Image default

Sinh viên ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì? – JobsGO Blog

Bạn muốn học về ngôn ngữ nhưng băn khoăn không biết sinh viên ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì? Không biết trường nào đào tạo tốt về ngôn ngữ học…? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi băn khoăn và thắc mắc về ngành học này. 

1. Ngành ngôn ngữ học 

Ngôn ngữ học là một bộ môn thuộc khối khoa học xã hội. Đối tượng nghiên cứu chính của ngành học này là các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa. Ngôn ngữ học mang tới cho người học những kiến thức lí thuyết, kĩ năng phân tích, khả năng ứng dụng liên quan đến ngôn ngữ loài người nói chung và Tiếng Việt nói riêng.  Vì thế mà ngành học này trở nên gần gũi và hữu dụng với thực tiễn. Đây chắc chắn là một môn học thú vị và mới mẻ khi khám phá.

Ngôn ngữ học là gì

1.1. Các vấn đề cơ bản của  Linguistics

Phạm vi điều tra và nghiên cứu của Ngôn ngữ học không hề nhỏ. Các góc nhìn nghiên cứu và điều tra mà Nhà Ngôn ngữ học hoàn toàn có thể tiếp cận đó là : hình thái của ngôn ngữ, ngữ nghĩa của ngôn ngữ và thực trạng của ngôn ngữ .

1.2 Nhiệm vụ của ngành học

Theo ý niệm của ngôn ngữ học, ngôn ngữ của loài người là một mạng lưới hệ thống link giữa các âm thanh với nhau. Các âm thanh đó được hình thành bởi các âm vị và hình vị rồi được truyền tải trải qua lời nói. Và trách nhiệm của ngành ngôn ngữ học là đi khám phá là nghiên cứu và phân tích những âm vị, hình vị đó .

1.3. Ngành ngôn ngữ học có đào tạo ngoại ngữ không?

Ngoại ngữ không phải là ngành đào tạo chính của Khoa Ngôn ngữ học. Nhưng ngoại ngữ là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành. Bởi vì ngoại ngữ giúp sinh viên hiểu biết thêm về ngôn ngữ của loài người thông qua sự so sánh của các ngôn ngữ khác với tiếng Việt.  Ngoại ngữ sẽ giúp bạn mở các cánh cửa huyền bí của lâu đài ngôn ngữ học một cách dễ dàng hơn.

1.4. Các chuyên ngành của Ngôn ngữ học

Các chuyên ngành chính của ngành Ngôn ngữ học đó là :

 • Ngôn ngữ học .
 • Ngôn ngữ học ứng dụng .
 • Việt ngữ học .
 • Ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Nước Ta .
 • Việt ngữ học cho người quốc tế

2. Sinh viên ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì? Làm việc ở đâu?

Sinh viên ngành Ngôn ngữ học sau khi ra trường hoàn toàn có thể làm được rất nhiều ngành nghề, trong đó phổ cập nhất là các việc làm :

2.1. Giảng viên dạy ngôn ngữ học và Việt ngữ học

Sau khi học xong, sinh viên có thể thực hiện giảng dạy bộ môn cho sinh viên Việt Nam học tại các trường đại học, hoặc dạy văn học và Tiếng Việt tại các trường học phổ thông, hoặc dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài.

Hiện nay, người quốc tế đến Nước Ta sinh sống khá nhiều nên nhu yếu nhu yếu học Tiếng Việt sẽ tăng cao. Tuy nhiên số lượng giáo viên dạy cho người quốc tế lại không cung ứng đủ. Do vậy, đây là một thời cơ việc làm rất tốt cho những sinh viên theo học Ngôn ngữ học .

 ngon-ngu-hoc

Một số đơn vị tuyển dụng giảng viên dạy ngôn ngữ

 • Khoa Ngôn ngữ học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Thành Phố Hà Nội
 • Khoa Nước Ta học và Tiếng Việt, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM.
 • Khoa Ngữ văn, khoa Khoa học Xã hội của các trường Đại học Sư phạm Đại học Ngoại ngữ và nhiều trường ĐH khác trong cả nước .
 • Trung tâm chuyên giảng dạy tiếng Việt cho người quốc tế
 • Các trường cao đẳng, tầm trung, các trường tiểu học, trung học cơ sở, THPT … trên cả nước .

>> Tuyển dụng giáo viên 

2.2. Nghiên cứu viên

Công việc hầu hết của nghiên cứu viên đó là điều tra và nghiên cứu ngôn ngữ dưới nhiều góc nhìn và vị trí khác nhau. Các yếu tố mà nghiên cứu viên hoàn toàn có thể tiếp cận đó là : ngôn ngữ học dân tộc thiểu số, ngôn ngữ học miền Bắc, ngôn ngữ học vị thành niên, .. Ngoài điều tra và nghiên cứu thì những người điều tra và nghiên cứu còn có trách nhiệm thiết kế xây dựng các chủ trương để tăng trưởng và bảo tồn ngôn ngữ. Biên soạn nên sách giáo khoa và từ điển cũng là việc làm mà một Nhà ngôn ngữ học cần làm .

Các đơn vị tuyển dụng nghiên cứu viên

 • Viện Ngôn ngữ học .
 • Viện Từ điển và Bách khoa thư .
 • Viện tin tức Khoa học Xã hội Nước Ta .
 • Phân viện KHXH ở Tp Hồ Chí Minh .
 • Viện Khoa học và Xã Hội .
 • Viện Đông Nam Á. 
 • Viện Cơ yếu .
 • Viện nghiên cứu và điều tra ngôn ngữ học …

Hiện nay đội ngũ ngũ nghiên cứu viên còn rất hạn chế về số lượng. Vì thế, các viện nghiên cứu và điều tra luôn có nhiều đợt tuyển dụng. Do đó, các bạn sẽ không cần phải nghĩ nhiều đến yếu tố sinh viên ngành Ngôn ngữ ra trường làm gì .

>> Tuyển dụng Nghiên cứu viên xã hội học

2.3. Biên tập viên ở các nhà xuất bản; biên tập viên và phóng viên của các cơ quan báo chí, truyền thông

Ngành học sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng và kiến thức cơ bản và nâng cao về ngôn ngữ. Sau khi học xong, bạn hoàn toàn có thể vận dụng các kiến thức và kỹ năng viết lách, trình diễn văn bản để làm một biên tập viên. được trang bị kiến thức và kỹ năng thâm thúy và cơ bản về ngôn ngữ, sau khi học xong bạn sẽ có kĩ năng sử dụng ngôn ngữ, kỹ năng và kiến thức viết lách và trình diễn văn bản .Dù làm trong nhà xuất bản hay làm trong đài truyền hình thì trách nhiệm chính của biên tập viên là mang đến những loại sản phẩm có nội dung và hình thức tuyệt đối .

Các công việc cần làm của BTV 

 • Lên ý tưởng sáng tạo cho loại sản phẩm xuất xuất bản : nội dung, hình thức phong cách thiết kế .
 • Sửa chữa lỗi chính tả, ngữ pháp về nội dung, hình thức của tác phẩm .
 • Đưa ra nhu yếu nội dung với xuất bản phẩm

Yêu cầu của việc làm BTV đó là nắm vững các kỹ năng và kiến thức xã hội và có kỹ năng và kiến thức diễn đạt tốt. Do đặc thù việc làm cần đến sự tỉ mỉ và đúng mực nên người BTV cũng cần có sự kiên trì và có năng lực phát hiện và giải quyết và xử lý lỗi sai chính tả một cách nhanh gọn. Tất nhiên, sự phát minh sáng tạo và năng lực viết lách tốt cũng là nhu yếu tối thiểu của nghề BTV .Tìm hiểu mức lương của Biên tập viên tại đây .

Các cơ quan tuyển dụng BTV:

– Các cơ quan về báo chí truyền thông tiếp thị quảng cáo : TTXVN, Đài THVN, Đài Tiếng nói Nước Ta, các báo Nhân dân, Thành Phố Hà Nội mới, Lao động, Lao động – Xã hội … .– Các cơ quan báo chí truyền thông, truyền thông online khác ở TW và địa phương .– Các nhà xuất bản Giáo dục đào tạo, Lao động, Phụ nữ, ĐHQG Thành Phố Hà Nội, ĐHSP Thành Phố Hà Nội …

>> Việc làm Biên tập viên

2.4. Đảm trách các công việc liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa và truyền thông ở các cơ quan hành chính, văn hoá, giáo dục và trong các doanh nghiệp.

Quản lý hành chính văn phòng

Công việc này khá tương thích với các cử nhân ngành Ngôn ngữ học. Nhân viên hành chính văn phòng sẽ đảm nhiệm mạng lưới hệ thống văn bản và các loại sách vở thiết yếu của công ty, doanh nghiệp .>> Công việc của nhân viên cấp dưới hành chính văn phòng

Làm việc tại trung tâm bệnh viện liên quan đến chữa trị bệnh lý ngôn ngữ

Ngày nay các chứng bệnh tương quan đến ngôn ngữ ngày càng nhiều. Cụ thể đó là rối loạn ngôn ngữ, thất ngôn, nói ngọng nói lắp, … Những cử nhân ngành ngôn ngữ ra trường trọn vẹn có đủ kỹ năng và kiến thức để tương hỗ trị liệu, điều tra và nghiên cứu các căn bệnh đó .

2.5. Nhà phê bình, sáng tác văn học nghệ thuật

Đây là việc làm dành cho những người yêu thích thẩm mỹ và nghệ thuật và có tâm hồn lãng mạn. Khả năng nghiên cứu và phân tích sâu xa và kĩ năng sử dụng từ ngữ linh động sẽ là điều kiện kèm theo giúp các sinh viên ra trường trở thành các nhà phê bình hoặc sáng tác văn học .

2.6.  Sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học các bậc học cao hơn ở ngành ngôn ngữ hoặc các ngành khoa học xã hội và nhân văn khác ở trong nước hoặc nước ngoài.

 

Ngôn ngữ học ra trường làm gì?

3. Các câu hỏi về ngành ngôn ngữ học

3.1. Ngành ngôn ngữ học lấy bao nhiêu điểm

Hiện nay, ngành Ngôn ngữ học xét tuyển ĐH ở các khối C, D. Trong đó, mỗi trường ĐH sẽ có một điểm chuẩn riêng. Cụ thể, điểm trúng tuyển ngành linguistics năm 2018 ở các trường như sau :

 3.2. Học Ngôn ngữ học ở đâu?

Ngày nay ngành ngôn ngữ rất tăng trưởng. Tuy nhiên lúc bấy giờ chỉ có 2 trường giảng dạy chính về ngành này đó là :

Hy vọng với những thông tin mà JobsGO cập nhập được sẽ giúp bạn vấn đáp yếu tố “ sinh viên ngành Ngôn ngữ học ra trường làm gì ”. Chúc bạn sẽ tìm được những việc làm tương thích với ngành nghề mà mình đã chọn. JobsGO

Xem thêm : Điều cần biết về ngôn ngữ Anh

Nguồn : Làm bằng đại học chính quy

Related posts

Tìm hiểu ngành nghề: Điểm chuẩn ngành Sư phạm Hóa học

khoigiaoduc

Danh sách các trường đại học có ngành Giáo dục Tiểu học hiện nay

khoigiaoduc

Ngành Sư Phạm cấp 2 thi khối nào? Trường Nào?

khoigiaoduc

Leave a Comment