Image default

Học ngành Ngôn ngữ Nhật có các vị trí việc làm nào? Nên học ở trường nào?

Ngôn ngữ Nhật hiện là một trong số những ngôn ngữ thông dụng lúc bấy giờ cùng với tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn. Mặc dù được cho là hơi khó học nhưng đổi lại, những bạn có trình độ tiếng Nhật đều dễ xin việc và nhận mức lương cực cao, cạnh tranh đối đầu tốt hơn so với những ngôn ngữ khác .

Với những bạn yêu thích, muốn học tiếng Nhật ở trường cao đẳng, ĐH thì chắc rằng, một trong những do dự tiên phong là liệu học tiếng Nhật ra trường hoàn toàn có thể xin việc vào đâu, nên ở trường nào, hiện ngành ngôn ngữ Nhật xét tuyển tổng hợp môn nào, … Thậm chí, nhiều bạn đã nghĩ xa hơn về việc liệu tính cách, năng lượng của bản thân có đủ bảo vệ thành công xuất sắc trong tương lai hay không ?

Học Ngôn ngữ Nhật có những vị trí việc làm nào tốt ?

1. Tổng quan ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngành ngôn ngữ Nhật tên tiếng Anh là Japanese Language, một số trường gọi là Ngôn ngữ và và Văn hóa Nhật Bản (Japanese Language and Culture). Khi học ngành này, ngoài kỹ năng ngôn ngữ, thực hành tiếng, bạn sẽ học và tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật Bản, kinh tế, xã hội và giao thoa văn hóa, cơ hội hợp tác.

Thực tế, ngôn ngữ Nhật trở thành một ngành hấp dẫn trong khoảng chục năm gần đây, phần lớn là do nhu cầu tuyển dụng lao động tiếng Nhật luôn ở mức cao, mức lương trung bình có thể nói là cao nhất so với mặt bằng chung khối ngôn ngữ (thường là từ 20 triệu/tháng trở lên). Sinh viên ngành này cũng sẽ được lựa chọn học theo hướng biên phiên dịch, giảng dạy (sư phạm tiếng Nhật) hay tiếng Nhật kinh tế.

2. Các khối thi ngành Ngôn ngữ Nhật

Các trường ĐH, cao đẳng trên cả nước xét tuyển những khối thi sau với ngành ngôn ngữ Nhật : A01, C00, D02, D03, D01, D06, D10, D14, D15, D63, D66, D79 và hoàn toàn có thể gồm có cả xét tuyển học bạ. Điểm chuẩn, những tiêu chuẩn xét tuyển tùy vào từng trường, hoàn toàn có thể nhân đôi môn ngoại ngữ hoặc không.

3. Mã ngành ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật có mã ngành là: 7220209.

4. Các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tốt nhất

Ngày càng có nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật, từ cao đẳng tới đại học. Khi chọn trường để học tiếng Nhật, bạn cần lưu ý đến năng lực của bản thân, ước tính số điểm và khả năng trúng tuyển cũng như cân nhắc tới môi trường học tập, các cơ hội được thực hành, rèn luyện trong thực tế, cơ hội du học hay được giới thiệu công việc trong tương lai, dễ xin việc… Một số trường được đánh giá là có ngành ngôn ngữ Nhật tốt nhất hiện nay là:

4.1. Miền Bắc

 • Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN (chỉ tiêu: 200)
 • Đại học Hà Nội (chỉ tiêu: 175)
 • Đại học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc) (chỉ tiêu: 120)
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội (chỉ tiêu: 65)
 • Đại học Hạ Long (chỉ tiêu: 60)
 • Đại học Thăng Long (chỉ tiêu: 200)
 • Đại học Nguyễn Trãi (chỉ tiêu: chưa rõ).

4.2. Miền Trung

 • Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Huế (chỉ tiêu: từ 140 – 300 sinh viên).
 • Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng (chỉ tiêu: 75).
 • Đại học Đông Á (chỉ tiêu: chưa rõ).

4.3. Miền Nam

 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (chỉ tiêu: chưa rõ).
 • Đại học Sư phạm TP.HCM (chỉ tiêu: 100).
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (chỉ tiêu: chưa rõ).
 • Đại học Mở TP.HCM (chỉ tiêu: chưa rõ).
 • Đại học Văn Hiến (chỉ tiêu: 50).
 • Đại học Hùng Vương (chỉ tiêu: 52).

Ngành Ngôn ngữ Nhật học ở trường nào chất lượng ?

5. Vị trí việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật và mức lương

Học khối ngành ngôn ngữ nói chung, tiếng Nhật nói riêng không có nghĩa là lúc ra trường, bạn sẽ chỉ theo hướng biên phiên dịch. Có rất nhiều cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật như thuần túy sử dụng ngôn ngữ và kỹ năng tiếng hoặc kết hợp với các chuyên môn khác (kinh doanh, kinh tế, kỹ thuật…). Mức thu nhập của bạn sẽ khác tùy theo nơi bạn làm việc và các vai trò cụ thể.

Các bạn học ngôn ngữ Nhật có thể xin việc vào các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, công ty liên doanh Việt – Nhật, công ty Việt kinh doanh tại thị trường Nhật, khách sạn, công ty du lịch, hãng hàng không, trường học, trung tâm đào tạo tiếng Nhật… Một số việc làm tiếng Nhật phổ biến và mức lương mà JobOKO khảo sát được là:

 • Biên phiên dịch tiếng Nhật: Bạn có thể làm nhân viên biên dịch tiếng Nhật, phiên dịch tiếng Nhật hoặc đảm nhiệm cả nhiệm vụ biên – phiên dịch. Mức lương cho từng vị trí sẽ chênh nhau đáng kể, trung bình khoảng 12 – 18 triệu/tháng, cao nhất 50 triệu/tháng (những bạn dịch cabin tiếng Nhật sẽ kiếm được nhiều hơn). Vai trò này yêu cầu trình độ nghe, nói, đọc, viết xuất sắc và thường sẽ cần có chứng chỉ tiếng Nhật N2 hoặc N1.
 • Giáo viên, giảng viên tiếng Nhật: Nhu cầu học tiếng Nhật để phục vụ công việc, ôn thi, đi du học, lao động xuất khẩu… tăng lên nhanh chóng. Nếu có kỹ năng sư phạm, trình độ tiếng Nhật tốt thì theo nghiệp giảng dạy cũng là lựa chọn tốt. Bạn sẽ dạy ở trường cấp 3, trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc các trung tâm tiếng Nhật, trung tâm du học hay trong các công ty. Mức lương ở trường công theo bậc lương của nhà nước, dạy trung tâm trung bình sẽ là 20 – 50 triệu/tháng.
 • Thư ký, trợ lý tiếng Nhật: Trợ lý hành chính, trợ lý kinh doanh tiếng Nhật chưa có kinh nghiệm nhận từ 10 – 15 triệu/tháng, cao nhất là 40 – 50 triệu/tháng.
 • Nhân viên dự án tiếng Nhật: Làm việc trong vị trí này, bạn được trả trung bình 10 – 25 triệu/tháng, cao nhất khoảng 40 triệu/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh tiếng Nhật: Vai trò này phù hợp với cả những bạn có tiếng Nhật đủ giao tiếp, đọc viết cơ bản, tổng thu nhập từ 10 – 30 triệu/tháng, có thể cao hơn tùy theo tình hình kinh doanh, doanh số bạn đạt được.
 • Nhân viên/ Chuyên viên mua hàng tiếng Nhật: Mức lương cơ bản của vị trí này khoảng 7 – 15 triệu/tháng chưa tính các khoản thu nhập khác, KPI, thưởng… Tất cả từ 20 – 30 triệu/tháng nhưng bạn sẽ được yêu cầu biết cả tiếng Anh và có kinh nghiệm.
 • Nhân viên xuất nhập khẩu, logistics: Thu nhập của nhân viên xuất nhập khẩu biết tiếng Nhật hay nhân viên logistics cũng xấp xỉ chuyên viên mua hàng, khoảng 7 – 13, 15 triệu/tháng, chưa tính các khoản khác.
 • Hướng dẫn viên, tiếp viên hàng không: Khách du lịch Nhật Bản sang Việt Nam khá nhiều (vào các thời điểm bình thường không có dịch bệnh). Làm hướng dẫn viên tiếng Nhật, bạn kiếm được 15 – 20 triệu/tháng cùng với các khoản công tác phí, tiền tips, chiết khấu bán hàng, tổng thu nhập mỗi tháng cũng từ 25 – 30 triệu (bạn cần chứng chỉ hướng dẫn viên). Trong khi đó, vị trí tiếp viên hàng không tiếng Nhật thường được trả khoảng 20 – 25 triệu/tháng.
 • Đi du học, làm việc tại Nhật: Cân nhắc đi làm tại Nhật, bạn sẽ được trả từ 30 – 50 triệu/tháng trở lên.

Những năng lực cần có để thành công xuất sắc khi theo đuổi ngành Ngôn ngữ Nhật

6. Để thành công trong ngành Ngôn ngữ Nhật cần tố chất, kỹ năng gì?

Cho dù bạn có tấm bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật, có chứng từ năng lượng tiếng Nhật thì cũng chưa bảo vệ chắc như đinh bạn sẽ thành công xuất sắc khi thiết kế xây dựng sự nghiệp nếu thiếu đi những phẩm chất, kỹ năng và kiến thức quan trọng nhất. Những yếu tố thiết yếu để thành công xuất sắc sẽ gồm có :

 • Năng lực ngôn ngữ xuất sắc, từ vựng rộng, am hiểu và yêu thích văn hóa, con người Nhật Bản.
 • Có thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn về một lĩnh vực khác (kinh tế, kỹ thuật, sư phạm…).
 • Chăm chỉ, tỉ mỉ, cẩn thận, năng động và nhanh nhẹn: Học ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Nhật cần sự tập trung, cố gắng liên tục để tích lũy ngôn ngữ, thành thạo kỹ năng, khả năng thích nghi tốt.
 • Sáng tạo, phản ứng nhanh, khả năng xử lý tình huống tốt.
 • Tự tin, giao tiếp tốt cả bằng tiếng Nhật và tiếng Việt, thành thạo tiếng Anh hay một ngoại ngữ khác là lợi thế.

Qua bài viết trên của JobOKO, kỳ vọng rằng bạn đã có rất đầy đủ thông tin để nhìn nhận đúng chuẩn về cơ hội, triển vọng của ngành ngôn ngữ Nhật và ra quyết định hành động đúng mực hơn nếu định theo học ngành này. Chúc bạn kiên trì với tiềm năng và thành công xuất sắc trên con đường sự nghiệp !

Xem thêm : Ngành Marketing – Lối đi nào cho “người chơi hệ cao đẳng”

Related posts

Học ngành Việt nam học có dễ xin việc không ? – Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

khoigiaoduc

Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành ngôn ngữ Anh

khoigiaoduc

Ngành Việt Nam học ra trường làm gì ? | Ngành Việt Nam học

khoigiaoduc

Leave a Comment