Image default

Vì sao tăng thời gian đào tạo sư phạm lên 5 năm?

Vì sao tăng thời gian đào tạo sư phạm lên 5 năm?

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM – người đưa ra đề xuất tăng thời gian đào tạo ngành Sư phạm đã có trao đổi với VietNamNet. Ông nói,
việc tăng thời gian đào tạo để đảm bảo chất lượng sao lại phản đối?

Ông Nguyễn Kim Hồng cho biết, thời gian đào tạo ngành sư phạm lên 5 năm hoặc hơn, bởi lẽ tại các Khoa và Trường đào tạo giáo viên, thời gian dành cho việc học nghề chưa đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp…

Một trong những nguyên do chính là do, trong chương trình đào tạo và giảng dạy giáo viên, số tín chỉ dành cho thực tập sư phạm không đủ để sinh viên làm tốt nghề nghiệp. Nhà trường đã tính tới giải pháp giảm bớt thời lượng những môn học khác, nhằm mục đích tăng thời lượng thực tập sư phạm nhưng không hề làm được trong điều kiện kèm theo lúc bấy giờ .

Hơn nữa, ở các nước phát triển, người học học xong một ĐH rồi mới theo học trong các trung tâm đào tạo giáo viên trong khoảng 1 đến 2 năm. Như thời gian đào tạo ĐH ở châu Âu là 3 năm với khoảng trên 180 tín chỉ. Ở một số nước là 4 năm…

– Thưa ông, chắc rằng ông đã đọc những quan điểm sau khi yêu cầu của ông được đăng tải. Trong những quan điểm đó ông tâm đắc yêu cầu nào ?

Nếu địa thế căn cứ vào những comment trên báo về những yếu tố giáo dục thì việc tìm ra những thử thách của ngành sư phạm không phải khó .

Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi đang gặp phải trong trường ĐH ư phạm là kinh phí đầu tư. Từ chuyện lương thấp, người giỏi không muốn vào sư phạm, người giỏi không muốn ở lại trường làm giảng viên ; làm giảng viên rồi không muốn đi học để nâng cao trình độ nên đội ngũ “ mỏng mảnh ”, thiếu cán bộ có trình độ tiến sỹ .

Ngoài ra là chuyện thiếu kinh phí đầu tư không hề trang bị phòng học, phòng thí nghiệm tiên tiến và phát triển, hệ quả là chất lượng đào tạo và giảng dạy không cao …

Về phía đầu vào, chúng tôi mỗi ngày phải cạnh tranh đối đầu với một thực sự là ngày càng ít học viên đại trà phổ thông giỏi chọn nghề giáo. Nếu không có một nâng tầm trong việc nâng cao chất lượng đời sống nhà giáo thì khó hoàn toàn có thể lôi cuốn người giỏi vào những trường sư phạm. Do vậy, thử thách lớn nhất với trường chúng tôi lúc bấy giờ là chất lượng đội ngũ giáo viên .

– Tuy nhiên, đề xuất kiến nghị về việc tăng thời hạn huấn luyện và đào tạo ngành Sư phạm đang vấp phải nhiều ý phản đối của fan hâm mộ, ông nghĩ sao về yếu tố này ?

Có thể thấy, lúc bấy giờ thu nhập của giáo viên là một trong những yếu tố lôi cuốn người tài vào những trường sư phạm. Tuy nhiên, giải bài toán kinh phí đầu tư không hề dễ .

Theo thống kê, năm 2011 cả nước có trên 1 triệu giáo viên gồm mẫu giáo, tiểu học,THCS và THPT. Nếu thêm 100.000 đồng cho một giáo viên/tháng, tổng số tiền nhà nước cần chi thêm cho thu nhập của giáo viên là 1.200 tỉ – đủ để xây dựng mới khoảng 10 trường trung học có quy mô cả nghìn học trò…Cho nên việc tăng lương là bài toán không đơn giản mà nhà nước phải làm trong những năm tới.

Việc tăng thời hạn giảng dạy cũng được chúng tôi lý giải rất rõ do thời hạn thực tập của sinh viên trong những trường phải được trả thù lao. Vẫn là chuyện chính sách, trường đại trà phổ thông nơi sinh viên thực tập phải trả kinh phí đầu tư cho sinh viên …

Tăng thời hạn giảng dạy để bảo vệ chất lượng sao lại phản đối ? Nếu bạn là cha mẹ học viên, bạn có mong chúng được học những ông thầy giỏi không ? Tăng thời lượng nhằm mục đích giảng dạy ra những người giỏi nghề lại là điều không nên làm thế nào ? !

– Nhiều quan điểm cho rằng, tăng thời hạn huấn luyện và đào tạo chưa chắc đã cải tổ được chất lượng đội ngũ sư phạm hơn nữa còn mất đi thời cơ việc làm cho người học và kéo theo nhiều yếu tố khác. Khi đưa ra đề xuất kiến nghị ông có nghĩ tới yếu tố này ?

Khi đưa ra đề xuất kiến nghị này tôi tâm lý, trăn trở rất nhiều. Đó là tác dụng của nhiều năm giảng dạy, đúc rút kinh nghiệm tay nghề học được trong những chuyến thăm quan. Vấn đề là thời hạn để những cấp thẩm quyền ra quyết định hành động hơn là chuyện sinh viên học ngành sư phạm sẽ học 5 năm .

Trung bình một giáo viên sau khi tốt nghiệp ĐH Sư phạm sẽ hành nghề trong những cơ sở giáo dục là 32-33 năm so với phái đẹp, 37-38 năm so với phái mạnh trong luật Lao động lúc bấy giờ. Nếu thời hạn thao tác của phái đẹp như phái mạnh thì thời hạn lao động của người làm trong ngành nghề dịch vụ giáo dục khoảng chừng 37-38 năm.

Tăng một năm học tập thì giảm đi còn 36-37 năm ( giảm 3,8 % thời hạn lao động ) là một số lượng ấn tượng. Nhưng nếu giảm gần 4 % thời hạn lao động mà chất lượng giáo dục tăng thì cũng đáng lắm chứ ( ? )

Tất nhiên, đây chỉ là một yêu cầu, nó hoàn toàn có thể được gật đầu, hoàn toàn có thể không ! Là một nhà giáo, tôi không có quyền nói dối mình. Tôi có quyền đưa tay xin phát biểu. Rủi ro nếu có ở đây là tôi sẽ không đáng tin nếu tôi phát biểu thiếu cơ sở .

– Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã chuẩn bị để thực hiện đề xuất này như thế nào nếu
được chấp thuận?

Như trong phiên vấn đáp đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chúng tôi đã nói đến việc cần có những pháp luật thực tập dành cho sinh viên khi họ đến những trường đại trà phổ thông. Phải có chính sách rõ ràng, nhà trường sư phạm phải làm gì ? Nhà trường đại trà phổ thông phải làm gì ?

Giáo viên hướng dẫn ở đại trà phổ thông có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm gì ? Sinh viên phải làm những gì và quyền hạn của họ ra làm sao ? …

Rất nhiều việc phải làm và trường chúng tôi cũng đang có những chuẩn bị sẵn sàng cho hướng đi đó !
– Xin cảm ơn ông !

  • Lê Huyền (thực hiện)

Xem thêm: Review chi tiết về trường Cao đẳng Du Lịch Hà Nội

Related posts

Nên chọn du học Trung Quốc ngành gì? Top ngành học hot nhất Đại Lục

khoigiaoduc

Học trung cấp sư phạm mầm non online từ xa

khoigiaoduc

Ngành sư phạm trong tiếng Anh là gì

khoigiaoduc

Leave a Comment