tế tài chính nhiều mái ấm gia đình rất khó khăn vất vả do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19.

Từ khóa tuyển sinh năm 2021, sinh viên nhóm ngành đào tạo giáo viên không những được miễn học phí mà còn được cấp sinh hoạt phí. Ngoài ra, sinh viên còn được sắp xếp công việc sau khi tốt nghiệp. 

Tín hiệu tốt đối với đào tạo giáo viên

ThS Lê Phan Quốc đánh giá và nhận định hiện chưa rõ những chủ trương trên đã tác động ảnh hưởng đến thí sinh trong việc chọn ngành sư phạm, cần phải khảo sát để rõ thêm. Ngoài ra, để nhìn nhận chất lượng đầu vào có tốt hơn những khóa trước thì cần phải trải qua quy trình giảng dạy mới biết nhóm ngành đào tạo và giảng dạy giáo viên đã mê hoặc được học viên giỏi hay không.

Tuy vậy, ông Quốc cho rằng chất lượng đầu vào đã tốt hơn, đây là tín hiệu tốt so với tuyển sinh sư phạm.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

Xem thêm: Ngành Luật Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Các Tổ Hợp Môn Xét Tuyển

Nguồn: nld.mediacdn

Related posts

Các trường đào tạo ngôn ngữ Anh – Top 5 trường tốt nhất! – Du học Trường ĐH công nghệ Đông Á

khoigiaoduc

Ngành Sư phạm Toán tiếng Anh là gì

khoigiaoduc

Tìm hiểu ngành nghề: Ngành Giáo dục tiểu học (Mã XT: 7140202)

khoigiaoduc

Leave a Comment