Image default

Toàn cảnh điểm chuẩn trường sư phạm năm 2018: Chấm dứt việc 10 điểm/3 môn cũng đỗ

Điểm chuẩn năm 2018 của các trường đào tạo giáo viên năm nay có nhiều khởi sắc. Nhiều trường có điểm chuẩn tăng so với năm 2017 từ 2-7 điểm, việc 10 điểm/3 môn cũng đỗ trường sư phạm để sau này làm thầy đã không còn.

Toàn cảnh điểm chuẩn trường sư phạm năm 2018: Chấm dứt việc 10 điểm/3 môn cũng đỗ
Năm 2018, điểm chuẩn các trường sư phạm có nhiều khởi sắc. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

“Bứt phá” điểm chuẩn

Trong toàn cảnh hầu hết những trường ĐH khối y-dược, công an, quân đội có điểm chuẩn hạ từ 3-5 điểm so với năm 2017, thì điểm chuẩn của không ít trường sư phạm lại tăng đáng kể. “ Bứt phá ” nhất phải kể đến Đại học Sư phạm Huế, Đại học Hồng Đức, Đại học Sư phạm Thành Phố Hà Nội 2 .

Năm 2018, trong số những trường thành viên của Đại học Huế, chỉ có Đại học Sư phạm Huế có mức điểm chuẩn tăng cao so với năm 2017. Năm nay, hầu hết những ngành của Sư phạm Huế đều có điểm chuẩn là 22 .

Trong khi đó năm 2017, Trường ĐH Sư phạm Huế công bố điểm chuẩn trúng vào một số ít ngành đào tạo và giảng dạy sư phạm là 12,75, làm rộ lên những tranh cãi về chuyện nguồn vào thấp .

Tương tự với Đại học Hồng Đức ( Thanh Hóa ), năm 2017 trường lấy điểm chuẩn 15,5 cho tổng thể ngành huấn luyện và đào tạo với phương pháp xét tuyển dựa trên hiệu quả thi trung học phổ thông vương quốc.

Năm nay, ngành huấn luyện và đào tạo giáo viên chất lượng cao ( xét tuyển thí sinh thi trung học phổ thông vương quốc 2018 ) so với những ngành : Sư phạm Toán, Lý, Ngữ văn, Sử có điểm chuẩn là 24 – tức là phải đạt điểm giỏi mới trúng tuyển vào những ngành này .

Một số trường đại học sư phạm khác cũng đều có điểm chuẩn từ mức điểm sàn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trở lên – từ 17 điểm.

 
Điểm chuẩn năm 2018 của ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Với hai trường Đại học Sư phạm TP. Hà Nội và Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, 1 số ít ngành có điểm chuẩn giảm từ 1-4 điểm so với năm 2017, nhưng vẫn nằm ở top trường có điểm chuẩn cao. Đại học Sư phạm TP.HN 2 năm nay có 4 ngành học có điểm trúng tuyển cao nhất là 27 .

Trong khi đề thi trung học phổ thông vương quốc 2018 được nhìn nhận là khó, số thí sinh đạt điểm giỏi giảm hơn hẳn so với năm 2017, thì việc những trường giảng dạy đội ngũ giáo viên tương lai có điểm chuẩn không thay đổi và ở mức cao như vậy là một tín hiệu vui .

Chấm dứt việc 10 điểm/3 môn cũng vào sư phạm

Năm 2017, với đề thi được nhìn nhận là dễ, trong khi nhiều ngành huấn luyện và đào tạo có điểm nguồn vào cao thì ngành sư phạm bị “ rớt giá ” vì có điểm trúng tuyển tụt lùi. Nhất là những trường ở địa phương có điểm chuẩn thấp kỷ lục, thậm chí còn thí sinh chỉ cần đạt 9 điểm / 3 môn cũng đỗ .
Điều này khiến dư luận quan ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên tương lai .

Năm nay, để nâng cao chất lượng đầu vào các trường sư phạm, Bộ GDĐT đã quy định điểm sàn riêng đối với trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Ngoài ra, năm nay Bộ GDĐT cũng thực hiện giao chỉ tiêu tuyển sinh gắn với nhu cầu sử dụng của từng địa phương, giải quyết bài toán thiếu thừa giáo viên. Đây là cách để hút người giỏi “đầu quân” cho ngành sư phạm.

Ngoài ra, theo đại diện thay mặt Trường Đại học Hồng Đức – trường có điểm chuẩn “ cải tiến vượt bậc ” trong năm 2018, sự vào cuộc của chính quyền sở tại địa phương, trong việc tương hỗ việc làm so với những sinh viên sư phạm sau khi ra trường sẽ là yếu tố quan trọng giúp điểm chuẩn của trường tăng mạnh .

“ Năm nay, điểm đặc biệt quan trọng trong công tác làm việc đào tạo và giảng dạy những ngành sư phạm của Đại học Hồng Đức là ngành giảng dạy sư phạm của trường sẽ chỉ tuyển sinh và giảng dạy từ 10 đến 15 sinh viên theo đơn đặt hàng của tỉnh .

Đây là năm tiên phong Đại học Hồng Đức huấn luyện và đào tạo theo địa chỉ do địa phương đặt hàng. Những sinh viên có tổng điểm đầu vào thấp nhất 24 điểm 3 môn, tốt nghiệp loại khá trở lên, phẩm chất đạo đức tốt sẽ được bảo vệ việc làm khi ra trường ” – ông Nguyễn Mạnh An – Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức thông tin.

Xem thêm: Du học Hàn Quốc ngành du lịch khách sạn năm 2022

Nguồn: media-cdn-v2.laodong

Related posts

Du học Úc ngành giáo dục – ngành học hạnh phúc nhất thế giới

khoigiaoduc

Lương giáo viên mầm non bao nhiêu 1 tháng? Bảng lương giáo viên mầm non mới nhất

khoigiaoduc

Vì sao điểm chuẩn sư phạm tăng “lạ”?

khoigiaoduc

Leave a Comment