Image default

Tìm hiểu các ngành sư phạm – Có nên học ngành sư phạm không?

Tìm hiểu các ngành sư phạm - Có nên học ngành sư phạm không?

Ngành sư phạm là một trong những ngành học luôn được rất nhiều người quan tâm. Vậy cụ thể các ngành sư phạm như thế nào? có nên học ngành sư phạm không? Các bạn hãy theo dõi trong bài viết này để có được câu trả lời nhé.

Tìm hiểu chung về ngành sư phạm

Ngành sư phạm là ngành khoa học về giáo dục và giảng dạy trong trường học. Hiểu theo cách dễ nhất, sư phạm là ngành học giảng dạy các thầy giáo, cô giáo, đội ngũ cán bộ giáo dục cho các cơ sở huấn luyện và đào tạo trên cả nước. Làm nghề sư phạm là tham gia vào sự nghiệp trồng người, sự nghiệp giáo dục, huấn luyện và đào tạo nhân tài cho quốc gia .

Môi trường sư phạm là môi trường được nhiều người yêu thích bởi nó đào tạo nên những con người mẫu mực phục vụ cho công tác giáo dục. Nghề giáo trước nay luôn được coi trọng, được xem là một nghề cao quý. Làm việc trong ngành này là tham gia vào sự nghiệp nuôi dưỡng đạo đức và tri thức cho con người, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành nghệ, các lĩnh lực trong xã hội.

Ngành sư phạm phân loại theo cấp bậc giáo dục có Sư phạm mần nin thiếu nhi, sư phạm tiểu học, sư phạm trung học và ĐH. Ngoài ra còn phân loại theo các bộ môn như Sư phạm Toán, sư phạm Văn, Sư phạm Vật Lý, … .

Thông tin về các ngành sư phạm?

Để giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các ngành sư phạm và giúp việc đưa ra quyết định có nên học ngành sư phạm không. Sau đây là thông tin chi tiết hơn về các ngành học.

Sư phạm mầm non

Sư phạm mần nin thiếu nhi đào tạo và giảng dạy ra nguồn nhân lực cho cấp học mần nin thiếu nhi – cấp học tiên phong trong mạng lưới hệ thống giáo dục quốc dân. Đây là ngành đang tăng trưởng do nhu yếu xã hội tăng cao. Hệ thống cơ sở giáo dục mần nin thiếu nhi ngày càng được lan rộng ra với các trường mần nin thiếu nhi công lập và tư thục tạo nên thời cơ việc làm rất lớn cho các bạn sinh viên sau khi ra trường .

Trong các ngành sư phạm, sư phạm mần nin thiếu nhi thi 2 khối là khối C ( Văn, Sử, Địa ) và khối M ( Toán, Văn, Năng khiếu ). Môn năng khiếu sở trường hoàn toàn có thể là ca hát, kể chuyện diễn cảm, …
Sư phạm mầm non

Sư phạm tiểu học

Tiểu học là cấp học quan trọng, giúp trang bị kỹ năng và kiến thức nền về các môn học, rèn luyện đức tính tốt cho trẻ nhỏ .

Thông thường ngành sư phạm tiểu học thi khối nào trong 3 khối A, B, C. Câu trả lời là đa số các trường đại học đều tuyển sinh cả 3 khối A, B, C. Hầu hết trong chương trình học cấp 1 chỉ là những kiến thức nền cơ bản nên các cấp học trên dễ dàng đáp ứng được yêu cầu về kiến thức đối với giáo viên.

Sư phạm tiểu học

Các ngành sư phạm chuyên ngành

Tại các cấp học cao hơn, thường một giáo viên chỉ chuyên giảng dạy 1-2 môn học. Do đó, bên cạnh Sư phạm Mầm non và Sư phạm Tiểu học, tại các trường huấn luyện và đào tạo sư phạm còn có các ngành sư phạm chuyên ngành. Ví dụ :

 • Sư phạm Toán
 • Sư phạm Văn
 • Sư phạm tiếng Anh
 • Sư phạm Lịch Sử
 • Sư phạm Địa Lý
 • Sư phạm Vật Lý
 • Sư phạm Hóa học
 • Sư phạm GDTC …

Nếu muốn giảng dạy ở các cấp học cao hơn thì bạn phải học theo các môn chuyên ngành đó. Ví dụ, giảng dạy Toán thì bắt buộc phải thi các khối thi có môn toán như A ( Toán, Lý, Hóa ) và A1 ( Toán, Lý, Anh )

Tương tự như các ngành sư phạm chuyên ngành khác như Sư phạm Văn, Sư phạm tiếng Anh thì bạn cũng cần phải thi các khối thi có môn chuyên ngành đó.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á
Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy đến với Đại học Đông Á để có thời cơ học tập và thưởng thức ngay ngày hôm nay nhé !
ÐĂNG KÍ NGAY

Có nên học ngành Sư phạm không?

Ngành sư phạm luôn là một trong những ngành có số lượng sinh viên theo học hằng năm rất đông. Xã hội luôn ý niệm nghề giáo là một nghề cao quý, được trọng vọng. Tham gia vào ngành sư phạm là bạn đang tham gia vào quy trình giảng dạy con người. Để vấn đáp cho câu hỏi “ Có nên theo học ngành Sư phạm không ? ”, tất cả chúng ta sẽ đi nghiên cứu và phân tích những nhu yếu của ngành sư phạm và thời cơ việc làm của ngành này .

Các kỹ năng cần có khi theo học ngành sư phạm

Ngành nghề nào cũng nhu yếu những phẩm chất, kỹ năng và kiến thức thiết yếu để bảo vệ triển khai tốt nhất ngành nghề dịch vụ đó. Đặc biệt, so với ngành sư phạm – nghề “ trồng người ” cần có nhiều kỹ năng và kiến thức và phẩm chất quan trọng. Cụ thể :

 • Khả năng truyền đạt tốt về cả 2 phương diện : nói và viết. Kỹ năng này giúp người nghe hiểu được những nội dung truyền đạt. Nếu thầy cô giáo không có kiến thức và kỹ năng truyền đạt tốt, dễ hiểu thì học viên rất khó để theo dõi và hiểu rõ bài học kinh nghiệm .
 • Có sự nhẫn nại, kiên trì. Giáo dục đào tạo là một quy trình lâu bền hơn và tốn nhiều công sức của con người, vì thế muốn theo đuổi ngành sư phạm, người học cần có tính nhẫn nại, kiên trì .
 • Có thể hiểu và chớp lấy tâm ý người khác .
 • Là người giàu lòng yêu thương, bao dung, vị tha .
 • Có niềm tin ham học hỏi. Các thầy cô giáo cần tích cực học hỏi, trau dồi nâng cao trình độ để chất lượng giảng dạy ngày càng nâng cao, bắt kịp nhu yếu xã hội .

Nghề giáo yên cầu ở người học nhiều phẩm chất tốt, thiên về sự mẫu mực. Bởi thầy cô phải luôn là tấm gương sáng để học trò noi theo. Vì vậy, bên cạnh rèn luyện trình độ, các bạn cũng cần trau dồi tính cách, phẩm chất của bản thân .

Cơ hội việc làm ngành sư phạm như thế nào?

Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo và giảng dạy ngành Sư phạm, sinh viên có đủ năng lượng và phẩm chất hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như :

 • Làm việc trong các cơ quan quản trị giáo dục từ cấp Trung ương đến địa phương : tại Bộ GD&ĐT, các Sở, Phòng, Ban giáo dục tại các địa phương trên cả nước .
 • Các Cấp học như mẫu giáo, giáo dục tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Các trường bổ túc văn hóa, trung tâm dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học, các trung tâm giáo dục đặc biệt.

   

 • Bạn cũng hoàn toàn có thể thao tác tại các tổ chức triển khai, TT về giáo dục trong và ngoài nước .

Sau khi lựa chọn theo học sư phạm thì một điều quan trọng không kém đó chính là lựa chọn một trường đại học chất lượng tốt để theo học. Tọa lạc tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam – Đà Nẵng, ĐH Đông Á là một trong những trường đại học xét tuyển học bạ ngành sư phạm ngoài công lập đào tạo chất lượng tốt nhất.

Với 3 chuyên ngành: Sư phạm Mầm non, Sư phạm Tiểu học, Tâm lý học để các bạn lựa chọn. Đội ngũ giảng viên chuyên môn cao cùng môi trường học tập, rèn luyện năng động, sáng tạo, đây chắc chắn là một trong những sự lựa chọn không nên bỏ qua trong kỳ tuyển sinh năm nay.  

TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÔNG Á NGAY HÔM NAY!

ĐĂNG KÝ NGAY

Trên đây là thông tin cụ thể về các ngành sư phạm và câu trả lời cho thắc mắc “có nên học ngành sư phạm không?”. Các bạn tham khảo bài viết này và tìm hiểu thêm các nguồn thông tin khác để có thêm cơ sở trước khi đưa ra sự lựa chọn ngành học của mình. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích khác.  

Xem thêm:Ngành Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp

Nguồn: tuyensinhdonga

Related posts

Chuyên ngành ngôn ngữ anh – Những thông tin chi tiết nhất

khoigiaoduc

Cách học hai ngoại ngữ cùng lúc

khoigiaoduc

Ngành sư phạm trong tiếng Anh là gì

khoigiaoduc

Leave a Comment